K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 1 2017

chịu

10 tháng 1 2017

Trong giới thực vật, các loài cây có hạt sẽ ra hoa và kết quả, đó là quy luật tự nhiên. Cây chuối cũng là một loại cậy có hoa, do đó nó không nằm ngoài quy luật của tự nhiên. Nhưng tại sao quả chuối chúng ta ăn lại không có hạt? Đó là do những quả chuối hiện nay chúng ta ăn đã trải qua quá trình chọn lọc, nuôi trồng và cải tạo của con người một thời gian dài. Cây chuối dại trước đây cũng có hạt rất cứng, khi ăn rất khó chịu. Sau đó, do sự lựa chọn và chăm sóc của con người rất nhiều, chúng thay đổi bản tính kết hạt cứng, dần dần hình thành thể tam bội, mà thực vật thể tam bội thì không có hạt.

12 tháng 3 2021

Người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy, không bị sứt sẹo là hạt khỏe, có nhiều chất dinh dưỡng. Đó là những điều kiện để nảy mầm tốt, cây non khỏe. Hạt không bị sâu bệnh thì cây non sẽ không sâu bệnh do đời trước mang theo và đó cũng là những hạt khỏe là điều kiện cho hạt nảy mầm và phát triển tốt.

28 tháng 4 2019

- cấu tạo của hạt gồm

+, vỏ

+,phôi

+, chất dinh dưỡng dự trữ

- vì hạt mầm tốt sẽ giúp cây phát triển tốt hơn

28 tháng 4 2019

- cấu tạo của hạt gồm

+, vỏ

+,phôi

+, chất dinh dưỡng dự trữ

- vì hạt mầm tốt sẽ giúp cây phát triển tốt hơnbanhqua

6 tháng 1 2021

- Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tỉa cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn. Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tỉa cành sẽ cho cây mọc thẳng, thân to, gỗ tốt hơn. Nếu bấm ngọn thì cay sẽ không phát triển cao lên được

6 tháng 1 2021

thanks

 

1 tháng 5 2021

Vì  ngô thụ phấn bằng gió nên có thể gàn nhà bn lan có 1 cánh đồng ngô nữa mà ta bk  trên quả ngô có râu nới đó là nới ngô thụ phán nên có the phấn của ngô  cánh đồng khác bay vào thụ phán với râu ngô của nhà lan  lai tạo gen ra 1 loại ngô khác theo mình là vậy

1 tháng 5 2021

Bn thông cảm cách diễn đạt của mình ko đc tốt nhưng nếu bn hiểu ý mình thì bn sẽ thấy đúng

4 tháng 4 2021

Người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy, không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh vì: hạt không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh thì các bộ phận như vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ còn nguyên vẹn ---> mới đảm bảo cho hạt nảy mầm thành cây con phát triển bình thường.

Chúc bạn học tốt!! ^^

4 tháng 4 2021

Chọn hạt to, mẩy, chắc vì: hạt to và mẩy chứng tỏ hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, hạt chắc chứng tỏ có phôi khỏe

24 tháng 3 2021

a) 

Rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt vì:

     + “Rễ” của rêu là rễ giả (các sợi nhỏ ở phía dưới thân). Chúng rất mảnh và nhỏ, phân nhánh ít nên khả năng hút nước còn nhiều hạn chế.

     + Rêu chưa có hệ thống mạch dẫn, do vậy nước không thể vận chuyển chặng đường dài trong cơ thể.

b) 

Bởi vì khi quả chín khô thì hạt sẽ rơi xuống đất chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu hoạch (tốn nhiều thời gian công sức) và có khi hạt rơi xuống đất gặp điều kiện thuận lợi sẽ nảy mầm mọc thành cây con chúng ta sẽ không thu hoạch được. Vì vậy khi thu hạch đỗ xanh hoặc đỗ đen người ta phải thu hoạch trước khi quả chín khô.

c) 

Người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy, không bị sứt sẹo là hạt khỏe, có nhiều chất dinh dưỡng. Đó là những điều kiện để nảy mầm tốt, cây non khỏe.

Hạt không bị sâu bệnh thì cây non sẽ không sâu bệnh do đời trước mang theo và đó cũng là những hạt khỏe là điều kiện cho hạt nảy mầm và phát triển tốt.

a,Rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt vì:

+ “Rễ” của rêu là rễ giả (các sợi nhỏ ở phía dưới thân). Chúng rất mảnh và nhỏ, phân nhánh ít nên khả năng hút nước còn nhiều hạn chế.

+ Rêu chưa có hệ thống mạch dẫn, do vậy nước không thể vận chuyển chặng đường dài trong cơ thể.

