Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- Bảo quản nông sản nhằm mục đích hạn chế hao hụt về số lượng và hạn chế giảm chất lượng của nông sản. Ví dụ không bảo quản hoặc bảo quản không tốt, các nông sản dễ bị mốc, mọt phá hoại, rau quả sẽ bị thối.
- Bảo quản nông sản:
+ Một số loại cần bảo quản lạnh
+ Một số loại cần bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh độ ẩm quá lớn
+ Đóng gói trong bao bì, thùng đựng, trong nhà kho
- Bảo quản nông sản nhằm mục đích hạn chế hao hụt về số lượng và hạn chế giảm chất lượng của nông sản. Ví dụ không bảo quản hoặc bảo quản không tốt, các nông sản dễ bị mốc, mọt phá hoại, rau quả sẽ bị thối.
- Bảo quản nông sản:
+ Một số loại cần bảo quản lạnh
+ Một số loại cần bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh độ ẩm quá lớn
+ Đóng gói trong bao bì, thùng đựng, trong nhà kho
1.Để đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản
2.Mục đích:
+/ Hạn chế sự hao hụt về số lượng
+/Hạn chế sự giảm sút chất lượng nông sản
Cách làm:
+/Bảo quản kín
+/Bảo quản lạnh
+Bảo quản thông thoáng
3.Cách làm:
+/Xấy khô
+/Đóng hộp
+/Muối chua
VD:xấy khô mít . . .
*Thu hoạch đạy yêu cầu kĩ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản.Thu hoạch không đạt yêu cầu kĩ thuật sẽ khó hoặc không bảo quản được.
*Bảo quản và chế biến;
-Giống nhau: +Cùng một mục đích
-Khác nhau: + Bảo quản giữ nguyên trạng thái sản phẩm
+ Chế biến là biến đổi sản phẩm khác trạng thái ban đầu, tăng giá trị sử dụng
------------------------------------chúc bạn làm bài tốt--------------------
Vì Thu hoạch đúng lúc, nhanh, gọn và cẩn thận để đảm bảo bảo về số lượng và chất lượng của nông sản.
- Thu hoạch đúng thời vụ , bảo quản và chế biến kịp thời , đối với đối vói nông sản để chống hao hụt , giữ được chất lượng sản phẩm , sử dụng được lâu dài ...
-ở địa phương em đa số là trồng lúa :nên song song với việc thu hoạch đúng thời hạn là sự kết hợp với phương pháp bảo quản kín . Thóc sau khi phơi khô sẽ được đóng bao tải và cho vào kho .
Bài 2: Tác dụng của việc thu hoạch đúng thời vụ, bảo quản và chế biến kịp thời đối với nông sản: Hạn chế sự hao hụt về số lượng và hạn chế giảm chất lượng nông sản các điều kiện bảo quản,tăng giá trị sản phẩm kéo dài thời gian bảo quản, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho vụ mùa sau.
Địa phương em đã thực hiện là:thu hoạch và gieo trồng đúng thời vụ. Cây lúa gieo trồng vào tháng 5 và 12 dương lịch thu hoạch vào tháng 4 và tháng 9 dương lịch. Đậu phộng gieo trồng tháng 12 thu hoạch tháng 3 dương lịch. Củ mì gieo trồng tháng 12 thu hoạch tháng 10 dương lịch.
* Phương pháp bảo quản
- Bảo quản thông thoáng: Nông sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, do vậy kho phải có hệ thông thông gió hợp lí.
- Bảo quản kín: Để nông sản trong kho hay các phương tiện chứa đựng phải kín, không cho không khí xâm nhập.Bạn đang xem: Em hãy nêu cách bảo quản, chế biến nông sản tại gia đình và địa phương
- Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào trong các kho lạnh.Ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật, côn trùng sẽ ngừng hoạt động và giảbotswsuwj hô hấp của nông sản. VD: rau, dưa,....
* Phương pháp chế biến
- Sấy khô: Một số loại rau củ quả được sấy khô bằng các thiết bị đơn giản hay hiện đại.
- Chế biến thành tinh bột hay bột mịn: Một số loại củ như sắn, khoai hay hạt được chế biếnthành bột mịn hay tinh bột theo quy trình nhất định.
- Muối chua: Làm cho sản phẩm lên men nhờ hoạt đọng của vi sinh vật.
- Đóng hộp: Cho sản phẩm vào trong hộp hay lọ thuỷ tinh, đậy kín,sau đó làm chín. Sản phẩm đóng hộp bảo quản được lâu và có giá thành cao.
còn địa phương bạn có những loại nông sản, cách thu hoạch, bảo uản ntn thì mk ko biết ạ.
Chúc bạn học giỏi và có nhiều thành tích tốt^^
1. Tại vì để có thể đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản
2. Bảo quản để hạn chế sự hoa hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản
3.
phương pháp chế biến | nông sản được chế biến | dụng cụ hay quy trình chế biến |
sấy khô | 1 số rau,củ | lò sấy |
chế biến thành tinh bột hay bột mịn | 1 số củ,hạt | theo quy trình nhất định |
muối chua | 1 số rau,củ | lên men nhờ hd của vi sinh vật |
1/ thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận để giúp sản phẩm trồng trọt ( nông sản ) ít bị hư hỏng ( giập nát).
2/ bảo quản nông sản nhằm hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng sản phẩm trồng trọt. Có các phương pháp bảo quản:
- bảo quản thông thoáng
- bảo quản lạnh
- bảo quản kín
- đối với rau, hoa quả tươi người ta còn bảo quản bằng hóa chất ( chỉ sử dụng loại hóa chất có trong danh mục của bộ nông nghiệp) , bảo quản bằng chiếu xạ, bảo quản trong môi trường khí biến đổi
3/ người ta chế biến nông sản bằng những cách :
-phương pháp sấy khô
-phương pháp muối chua
- phương pháp chế biến thành bột mịn
- phương pháp đóng hộp
Vd: chế biến củ sắn, khoai, hạt đậu,.... Thành bột mịn
Sấy khô các loại rau củ quả....
CHÚC BẠN HỌC TỐT ^^
Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam.Để nâng cao giá trị sử dụng nhiều mặt của ngô thì các công đoạn sau thu hoạch như làm khô, bảo quản và chế biến nhằm làm giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam. Trên thế giới, ngô được xếp thứ 3 về diện tích, thứ 2 về sản lượng và thứ nhất về năng suất. ở nước ta hiện nay, ngô là một trong những cây trồng đang được coi trọng để phát triển cả diện tích cũng như năng suất và chất lượng.
- Thu hoạch nông sản để: đảm bảo số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.
- Bảo quản nông sản để: hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản.