\(\sqrt{x+2}-\sqrt{3-x}=x^2-6x+9\)

giúp t vớiiii

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 7 2021

Đk: \(-2\le x\le3\)

Ta có: \(\sqrt{x+2}-\sqrt{3-x}=x^2-6x+9\)

<=> \(\sqrt{x+2}-2-\sqrt{3-x}+1-x^2+6x-8=0\)

<=> \(\frac{x+2-4}{\sqrt{x+2}+2}-\frac{3-x-1}{\sqrt{3-x}+1}-\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)

<=> \(\frac{x-2}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{x-2}{\sqrt{3-x}+1}-\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)

<=> \(\left(x-2\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{1}{\sqrt{3-x}+1}-x+4\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{1}{\sqrt{3-x}+1}-x+4=0\left(1\right)\end{cases}}\)

Vì \(-2\le x\le3\)

Do đó: \(\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}>0\)\(\frac{1}{\sqrt{3-x}+1}>0\); 4 - x > 0

=> \(\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{1}{\sqrt{3-x}+1}-x+4>0\)

=> pt (1) vô nghiệm

Vậy S = {2}

10 tháng 8 2020

cần gấp thì mình làm cho 

\(\sqrt{x^2+2x+1}=\sqrt{x+1}\left(đk:x\ge1\right)\)

\(< =>\sqrt{\left(x+1\right)^2}=\sqrt{x+1}\)

\(< =>x+1=\sqrt{x+1}\)

\(< =>\frac{x+1}{\sqrt{x+1}}=1\)

\(< =>\sqrt{x+1}=1< =>x=0\left(ktm\right)\)

10 tháng 8 2020

ĐKXĐ : \(x\ge-1\)

Bình phương 2 vế , ta có :

\(x^2+2x+1=x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}\left(TM\right)}\)\

Vậy ...............................

27 tháng 6 2018

a) \(\sqrt{\sqrt{2\sqrt{6}+6+2\sqrt{2}+2\sqrt{3}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}}\)

\(=\sqrt{1+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}=1\)

b) \(A=\sqrt{x^2-6x+9}-\dfrac{x^2-9}{\sqrt{9-6x+x^2}}\)

\(=\left|x-3\right|-\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left|x-3\right|}\)

Th1: x-3 < 0

\(A=\left(3-x\right)-\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{3-x}=3-x+x-3=0\)

Th2: x-3 > 0

\(A=x-3-\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x-3}=x-3-\left(x+3\right)=-6\)

c)

Đk: x >/ 1 \(B=\dfrac{\sqrt{x+\sqrt{4\left(x-1\right)}}-\sqrt{x-\sqrt{4\left(x-1\right)}}}{\sqrt{x^2-4\left(x-1\right)}}\cdot\left(\sqrt{x-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}}{\sqrt{x^2-4\left(x-1\right)}}\cdot\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|}{\left|x-2\right|}\cdot\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}}\)

Th1: \(x-2\ge0\Leftrightarrow x\ge2\)

\(B=\dfrac{\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1}{x-2}\cdot\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}}=\dfrac{2}{\sqrt{x-1}}\)

Th2: \(x-2\le0\Leftrightarrow x\le2\)

kết hợp với đk, ta được: 1 \< x \< 2

\(=\dfrac{\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}-1}{2-x}\cdot\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}}=0\)

d) \(A=\sqrt{x+2\sqrt{2x-4}}+\sqrt{x-2\sqrt{2x-4}}=\sqrt{x-2}+\sqrt{2}+\left|\sqrt{x-2}-\sqrt{2}\right|=\sqrt{x-2}+\sqrt{2}-\sqrt{x-2}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)

chẳng biết có sai sót gì 0 nữa, xin lỗi tớ 0 xem lại đâu vì chán quá!

6 tháng 9 2016

a)\(\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+x-3=0\)

Đặt \(x-3=t\) pt thành

\(\sqrt{t\left(t-6\right)}-t=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-6t=t^2\)

\(\Leftrightarrow t=0\)\(\Rightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

 

6 tháng 9 2016

b)\(\sqrt{x^2-4}-x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4}=x^2-4\)

Đặt \(\sqrt{x^2-4}=t\) pt thành

\(t=t^2\Rightarrow t\left(1-t\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}t=1\\t=0\end{array}\right.\).

Với \(t=0\Rightarrow\sqrt{x^2-4}=0\Rightarrow x=\pm2\) 

Với \(t=1\Rightarrow\sqrt{x^2-4}=1\)\(\Rightarrow x=\pm\sqrt{5}\)

 

 

 

 

 

23 tháng 7 2019

d) Bài này có thể dùng hằng đẳng thức rồi phá dấu GTTĐ nhưng theo em là khá mất công nên bình phương lên rồi quy về pt bậc 2 cho lẹ:)

PT \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1=x^2-6x+9\)

\(\Leftrightarrow3x^2+2x-8=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\) (delta là ra:D)

Vậy..

