Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
*Đúng:
-Không nên chắt bỏ nước cơm, vì sẽ mất đi sinh tố B1.
-Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần, vì sẽ mất đi các chất dinh dưỡng.
*Sai:
-Khi nấu cơm nên dùng gạo xát thật trắng để cơm đc thơm ngon bổ dưỡng, sai vì khi xát quá trắng thì sẽ mất đi 1 lượng cám gạo. Trong khi đó cám gạo lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như các nhóm vitamin B1, B2,B6, ...
-Vo gạo thật kĩ để loại bỏ cát bụi và hạt cơm đc trắng, sai vì vo gạo kĩ quá sẽ mất hết chất dinh dưỡng, cụ thể lớp vỏ ngoài của hạt gạo tập trung rất nhiều vitamin và chất khoáng nhóm A, B, E, ...
-Cần phải chắt bỏ nc cơm để hạt cơm đc khô ráo, sai vì trong nước cơm chứa nhiều chất dinh dưỡng có hàm lượng sinh tố cao như sinh tố B1.
-Khi nấu thức ăn có nc cần phải khuấy nhiều để thức ăn đc chín đều, sai vì đã vô tình ngăn chặn quá trình hóa nâu thực phẩm, làm mất ngon thực phẩm.
Ngoài ra, khuấy, đảo quá nhiều còn làm nát vụn thực phẩm, làm mất thẩm mĩ của món ăn
Dưới đây là đóng góp của mình, mong bạn đóng góp ý kiến thêm
Câu 1. Không nên cho nhiều nước sẽ khiến cơm bị nhão.
Câu 2. Nên cho nhiều nước vì gạo cũ thường khô hơn gạo mới.
Câu 3. Không nên vì 1 cái nhiều nước và 1 cái ít nước.
Câu 1: Vì thực phẩm chế biến trong thời gian dài sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng.
+ Đun nấu lâu sẽ bị mất nhiều sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP.
+ Rán lâu sẽ bị mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K.
Câu 2:
+ Cho thức ăn vào luộc hay nấu khi nước sôi.
+ Khi nấu tránh khuấy nhiều.
+ Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần.
+ Không nên dùng gạo xát quá trắng hoặc vo gạo kĩ khi nấu cơm.
+ Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất Vitamin B1.
Câu 4:
- Xây dựng thực đơn.
- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
- Chế biến món ăn.
- Bày bàn và thu dọn món ăn sau khi ăn.
Câu 3:
- Nhu cầu các thành viên trong gia đình.
- Điều kiện tài chính.
- Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện qua việc chọn mua thực phẩm cho phù hợp.
- Sự thay đổi món ăn và hình thức trình bày.
Câu 5: Cái này thì tùy nhà cậu.
Còn nhà mình thì:
- Tiền lương, tiền thưởng.
- Tiền bán sản phẩm.
- Tiền lãi tiết kiệm.
- Tiền làm ngoài giờ.
Để tăng cân ta cần aen nhiều chất đạm và chất béo
Còn giảm cân thì cần ăn ít 2 chất đó
Chúc bạn học tốt
để tăng cân ta cần ăn nhiều chất : đạm ; béo
để giảm cân ta cần hạn chế ăn chất : đạm ; béo
Nấu chín thực phẩn có 2 lí do
- Thứ nhất, thực phẩm tươi sống rất khó tiêu hoá
- Nấu chín thực phẩm giúp tránh việc thức ăn bị ôi thiu
- giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại, tránh ngộ độc thực phẩm
nấu chín thực phẩm có 1 số lý do sau đây
thực phẩm tươi sống ăn nhìn sẽ không đẹp mắt ,ko ngon miệng
khó tiêu hóa
nấu chín thực phẩm sẽ giúp tránh việc thức ăn bị ôi thiu
loại bỏ các vi khuẩn có hại tránh ngộ độc thực phẩm
-Khi nấu phải sử dụng lửa vừa vì: nếu ko thì sẽ bị cháy thức ăn, ảnh hưởng tới mùi vị, mất chất dinh dưỡng và còn sản sinh ra chất độc.
-Khi luộc phải sử dụng lửa to vì: cho lửa bé sẽ ko làm chín được thức ăn, thức ăn vẫn còn sống.
-Khi xào phải sử dụng lửa to vì: món xào chỉ được đun trong thời gian ngắn, nếu để lửa bé thì thức ăn sẽ ko chín được.
-Khi rang phải sử dụng lửa vừa vì: khi rang chúng ta đảo đều trong chảo vậy nên để nhiệt vừa đủ để làm thức ăn chín từ ngoài vào trong.
Câu 14: Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
A.Thay đổi cách chế biến B. Dễ tiêu hoá.
C. Tránh nhàm chán. D. Chọn đủ 4 món ăn.
Câu 15:Loại thực phẩm nên ăn hạn chế hoặc ăn ít là:
A. Gạo, khoai. B. Đường, muối. C. Thịt, cá. D. Rau, quả tươi.
Câu 16:Thu nhập của người sửa xe, sửa tivi, cắt tóc là :
A. Tiền trợ cấp B. Học bổng C. Tiền công D. Tiền lương
tại sao khi nấu ta tránh khuấy nhiều ?
- Khi nấu thức ăn có nc cần phải khuấy nhiều để thức ăn đc chín đều, sai vì đã vô tình ngăn chặn quá trình hóa nâu thực phẩm, làm mất ngon thực phẩm.
Ngoài ra, khuấy, đảo quá nhiều còn làm nát vụn thực phẩm, làm mất thẩm mĩ của món ăn
tại sao khi nấu lại hạn chế mở vung ?
- đậy kín vung nồi là để giảm sự thất thoát nhiệt cũng như hạn chế vi khuẩn trong không khí khi nấu
khi nấu ta tránh khuấy nhiều vì nếu làm vậy các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ biến mất dần dần
khi nấu ta hạn chế mở vungVD: khi nấu thịt gà với nước thì 1 số ít chất dinh dưỡng trong thịt gà sẽ bị vào với nước,mở vung ra nước sẽ bay hơi làm chất dinh dưỡng biến mất
OK!