Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có HB và HC là hai hình chiếu của AB và AC(1)
. Mà tam giác ABC cân tại A => AB=AC(2)
Từ (1) và (2) => HB=HC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔAHB vuông tại H và ΔAHC vuông tại H có
AB=AC
AH chung
=>ΔAHB=ΔAHC
=>HB=HC
b: Xét ΔADH vuông tại D và ΔAEH vuông tại E có
AH chung
góc DAH=góc EAH
=>ΔADH=ΔAEH
=>DH=EH
=>ΔHDE cân tại H
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xét 2 tam giác vuông ABH và ACH có
AH:cạnh chung
AB=AC(\(\Delta ABC\) cân tại A)
do đó \(\Delta ABH=\Delta ACH\)(cạnh huyền-góc nhọn)
suy ra HB=HC(2 cạnh tương ứng)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
hình bạn tự vẽ
a/ xét 2 tam giác vuông ABH và ACH,có:
AB=AC(gt),AH chung =>tam giác vuông ABH=tam giác vuông ACH
=>HB=HC(t/ứng)
b/ Vì tam giác vuông BAH=tam giác vuông ACH(cmt) =>\(\widehat{BAH}\)=\(\widehat{CAH}\)(t/ứng)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tự vẽ hình nhá.
a, Vì tam giác ABC cân tại A nên AB = AC và \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)
Xét tam giác AHB vuông tại H và tam giác AHC vuông tại H , có:
AB = AC (gt)
AH là cạnh chung
=> Tam giác AHB = Tam giác AHC ( cạnh huyền - cạnh góc vuông )
b, Vì Tam giác AHB = Tam giác AHC nên HB = HC ( hai cạnh tương ứng )
và \(\widehat{BAH}=\widehat{CAH}\) ( hai góc tương ứng )
c, Vì Tam giác AHB = Tam giác AHC nên \(\widehat{ABH}=\widehat{ACH}\) hay \(\widehat{KBH}=\widehat{ICH}\)
Xét tam giác HKB vuông tại K và tam giác HIC vuông tại I, có:
HB = HC ( cmt )
\(\widehat{KBH}=\widehat{ICH}\)
=> Tam giác HKB = Tam giác HIC ( cạnh huyền - góc nhọn )