⇒Vì vậy để có đủ lượng nước cơ thể cần, rêu phải sống ở nơi ẩm ướt để hạn chế sự thoát hơi nước qua lá, luôn lấy được nước nhanh chóng và quá trình vận chuyển nước trong cây thuận lợi.

b,Khi thu hoạch các loại quả khô tự nẻ này thì phải thu hoạch trước khi quả chín vì: khi quả chín thì vỏ quả sẽ tự nứt ra làm hạt rơi ra ngoài đất làm ta không thu hoạch được.

c,- Người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy. không bị sứt sẹo là hạt khỏe, có nhiều chất dinh dưỡng. Đó là những điều kiện để nảy mầm tốt, cây non khỏe.

- Hạt không bị sâu bệnh thì cây non sẽ không sâu bệnh do đời trước mang theo và đó cũng là những hạt khỏe là điều kiện cho hạt nảy mầm và phát triển tốt.

 

 

9 tháng 3 2021

Quả một hạt là do có một noãn hoặc chỉ có 1 trong nhiều noãn được thụ tinh.

- Quả nhiều hạt là do nhiều noãn thụ tinh.

- Quả không hạt là do hợp tử bị phá hủy sớm hoặc dùng thuốc kích thích bầu nhụy phát triển thành hạt

10 tháng 3 2021

Quả một hạt là do có một noãn hoặc chỉ có 1 trong nhiều noãn được thụ tinh.

- Quả nhiều hạt là do nhiều noãn thụ tinh.

- Quả không hạt là do hợp tử bị phá hủy sớm hoặc dùng thuốc kích thích bầu nhụy phát triển thành hạt

Câu 2 

Vì  hạt to, căng tròn, không sứt sẹo và không sâu bệnh sẽ có khả năng sinh trưởng khỏe mạnh, nhanh hơn và khi trưởng thành cho năng suất thu hoạch cao hơn về trái, củ quả, hạt so với các hạt bị sâu bệnh , nhỏ bị sứt sát , nên  trong trồng trọt người nông dân thường giữ các hạt to, căng tròn, không bị sứt sẹo hay không bị sâu bệnh để làm giống.

Người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy. không bị sứt sẹo vì đó là những điều kiện để hạt nảy mầm tốt, cây non khỏe.

Hạt không bị sâu bệnh thì cây non sẽ không sâu bệnh và phát triển tốt.

Có 3 cách phát tán của quả và hat:

+Phát tán nhờ gió: Những loại quả này thường có cánh hoặc túm lông nhẹ. ( quả bồ công anh, quả trâm bầu, hạt hoa sữa, quả chò,... )

+Phát tán nhờ động vật: Có hương thơm vị ngọt, có nhiều gai hoặc tay móc ( quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ,...)

+Tự phát tán: Khi chín khô, vỏ tự tách và hạt tung ra ngoài ( quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp,...)

Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to,chắc,mẩy ko bị sứt sẹo và ko bị sâu bệnh ?

- Chọn hạt to, mẩy, chắc vì: hạt to và mẩy chứng tỏ hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, hạt chắc chứng tỏ có phôi khỏe- Chọn hạt không sứt sẹo vì: đảm bảo cho hạt nảy mầm thành cây con phát triển bình thường- Chọn hạt không bị sâu, bệnh vì: để tránh phá hoại cây non khi mới hình thành, giúp tăng năng suất cây trồng.

Có mấy cách phát tán quả và hạt ? Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt ? Cho ví dụ

- Có 3 cách

 Phát tán của quả và hạt nhờ gió : 

- Đặc điểm:

+ Có cánh hoặc có lông

+ Hạt hoặc quả nhỏ, nhẹ  

→​  giúp gió phát tán quả và hạt đi xa hơn

 - Phát tán của quả và hạt nhờ động vật

 

- Đặc điểm:

+ Có gai hoặc có móc để bám vào cơ thể động vật

+ Có hương thơm, vị ngọt: thu hút các loài động vật ăn quả và hạt

+ Hạt thường có vỏ cứng

Phát tán của quả và hạt tự phát tán

 

- Đặc điểm:

+ Khi chín vỏ quả có khả năng tự tách ra hoặc tự mở ra để hạt rơi ra ngoài và phát tán đi nơi khác.

+ Quả và hạt được phát tán gần hơn hơn so với phát tán nhờ gió và động vật

* Ngoài các cách phát tán quả và hạt trên thì quả và hạt còn được phát tán nhờ con người, bằng cách: mang, vận chuyển quả và hạt đi những nơi khác để gieo trồng (ví dụ: sang vùng đất mới, vùng có khí hậu khác …).

+ Phát tán nhờ gió: quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa.

+ Phát tán nhờ động vật: quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ

+ Tự phát tán: quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp, quả trâm bầu

+ Ngoài ra, quả và hạt còn được phát tán nhờ con người.