23 tháng 7 2019

e) Bài này cũng vậy, em nghĩ bình phương lên cho lẹ :D

ĐK: x>= 4

\(\left(x-4\right)+4\sqrt{x-4}=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-4}=0\\\sqrt{x-4}=-4\left(L\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow x=4\)

15 tháng 7 2017

Đăng 1 lúc mà nhiều thế. Lần sau đăng 1 câu thôi b.

b/ \(\sqrt{x^2-4x+5}+\sqrt{x^2-4x+8}+\sqrt{x^2-4x+9}=3+\sqrt{5}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}+\sqrt{\left(x-2\right)^2+4}+\sqrt{\left(x-2\right)^2+5}=3+\sqrt{5}\)

Ta có: \(VT\ge1+2+\sqrt{5}=3+\sqrt{5}\)

Dấu = xảy ra khi \(x=2\)

c/ \(\sqrt{2-x^2+2x}+\sqrt{-x^2-6x-8}=\sqrt{3-\left(x-1\right)^2}+\sqrt{1-\left(x+3\right)^2}\)

\(\le1+\sqrt{3}\)

Dấu = không xảy ra nên pt vô nghiệm

Câu d làm tương tự

15 tháng 7 2017

\(a,\sqrt{x^2-4}-x^2+4=0\) 

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4}=x^2-4\) 

\(\Leftrightarrow x^2-4=\left(x-4\right)^2\) 

\(\Leftrightarrow x^2-4-x^4+8x^2-16=0\)  

\(\Leftrightarrow-x^4-7x^2-20=0\) 

\(\Leftrightarrow-\left(x^4+7x^2+\frac{49}{4}\right)-\frac{31}{4}=0\) 

\(\Leftrightarrow-\left(x^2+\frac{7}{2}\right)^2=\frac{31}{4}\) 

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{7}{2}\right)=-\frac{31}{4}\) 

\(\Rightarrow\)pt vô nghiệm

b: \(\sqrt{x-1}< x+3\)

nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-1>=0\\\left(x-1\right)^2< \left(x+3\right)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=1\\x^2-2x+1-x^2-6x-9< 0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=1\\-8x-8< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=1\\-8x< 8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>=1\)

c: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=6\\x^2-6x+9>x^2-12x+36\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=6\\6x>27\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>=6\)

Bài 2: 

\(=\sqrt{\left(x-y\right)^2}=\left|x-y\right|=y-x\)

10 tháng 8 2017

Hỏi đáp Toán

10 tháng 8 2017

cái gì vậy bạn???????nhonhung

a) giải pt ra ta được  : x=-1

b) giải pt ra ta được  : x=2

c)giải pt ra ta được  : x vô ngiệm

d)giải pt ra ta được  : x=vô ngiệm

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

26 tháng 8 2018

1) ta có : \(x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1=\sqrt{x}\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+1\right)\)

2) ta có : \(\sqrt{ab}-\sqrt{a}-\sqrt{b}+1=\sqrt{a}\left(\sqrt{b}-1\right)-\left(\sqrt{b}-1\right)\)

\(=\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{b}-1\right)\)

3) ta có : \(x-\sqrt{x}-2=x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}-2\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-2\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)

4) ta có : \(x-3\sqrt{x}+2=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-2\left(\sqrt{x}-1\right)=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)

5) ta có : \(-6x+5\sqrt{x}+1=-6x+6\sqrt{x}-\sqrt{x}+1\)

\(=6\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)+\left(1-\sqrt{x}\right)=\left(6\sqrt{x}+1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)\)

6) ta có : \(x+4\sqrt{x}+3=x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}+3\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+3\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)

7) ta có : \(3\sqrt{a}-2a-1=-2a+2\sqrt{a}+\sqrt{a}-1\)

\(=-2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)+\left(\sqrt{a}-1\right)=\left(1-2\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-1\right)\)

8) ta có : \(x+2\sqrt{x-1}=x-1+2\sqrt{x-1}+1\)

\(=\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2\)

9) ta có : \(7\sqrt{x}-6x-2=-6x+3\sqrt{x}+4\sqrt{x}-2\)

\(=-3\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-1\right)+2\left(2\sqrt{x}-1\right)=\left(2-3\sqrt{x}\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)\)

10) ta có : \(x-5\sqrt{x}+6=x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-3\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)

11) ta có : \(x-2+\sqrt{x^2-4}=\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{x+2}\right)\)

23 tháng 7 2019

a) \(\sqrt{x^2-6x+9}+x=11\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}+x=11\)

\(\Rightarrow x-3+x=11\) 

\(\Rightarrow2x=14\Rightarrow x=7\) 

Vậy........

b) \(\sqrt{3x^2-4x+3}=1-2x\)

\(3x^2-4x+3=1-4x+4x^2\) 

\(3x^2-4x^2-4x+4x=-2\) 

\(-x^2=-2\) 

\(2=x^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\) 

Vậy.........

23 tháng 7 2019

d) \(\sqrt{4x^2-4x+1}=\sqrt{x^2-6x+9}\) 

\(\Rightarrow2x-1=x-3\) 

\(\Rightarrow x=1-3\) 

\(\Rightarrow x=-2\) 

Vậy  x=-2