Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
• Lượng nước trong máu
- Nếu lượng nước trong máu bị giảm nhiều thì nước từ trong các tế bào máu sẽ di chuyển ra ngoài (mất nước nội bào) dẫn đến làm biến dạng tế bào, gây ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của tế bào. Nếu lượng nước trong máu bị tăng lên nhiều thì nước sẽ bị kéo vào bên trong tế bào máu dẫn đến tế bào máu bị trường lên và có thể bị phá vỡ.
- Biện pháp khắc phục tình trạng trên: Uống đủ lượng nước cần thiết để đảm bảo cân bằng nước trong máu nói riêng và trong cơ thể nói chung, điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa nước trong máu là do bệnh lí.
- Cơ chế điều hòa của cơ thể: Khi thiếu nước, thận sẽ tăng cường hoạt động tái hấp thu nước để trả về máu, đồng thời gây cảm giác khát nước để báo cho cơ thể biết cần uống thêm nước. Khi thừa nước, thận sẽ tăng cường hoạt động đào thải nước ra ngoài.
Khi ngâm sấu trong đường một thời gian sấu hay bị teo lại do: trong xấu có H2O nhưng ko có chất tan mà đường là chất tan nhưng không cóH2O ==> khi ngâm sấu trong đường H2O từ sấu chảy ra vào đường
Nên xấu bị teo còn đường chảy thành nước
1, 2 * Hiện tượng:
Môi trường | Tế bào động vật | Tế bào thực vật |
Ưu trương | TB co lại và nhăn nheo | Co nguyên sinh |
Nhược trương | Tế bào trương lên => Vỡ | Tế bào trương nước => Màng sinh chất áp sát thành tế bào |
* Giải thích:
- Tế bào động vât ở môi trường nhược trương có nồng độ chất tan thấp hơn nồng độ chất tan trong tế bào, nước ngoài môi trường đi vào tê bào làm tế bào trương lên và vỡ ra. Trong môi trường ưu trương nồng độ chất tan ngoài môi trường lớn hơn trong tế bào làm nước trong tế bào thẩm thấu ra ngoài làm tế bào mất nước và trở lên ngăn nheo
- Tương tự như tế bào động vật nhưng vì tế bào thực vật có thành tế bào vững chắc nên khi ở môi trường nhược trương tế bào trương lên nhưng không bị vỡ. Ở trong môi trường ưu trương tế bào bị co nguyên sinh chất mà không bị nhăn nheo như tế bào động vật.
3. Vì khi ếch và cá vẫn còn sống chúng thích nghi được với môi trường sống trong nước, các tế bào của chúng có hoạt động kiểm soát sự vận chuyển nước và các chất vào trong tế bào. Khi chúng chết đi mà vẫn trong môi trường nước nước được thẩm thấu vào các tế bào trong cơ thể chúng 1 các thụ động mà không có bất kỳ kiểm soát nào làm tế bào trương lên và vỡ.
4. Muốn giữ rau tươi ta phải thường xuyên vảy nước vào rau vì khi vảy nước vào rau, nước sẽ thẩm thấu vào tế bào làm tế bào trương lên khiến rau tươi, không bị héo.
5. ATP được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào vì ATP là chất giàu năng lượng và có khả năng nhường năng lượng cho các hợp chất khác bằng cách chuyển nhóm photphát cuối cùng
Màng sinh chất của nguyên sinh vật sống trong môi trường nước ngọt không bị vỡ khi có lượng nước đi vào trong tế bào do có các không bào co bóp làm nhiệm vụ như những chiếc bơm, bơm nước ra khỏi tế bào khi tế bào bị hấp thụ quá nhiều nước.
Do khi bỏ vào tủ lạnh, thịt lạnh đi, co lại, thể tích giảm, khi đột xuất lấy ra đem đi nấu, thịt đang lạnh bỗng nóng lên, nở ra, thể tích tăng, chính do sự đột xuất biến đổi nhiệt, làm thịt chưa kịp nở gây ra lực lớn làm bở thịt
Nếu loại bỏ thành tế bào của các vi khuẩn có thành khác nhau rồi cho vào nước thì các tế bào sẽ có cùng hình cầu. Lý do vì vai trò của thành tế bào là duy trì hình dạng của tế bào.
Khi máu rơi vào nước, nó sẽ bị loang ra do tác động của nước. Nước có tính chất là chất lỏng và có khả năng hòa tan các chất khác. Khi máu tiếp xúc với nước, nước sẽ thẩm thấu vào các thành phần của máu như protein, hồng cầu, tế bào máu, làm cho máu bị phân tán và loang ra. Điều này làm cho màu sắc của máu trở nên nhạt hơn và không còn đặc đặc như ban đầu.
Khi máu rơi vào nước, có một số yếu tố có thể làm cho máu bị loang ra:
1. Nước có tính chất là chất dung môi: Nước có khả năng hòa tan các chất khác, bao gồm cả máu. Khi máu tiếp xúc với nước, các thành phần của máu như protein, hồng cầu và tế bào máu khác có thể bị phân tán và hòa tan trong nước, làm cho máu trở nên loang.
2. Áp lực nước: Khi máu rơi vào nước, áp lực nước có thể tác động lên các cấu trúc trong máu, như hồng cầu và tế bào máu khác, làm cho chúng bị phá vỡ và giải phóng nội dung của chúng vào nước. Điều này cũng góp phần làm cho máu trở nên loang.
3. Quá trình hòa tan và phân tán: Khi máu tiếp xúc với nước, các phân tử nước có thể tác động lên các thành phần của máu, làm cho chúng bị phân tán và hòa tan trong nước. Điều này làm cho máu trở nên mờ và loang.
Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng máu không hoàn toàn bị loang khi rơi vào nước. Màu đỏ của máu vẫn có thể nhìn thấy, nhưng nó có thể trở nên nhạt hơn và mờ đi so với khi máu không tiếp xúc với nước.