Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
nhập PT vào máy tính, sử dụng dầu "=" ô nút CALC.
sau khi nhập xong, nhấn SHIFT,CALC, rồi nhấn dấu =
Ta được x=-1,322875656
ĐKXĐ: \(\sqrt{2}\le x\le\sqrt{2}\)
Ta có : \(2x^2-x+\sqrt{2-x^2}=\frac{7}{2}+\sqrt{2-x}\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+2\sqrt{2-x^2}=7+2\sqrt{2-x}\)
\(\Leftrightarrow-4\left(2-x^2\right)+2\left(2-x\right)+2\sqrt{2-x^2}-2\sqrt{2-x}-3=0\)
Đặt \(a=\sqrt{2-x^2}\) , \(b=\sqrt{2-x}\) , pt trở thành :
\(-4a^2+2b^2+2a-2b-3=0\)
Tới đây bạn lập ĐENTA rồi tìm mối liên hệ giữa a và b, từ đó suy được pt mới ẩn x.
Vì được dùng máy tính nên bạn tự tìm nghiệm nhé :)
theo mk thì chỗ bình phương 2 vế của bạn chỉ cần bằng luôn 4x+4 chứ k cần giá trị tuyệt đối, còn ở fong cuối bạn nên thêm (TMĐK) vào sau kết quả
nên bỏ ý 4 vì ngay ở ĐKXĐ đã có nên có thể bỏ ý đó đi
√(9−√7)(9+√7)x
√92−√72x
√81−√72x
√81−7x
√74x
\(b,x+2\sqrt{7-x}=2\sqrt{x-1}+\sqrt{-x^2+8x-7}+1\)
Đặt: \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-1}=a\\\sqrt{7-x}=b\end{cases}}\)Ta được pt mới: \(a^2+2b=2a+ab\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a-b\right)=0\)
- Với \(a=2\Rightarrow x=5\)
- Với \(a=b\Rightarrow x=2\)
cái thứ 1 nhân liên hợp đi
sau đó nhân chéo lên vs vế phải
rồi rút gọn
bình lên
giải pt là đc
CÁi này easy mà .-.
\(\frac{\sqrt[3]{7-x}-\sqrt[3]{x-5}}{\sqrt[3]{7-x}+\sqrt[3]{x-5}}=6-x\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{\left(7-x\right)-\left(x-5\right)}{\left(\sqrt[3]{7-x}\right)^2+\left(\sqrt[3]{x-5}\right)^2+\sqrt[3]{7-x}\sqrt[3]{x-5}}}{\sqrt[3]{7-x}+\sqrt[3]{x-5}}+\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{-2\left(x-6\right)}{\left(\sqrt[3]{7-x}\right)^2+\left(\sqrt[3]{x-5}\right)^2+\sqrt[3]{7-x}\sqrt[3]{x-5}}}{\sqrt[3]{7-x}+\sqrt[3]{x-5}}+\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(\frac{\frac{-2}{\left(\sqrt[3]{7-x}\right)^2+\left(\sqrt[3]{x-5}\right)^2+\sqrt[3]{7-x}\sqrt[3]{x-5}}}{\sqrt[3]{7-x}+\sqrt[3]{x-5}}+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x-6=0\Rightarrow x=6\)
\(ĐK:x\ge1\)
\(PT\Leftrightarrow x+3-4\sqrt{x+3}+4+\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+3}-2\right)^2+\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x+3}=2\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}x=1\left(tm\right)\)
Đk:\(-7\le x\le3\)
Áp dụng BĐT \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\ge\sqrt{a+b}\) ta có:
\(VT=\sqrt{x-3}+\sqrt{7-x}\)
\(\ge\sqrt{x-3+7-x}=\sqrt{4}=2\)
Lại có: \(VP=-x^2+6x-7=-x^2+6x-9+2\)
\(=-\left(x^2-6x+9\right)+2=-\left(x-3\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow VT\ge2\ge VP\) xảy ra khi \(VT=VP=2\)
\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+2=2\Rightarrow-\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow x=3\) (thỏa)
Vậy pt có nghiệm x=3
ĐKXĐ: \(\sqrt{x-7}\)cần\(x\ge7\)
\(\sqrt{7-x}\)cần\(x\le7\)
Từ đó suy ra x=7.
Thay x=7, ta có 0=7
=> x không tồn tại
Bình phương 2 vế pt ta có : x-7+7-x+2\(\sqrt{\left(x-7\right).\left(7-x\right)}\) = 49
<=> 49 = 2\(\sqrt{-x^2+14x-49}\)
<=> 2401 = 4. (x^2-14x+49) = 4x^2 -56x + 196
<=> x^2 - 14x + 49 = 2401/4
<=> (x-7)^2 = 2401/4
<=> x-7 = 49/2 hoặc x-7 = -49/2
<=> x= 63/2 hoặc x= -35/2