Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
C1:\(\left(2x+1\right)^3=125=5^3\Rightarrow2x+1=5\Rightarrow x=\left(5-1\right):2=2\)
C2:\(\left(3X-2\right)^4=81=3^4\Rightarrow3X-2=3\Rightarrow x=\left(3+2\right):3=\frac{5}{3}\)
C3:\(\left(4x-8\right)^3=64=4^3\Rightarrow4x-8=4\Rightarrow x=\left(4+8\right):4=3\)
2)\(A=7+7^2+7^3+7^4=7\left(1+7+7^2+7^3\right)=7.400=7.8.50\)
=> a chia hết cho 50
\(B=10^6-5^7=2^6.5^6-5^6.5=5^6\left(2^6-5\right)=5^6.59\Rightarrow A⋮59\)
a) x=4 b) x= \(\frac{5}{3}\)hoặc x=\(\frac{-1}{3}\) c) x=3
Bài 10:
a) (1/3)n = 1/81
=> (1/3)n = (1/3)4
=> n = 4
b) -512/343 = (-8/7)n
=> (-8/7)3 = (-8/7)n
=> 3 = n (hay n = 3)
c) (-3/4)n = 81/256
=> (-3/4)n = (-3/4)4
=> n = 4
d) 64/(-2)n = (-2)3
=> 64/(-2)n = -8
=> (-2)n = -8
=> (-2)n = (-2)3
=> n = 3
Bài 11: (không có y để tìm nhé)
a) (0,4x - 1,3)2 = 5,29
=> (0,4x - 1,3)2 = (2,3)2
=> 0,4x - 1,3 = 2,3
=> 0,4x = 3,6
=> x = 9
b) (3/5 - 2/3x)3 = -64/125
=> (3/5 - 2/3x)3 = (-4/5)3
=> 3/5 - 2/3x = -4/5
=> 2/3x = 7/5
=> x = 21/10
A. ( x + 5 )3 = - 27 B. ( 2x - 3 )3 = -64 C. ( 3x - 4 )2 = 36
( x + 5 )3 = ( - 3 )3 ( 2x - 3 )3 = ( -4 )3 ( 3x - 4 )2 = 62
=> x + 5 = -3 => 2x - 3 = -4 => 3x - 4 = 6
x = -3 - 5 2x = - 4 + 3 3x = 6 + 4
x = -8 2x = -1 3x = 10
Vậy x = -8 x = -1 : 2 x = 10 : 3
x = -1/2 x = 10/3
Vậy x = -1/2 Vậy x = 10/3
~ Mk cũng ko chắc lắm, nếu đúng thì tk ~
\(\left(x+5\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^3=-3^3\)
\(\Leftrightarrow x+5=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-3\right)-5\)
\(\Leftrightarrow x=-8\)
Roy câu sau tương tự.
1. Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(x^2-x-6\)
\(=x^2-3x+2x-6\)
\(=x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)
b) \(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4-x^2+5x^2-5\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)+5\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
c) \(x^3-19x-30\)
\(=x^3+5x^2+6x-5x^2-25x-30\)
\(=x\left(x^2+5x+6\right)-5\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x+6\right)\left(x-5\right)\)
\(=\left(x^2+2x+3x+6\right)\left(x-5\right)\)
\(=\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]\left(x-5\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)
3. Phân tích thành nhân tử:
c) \(81x^4+4\)
\(=\left(9x^2\right)^2+2.9x^2.2+2^2-36x^2\)
\(=\left(9x^2+2\right)^2-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(9x^2+2-6x\right)\left(9x^2+2+6x\right)\)
d) \(x^5+x+1\)
\(=x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right) \left(x^3-x^2+1\right)\)
Bài 1:
a) 2|x-1| = 24.64
=> 2|x-1|= 210
=> |x-1|=10
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=10\\x-1=-10\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=-9\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b)(3x-1)4=16
=> (3x-1)4=24
=> 3x - 1=2
=> 3x = 3
=> x=1
Vậy...
c) (2x+1)4=(2x+1)6
=> (2x+1)4 - (2x+1)6=0
=> (2x+1)4.[1 - (2x+1)2 ] = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^4=0\\1-\left(2x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
+) (2x+1)4=04
=> 2x+1=0
=> 2x = -1
=> x= \(\frac{-1}{2}\)
+) 1 - (2x+1)2=0
=> (2x+1)2 = 1
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=1\\2x+1=-1\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
d) x13=27.x10
=> x3=33
=> x=3
e)2x+2x+3=144
=> 2x(1+8)=144
=> 2x= 16 = 24
=> x=4
Bài 2:
a) Hình như đề bài là thế này:
CMR: 55-54+53 chia hết cho 7
Xét 55-54+53
=53(52-5+1)
=53. 21
Mà 21\(⋮\)7 => 53.21 chia hết cho 7 hay 55-54+53
Vậy...
b) Xét 76+75-74
= 74(72+7-1)
=74.55
Mà 55 \(⋮\)11 => 74.55 chia hết cho 11 hay 76+75-74 chia hết cho 7
Vậy...
ta có b=a-1 =>a-b=1
(a+b)(a2+b2)(a4+b4)....(a64+b64)=(a-b)(a+b)(a2+b2).....(a64+b64)=(a64-b64)(a64+b64)=a128-b128