\(\sqrt{x^2-12x+36}-x=3\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 10 2021

\(\sqrt{x^2-12x+36}-x=3\)

\(\Leftrightarrow x^2-12x+36=x^2+6x+9\)

\(\Leftrightarrow-18x=27\)

hay \(x=-\dfrac{3}{2}\)

20 tháng 6 2019

Ta có : \(x+3-4\sqrt{x-1}=\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2\)và \(x+15-8\sqrt{x-1}=\left(\sqrt{x-1}-4\right)^2\)
Suy ra: B=\(\sqrt{x-1}-2+\sqrt{x-1}-4=2\sqrt{x-1}-6\)
Ta lại có : \(x-1\ge0\)=>\(B\ge-6\)dấu ''='' xảy ra khi: x-1=0 <=>x=1
Vậy minB=-6 khi x=1

30 tháng 11 2016

a)\(\sqrt{x+9}=7\)

Đk:\(x\ge-9\).Bình phương 2 vế của pt ta có:

\(\sqrt{\left(x+9\right)^2}=7^2\)\(\Leftrightarrow x+9=49\Leftrightarrow x=40\)

b)\(\sqrt{x^2-12x+36}=81\)

Đk:\(x\ge6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-6\right)^2}=81\)

\(\Leftrightarrow x-6=81\Leftrightarrow x=87\)

c)\(\sqrt{x-1}=4\)

Đk:\(x\ge1\).Bình phương 2 vế của pt ta có:

\(\sqrt{\left(x-1\right)^2}=4^2\)

\(\Leftrightarrow x-1=16\Leftrightarrow x=17\)

19 tháng 10 2020

ĐK: \(12x\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)

\(-3-\frac{7}{2}\sqrt{12x}+\frac{5}{2}\sqrt{12x}=-3\sqrt{12x}\\ \Leftrightarrow-\frac{7}{2}\sqrt{12x}+\frac{5}{2}\sqrt{12x}+3\sqrt{12x}=3\\ \Leftrightarrow2\sqrt{12x}=3\\ \Leftrightarrow4\sqrt{3x}=3\\\Leftrightarrow \sqrt{3x}=\frac{3}{4}\\ \Leftrightarrow3x=\frac{9}{16}\\ \Leftrightarrow x=\frac{3}{16}\left(tm\right)\)

Vậy \(x=\frac{3}{16}\)

20 tháng 10 2020

trần thị diệu linh m k sai. Chúng ta sai :V

NV
9 tháng 7 2019

a/ \(=\sqrt{\sqrt{2}-1}-\left(\sqrt{2}-1\right)\sqrt{\sqrt{2}+1}\)

\(=\sqrt{\sqrt{2}-1}\left(1-\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}\right)\)

\(=2\sqrt{\sqrt{2}-1}\)

b/ \(\Leftrightarrow x^2-12x+36=6561\)

\(\Leftrightarrow x^2-12x-6525=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-87\right)\left(x+75\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=87\\x=-75\end{matrix}\right.\)

c/ \(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=49\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x-40=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Hai câu b; c đều có thể giải bằng cách sử dụng hằng đẳng thức, nhưng cần phá trị tuyệt đối tốn thời gian, tốt nhất là bình phương cho lẹ

9 tháng 7 2019

\(\sqrt{\sqrt{2}-1}+\sqrt{\sqrt{2}+1}-\sqrt{2\sqrt{2}+2}\)

\(Đat:A=\sqrt{\sqrt{2}-1}+\sqrt{\sqrt{2}+1}\Rightarrow A^2=\sqrt{2}-1+\sqrt{2}+1+2\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}=2\sqrt{2}+2=2\left(\sqrt{2}+1\right)\Rightarrow A=\sqrt{2\sqrt{2}+2}\left(vì:\sqrt{\sqrt{2}-1};\sqrt{\sqrt{2}+1}>0\right)\) \(\Rightarrow\sqrt{\sqrt{2}-1}+\sqrt{\sqrt{2}+1}-\sqrt{2\sqrt{2}+2}=\sqrt{2\sqrt{2}+2}-\sqrt{2\sqrt{2}+2}=0\)

\(b,\sqrt{x^2-12x+36}=\sqrt{\left(x-6\right)^2}=\left|x-6\right|=81\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=81\\x-6=-81\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=87\\x=-75\end{matrix}\right..Vậy:x\in\left\{87;-75\right\}\)

\(c,\sqrt{4x^2-12x+9}=\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=7\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=7\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=-7\\2x-3=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-4\\2x=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right..Vậy:x\in\left\{-2;5\right\}\)

26 tháng 7 2019

MN ƠI GIÚP EM

26 tháng 7 2019

mn giúp e

25 tháng 7 2019

MN ƠI GIÚP E

30 tháng 8 2017

Ta có:\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x^2-8x+16}+\sqrt{x^2-12x+36}=|x-4|+|6-x|\ge|x-4+6-x|=2\\-x^2+10x-23=-\left(x^2-10x+23\right)=-\left(x^2-10x+25-2\right)=-\left(x-5\right)^2+2\le2\end{cases}}\)

Dấu " = " xảy ra khi: x = 5.

Vậy x = 5.