Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(0\le x\le2019^2\)
Đặt \(\sqrt{x}=t\ge0\Rightarrow t^2-2019+\sqrt{2019-t}=0\)
Đặt \(\sqrt{2019-t}=a\Rightarrow2019=a^2+t\) ta được:
\(t^2-\left(a^2+t\right)+a=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-a^2-\left(t-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-a\right)\left(t+a\right)-\left(t-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-a\right)\left(t+a-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=t\\a=1-t\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{2019-t}=t\\\sqrt{2019-t}=1-t\left(t\le1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t^2+t-2019=0\\t^2-t-2018=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow t=...\Rightarrow x=t^2=...\)
a) ĐKXĐ : \(7\le x\le9\)
đặt \(A=\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\)
\(\Rightarrow A^2=2+2\sqrt{\left(x-7\right)\left(9-x\right)}\le2+\left(x-7\right)+\left(9-x\right)=4\)
\(\Rightarrow A\le2\)
Mà \(x^2-16x+66=\left(x-8\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow VT=VP=2\)
do đó : \(x-7=9-x\Leftrightarrow x=8\)( t/m )
b) ĐKXĐ : \(x\le1\)
Ta có : \(\sqrt{1-x}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\left|x-2\right|\sqrt{\frac{x-1}{x-2}}=3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}=3\Leftrightarrow x=-8\left(tm\right)\)
a) \(\sqrt{4x}=10\) (ĐKXĐ: 4x>=0 <=> x>=0)
\(\Leftrightarrow4x=100\)
\(\Leftrightarrow x=25\)
\(S=\left\{25\right\}\)
b) \(\sqrt{x^2-2x+1}=8\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}=8\)
\(\Leftrightarrow x-1=8\)
\(\Leftrightarrow x=9\)
\(S=\left\{9\right\}\)
c) \(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{1-6x+9x^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\sqrt{\left(1-3x\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow x-3=1-3x\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=-1+3x\)
\(\Leftrightarrow x+3x=1+3\) \(\Leftrightarrow x-3x=-1+3\)
\(\Leftrightarrow4x=4\) \(\Leftrightarrow-2x=2\)
\(\Leftrightarrow x=1\) \(\Leftrightarrow x=-1\)
\(S=\left\{1;-1\right\}\)
d) \(\sqrt{2x-5}=x-2\)
\(\Leftrightarrow2x-5=x^2-4x+4\)
\(\Leftrightarrow-x^2+2x+4x-5-4=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+6x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(S=\left\{3\right\}\)
e) \(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-x+1-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(S=\left\{0;3\right\}\)
g) \(\sqrt{x^2-9}-\sqrt{x-3}=0\) ( ĐKXĐ: x-3>=0 <=> x>=3)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-9}=\sqrt{x-3}\)
\(\Leftrightarrow x^2-9=x-3\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\) \(\Leftrightarrow x=3\)
\(S=\left\{-2;3\right\}\)
h) \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2-6x+9}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)
\(\Leftrightarrow x-2+x-3-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(S=\left\{3\right\}\)
i) \(\sqrt{\frac{2x-3}{x-1}}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=2x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-4-2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)
l) \(x+y+12=4\sqrt{x}+6\sqrt{y-1}\)
\(\Leftrightarrow x+y-4\sqrt{x}+12-6\sqrt{y-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+\left(y-1-6\sqrt{y-1}+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)^2+\left(\sqrt{y-1}-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\) \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\) \(\Leftrightarrow y-1=9\)
\(\Leftrightarrow y=10\)
KẾT luận : ..............
Tới đây nhé, nếu mai chưa ai giải thì mình giải hộ cho
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
m) \(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=5\)
<=> \(\sqrt{\left(x-1\right)-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{\left(x-1\right)+6\sqrt{x-1}+9}=5\)
<=>\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+3\right)^2}=5\)
<=>\(\sqrt{x-1}+2+\sqrt{x-1}+3=5\)
<=> \(2\sqrt{x-1}=0\)
<=> \(\sqrt{x-1}=0\) <=>x=1
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
n) \(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}\) (*) ( đk \(x\ge\frac{1}{2}\))
<=> \(\left(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}\right)^2=2\)
<=> \(x+\sqrt{2x-1}+x-\sqrt{2x-1}+2\sqrt{x^2-2x+1}=2\)
<=> 2x+\(2\sqrt{\left(x-1\right)^2=2}\)
<=> x+\(\left|x-1\right|=2\)(1)
TH1: \(\frac{1}{2}\le x\le1\)
Từ (1) => x+1-x=2
<=> 1=2(vô lý)
TH2: x>1
Từ (1)=> x+x-1=2
<=> 2x=3<=> \(x=\frac{2}{3}\)(tm pt (*))
Vậy \(S=\left\{\frac{2}{3}\right\}\)
p) \(\sqrt{2x-1}+\sqrt{x-2}=\sqrt{x+1}\) (*) (đk :\(x\ge2\))
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=a\left(a\ge0\right)\\x+1=b\left(b\ge0\right)\end{matrix}\right.\) =>a+b=2x-1
Có \(\sqrt{a+b}+\sqrt{a}=\sqrt{b}\)
<=> \(\sqrt{a+b}=\sqrt{b}-\sqrt{a}\)
<=> \(a+b=b-2\sqrt{ab}+a\)
<=> 0=\(-2\sqrt{ab}\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\) => x=2 (vì x=-1 không thỏa mãn pt(*))
Vậy \(S=\left\{2\right\}\)
q) \(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66\)(*) (đk : \(7\le x\le9\))
