Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^4-x^2+2x-1\)
\(=x^4-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-1\right)\)
hk
tốt
a) 16x2 - ( x2 + 4 )2
= ( 4x )2 - ( x2 + 4 )2
= [ 4x - ( x2 + 4 ) ][ 4x + ( x2 + 4 ) ]
= ( -x2 + 4x - 4 )( x2 + 4x + 4 )
= [ -( x2 - 4x + 4 ) ]( x + 2 )2
= [ -( x - 2 )2 ]( x + 2 )2
b) ( x + y )3 + ( x - y )3
= [ ( x + y ) + ( x - y ) ][ ( x + y )2 - ( x + y )( x - y ) + ( x - y )2 ]
= ( x + y + x - y )[ x2 + 2xy + y2 - ( x2 - y2 ) + x2 - 2xy + y2 ]
= 2x( 2x2 + 2y2 - x2 + y2
= 2x( x2 + 3y2 )
a, \(\left(x+1\right)^2-25=\left(x+1-5\right)\left(x+1+5\right)=\left(x-4\right)\left(x+6\right)\)
b, \(\left(xy+4\right)^2-4\left(x+y\right)^2=\left(xy+4\right)^2-\left(2x+2y\right)^2=\left(xy+4-2x-2y\right)\left(xy+4+2x+2y\right)\)
c, xem lại đề nhé
( a + b )3 - ( a3 + b3 )
= a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 - a3 - b3
= 3a2b - 3ab2
= 3ab ( a + b )
\(9x^6-12x^7+4x^8\)
\(=x^6\left(4x^2-12x+9\right)\)
\(=x^6.\left(2x-3\right)^2\)
hk
tốt
\(27y^3-9y^2+y-\frac{1}{27}\)
\(=\left(3y\right)^3-3.\left(3y\right)^2.\frac{1}{3}+3.3y.\left(\frac{1}{3}\right)^2-\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
\(=\left(3y-\frac{1}{3}\right)^3\)
hk
tốt
cái này có những biểu thức ko dùng được hđt hoặc đặt nhân tử chung =))) anh nghĩ đề em nên thay chữ và thành hoặc
1, \(15x^2+10xy=5x\left(3x+2y\right)\)
2, \(24x-18y+30=6\left(4x-3y+5\right)\)
3, \(2x\left(y-2009\right)+5y\left(y-2009\right)=\left(y-2009\right)\left(2x+5y\right)\)
4, \(35x\left(y-8\right)-14y\left(8-y\right)=\left(y-8\right)\left(35x+14y\right)=7\left(5x+2y\right)\left(y-8\right)\)
5, \(x^2+14x+49=x^2+2.7x+7^2=\left(x+7\right)^2\)
6, \(9x^2-4=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
Trả lời:
1, 15x2 + 10xy = 5x ( 3x + 2y )
2, 24x - 18y + 30 = 6 ( 4x - 3y + 5 )
3, 2x ( y - 2009 ) + 5y ( y - 2009 ) = ( y - 2009 )( 2x + 5y )
4, 35x ( y - 8 ) - 14y ( 8 - y ) = 35x ( y - 8 ) + 14y ( y - 8 ) = ( y - 8 )( 35x + 14y ) = 7 ( y - 8 )( 5x + 2y )
5, x2 + 14x + 49 = ( x + 7 )2
6, 9x2 - 4 = ( 3x - 2 )( 3x + 2 )
đề sai rùi phải là : \(36\left(x-y\right)^2-25\left(2x-1\right)^2\)
\(=>\left[6\left(x-y\right)\right]^2-\left[5\left(2x-1\right)\right]^2=\left[6\left(x-y\right)-5\left(2x-1\right)\right]\left[6\left(x-y\right)+5\left(2x-1\right)\right]\)
\(=>\left(6x-6y-10x+5\right)\left(6x-6y+10x-5\right)=\left(5-4x-6y\right)\left(16x-6y-5\right)\)
Áp dụng HDT : x^2 -y^2 =(x-y) (x+y)
Ủng hộ = 1 cái t i c k nha cảm ơn
\(\left(x^2-2xz+z^2\right)-\left(y^2-2yt+t^2\right)=\left(x-z\right)^2-\left(y-t\right)^2=\left(x-z+y-1\right)\left(x-z-y+t\right)\)
Chúc Bạn học tốt
T I C K nha
Áp dụng: \(A^2-B^2=\left(A-B\right)\left(A+B\right)\)
\(\left(x-y\right)^2-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)