\(\sqrt{x^2+2x-1}\) xác định khi và chỉ khi??

A. x ϵ R B.x=1 C.xϵ∅ D.x...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 3 2020

Lời giải:

$\sqrt{x^2+2x-1}$ xác định khi và chỉ khi $x^2+2x-1\geq 0$

$\Leftrightarrow (x+1)^2\geq 2$

$\Leftrightarrow x+1\geq \sqrt{2}$ hoặc $x+1\leq -\sqrt{2}$

$\Leftrightarrow x\geq \sqrt{2}-1$ hoặc $x\leq -\sqrt{2}-1$

Trong các đáp án trên may ra có đáp án D là bao quát nhất.

30 tháng 3 2020

\(\sqrt{-x^2+2x-1}\) dạ bạn ơi đề này mới đúng ạ mình đánh thiếu ý

bạn giải lại giúp mình đc kh ạ

12 tháng 7 2019

Em thử nha,sai thì thôi ạ.

2/ ĐK: \(-2\le x\le2\)

PT \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+4}-\sqrt{8-4x}=\frac{6x-4}{\sqrt{x^2+4}}\)

Nhân liên hợp zô: với chú ý rằng \(\sqrt{2x+4}+\sqrt{8-4x}>0\) với mọi x thỏa mãn đk

PT \(\Leftrightarrow\frac{6x-4}{\sqrt{2x+4}+\sqrt{8-4x}}-\frac{6x-4}{\sqrt{x^2+4}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(6x-4\right)\left(\frac{1}{\sqrt{2x+4}+\sqrt{8-4x}}-\frac{1}{\sqrt{x^2+4}}\right)=0\)

Tới đây thì em chịu chỗ xử lí cái ngoặc to rồi..

13 tháng 7 2019

1.\(\left(\sqrt{x+3}-\sqrt{x+1}\right)\left(x^2+\sqrt{x^2+4x+3}\right)=2x\)

ĐK \(x\ge-1\)

Nhân liên hợp ta có

\(\left(x+3-x-1\right)\left(x^2+\sqrt{x^2+4x+3}\right)=2x\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+1}\right)\)

<=>\(x^2+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=x\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+1}\right)\)

<=> \(\left(x^2-x\sqrt{x+3}\right)+\left(\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}-x\sqrt{x+1}\right)=0\)

<=> \(\left(x-\sqrt{x+3}\right)\left(x-\sqrt{x+1}\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{x+3}\\x=\sqrt{x+1}\end{cases}}\)

=> \(x\in\left\{\frac{1+\sqrt{13}}{2};\frac{1+\sqrt{5}}{2}\right\}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{1+\sqrt{13}}{2};\frac{1+\sqrt{5}}{2}\right\}\)

NV
10 tháng 10 2019

1/ \(\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1-2\sqrt{2x-1}+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{2x-1}+1\right|+\left|\sqrt{2x-1}-1\right|\)

\(=\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}\)

\(=2\)

2/ ĐKXĐ: \(a^2-1\ge0\Rightarrow a^2\ge1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a\ge1\\a\le-1\end{matrix}\right.\)

3/ \(4\left|x\right|-\sqrt{\left(5x-1\right)^2}=4\left|x\right|-\left|5x-1\right|\)

\(=4x-\left(5x-1\right)=1-x\)

4/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\sqrt{x}< \sqrt{7}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x< 7\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow0\le x< 7\)

5/ \(M=\sqrt{3-2\sqrt{2.3}+2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)

6/ \(\left|x\right|-\sqrt{\left(x-1\right)^2}=\left|x\right|-\left|x-1\right|=x-\left(x-1\right)=1\)

10 tháng 10 2019

1.

\(\sqrt{2x+2\sqrt{2x-1}}+\sqrt{2x-2\sqrt{2x-1}}\)

\(=\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1-2\sqrt{2x-1}+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{2x-1}+1\right|+\left|\sqrt{2x-1}-1\right|\)

\(=\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}=2\)

2.

\(\sqrt{a^2-1}\text{ xác định }\Leftrightarrow a^2-1\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}a-1\ge0\\a+1\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}a-1\le0\\a+1\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a\ge1\\a\le-1\end{matrix}\right.\)

3.

\(4\left|x\right|-\sqrt{1+25x^2-10x}\)

\(=4\left|x\right|-\sqrt{\left(5x-1\right)^2}\)

\(=4\left|x\right|-\left|5x-1\right|\)

\(=4x-5x+1=1-x\)

4.

ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(-\sqrt{x}>-\sqrt{7}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< \sqrt{7}\)

\(\Leftrightarrow\text{ }x< 7\)

Vậy bât phương trình có nghiệm \(0\le x< 7\)

5.

\(\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{2-2\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)

6.

\(\left|x\right|-\sqrt{1-2x+x^2}\)

\(=\left|x\right|-\sqrt{\left(1-x\right)^2}\)

\(=\left|x\right|-\left|x-1\right|\)

\(=x-x+1=1\)

2 tháng 8 2019

ĐK \(x\ge-\frac{1}{2}\)

Đặt như trên... (\(a\ge\sqrt{\frac{1}{2}};b\ge0\)) ta có hệ:

\(\hept{\begin{cases}2a^2b=a+b^3\\2a^2-b^2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(b^2+1\right)b=a+b^3\\2a^2=b^2+1\end{cases}}\)

Xét pt trình đầu của hệ \(\Leftrightarrow a=b\). Thay b bởi a ở pt dưới ta được:

\(2a^2-a^2-1=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=1\left(TM\right)\\a=-\frac{1}{2}\left(KTM\right)\end{cases}}\). Với a = 1 thì ta có:

\(\sqrt{1+x}=1\Leftrightarrow x=0\) (TM)

Vậy...

30 tháng 6 2017

a)Đk:\(x\ge\frac{1}{2}\)

\(pt\Leftrightarrow4x^2-12x+4+4\sqrt{2x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-4\left(2x-1\right)-1+4\sqrt{2x-1}=0\)

Đặt \(t=\sqrt{2x-1}>0\Rightarrow\hept{\begin{cases}t^2=2x-1\\t^4=\left(2x-1\right)^2\end{cases}}\)

\(t^4-4t^2+4t-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)^2\left(t^2+2t-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t-1=0\\t^2+2t-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=1\\t=\sqrt{2}-1\end{cases}\left(t>0\right)}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2-\sqrt{2}\end{cases}}\) là nghiệm thỏa pt