Với a,b\(\ge0\) có: \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\le2\sqrt{\frac{a+b}{2}}\)(tự cm nha) .Dấu "=" xảy ra <=> a=b
Áp dụng bđt trên có:
\(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le2\sqrt{\frac{x-7+9-x}{2}}=2\sqrt{\frac{2}{2}}=2\) (1)
Có x2-16x+66=(x2-16x+64)+2=(x-8)2+2 \(\ge2\) với mọi x (2)
Từ (1),(2) .Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-7=9-x\\x-8=0\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x=16\\x=8\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=8\end{matrix}\right.\)<=> x=8( tm pt (*))
Vậy \(S=\left\{8\right\}\)
\(VT\)
\(A=\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\)
\(\Rightarrow A^2=2+2\sqrt{\left(x-7\right)\left(9-x\right)}\le2+\left(x-7\right)+\left(9-x\right)=4\)
\(\Rightarrow A\le2\)
\(VP\)
\(B=\left(x-8\right)^2+2\ge2\)
Theo đề bài , \(A=B\Rightarrow A=B=2\)
Do đó \(x-7=9-x\Leftrightarrow x=8\)
Vậy \(x=8\)
P/s tham khảo nha
bài này dùng bdt nhé bạn
vế bên phải >=2 vế bên trái <=2 nên cả 2 vế =2
==> x^2-16x+66=2 <=> (x-8)^2=0 ==> x=8
\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le\sqrt{2\left(x-7+9-x\right)}=2\\x^2-16x+66\ge2\end{cases}}.Dau"="?\)
ĐK: \(7\le x\le9\)
Áp dụng bunhiacopxki ta có:
\(\left(1.\sqrt{x-7}+1.\sqrt{9-x}\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(x-7+9-x\right)=4\)
=> \(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le2\)(1)
Mặt khác: \(x^2-16x+66=x^2-2.x.8+64+2=\left(x-8\right)^2+2\ge2\)
=> \(x^2-16x+66\ge2\)(2)
Từ (1) và (2) ta có: \(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le x^2-16x+66\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:
\(\hept{\begin{cases}x^2-16x+66=2\\\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\left(x-8\right)^2=0\\\frac{\sqrt{x-7}}{1}=\frac{\sqrt{x-9}}{1}\end{cases}\Leftrightarrow}x=8\) ( tm đk)
Vậy x = 8.
Đk:\(7\le x\le9\)
Áp dụng Bđt Bunhiacopski cho VT ta có:
\(VT^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(x-7+9-x\right)=4\)
\(\Rightarrow VT\le2\) (1)
\(VP=x^2-16x+64+2=\left(x-8\right)^2+2\ge2\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow VT=VP=2\)
Dấu = khi \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=2\\x^2-16x+66=0\end{cases}}\Rightarrow x=8\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất là x=8
a)\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=4-2x-x^2\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{3x^2+6x+3+4}+\sqrt{5x^2+10x+5+9}=-x^2-2x+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(x^2+2x+1\right)+4}+\sqrt{5\left(x^2+2x+1\right)+9}=-x^2-2x+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}=-x^2-2x+4\)
Dễ thấy: \(\hept{\begin{cases}3\left(x+1\right)^2\ge0\\5\left(x+1\right)^2\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3\left(x+1\right)^2+4\ge4\\5\left(x+1\right)^2+9\ge9\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}\ge2\\\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}\ge3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow VT=\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}\ge2+3=5\)
Và \(VP=-x^2-2x+4=-x^2-2x-1+5\)
\(=-\left(x^2+2x+1\right)+5=-\left(x+1\right)^2+5\le5\)
SUy ra \(VT\ge VP=5\Leftrightarrow x=-1\)
b)\(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-1}=1\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2-\sqrt{x-1}=1\)
..... giải nốt tiếp ra x=1
c)Sửa đề \(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66\)
ĐK:....
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
\(VT^2=\left(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\right)^2\)
\(\le\left(1+1\right)\left(x-7+9-x\right)=4\)
\(\Rightarrow VT^2\le4\Rightarrow VT\le2\)
Lại có: \(VP=x^2-16x+66=x^2-16x+64+2\)
\(=\left(x-8\right)^2+2\ge2\)
Suy ra \(VT\ge VP=2\) khi \(VT=VP=2\)
\(\Rightarrow\left(x-8\right)^2+2=2\Rightarrow x-8=0\Rightarrow x=8\)
Ta có: \(\sqrt{x-7}\le\frac{x-7+1}{2}=\frac{x-6}{2}\)(bđt cosi)
\(\sqrt{9-x}\le\frac{9-x+1}{2}=\frac{10-x}{2}\)
=> \(VT=\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le\frac{x-6}{2}+\frac{10-x}{2}=\frac{x-6+10-x}{2}=2\)
\(VP=x^2-16x+66=\left(x-8\right)^2+2\ge2\)
=> \(VT=VP\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-7=1\\9-x=1\\x-8=0\end{cases}}\) <=> x = 8
Vậy S = {8}
\(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66\left(7\le x\le9\right)\)
Đặt \(A=\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\)
\(\Rightarrow A^2=\left(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\right)^2\)
Áp dụng bất đảng thức Bunhiacopxki ta có:
\(\left(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\right)^2\le\left(x-7+9-x\right)\left(1+1\right)=4\)
=> \(A\le2\)
Ta có: \(x^2-16x+66=\left(x-8\right)^2+2\ge2\)
Dấu = xảy ra
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{\sqrt{x-7}}{1}=\frac{\sqrt{9-x}}{1}\\x-8=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-7}=\sqrt{9-x}\\x=8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-7=9-x\\x=8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\x=8\end{cases}\left(tm\right)}\)
Vậy x = 8