Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(1+\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)
\(=\left(1+\sqrt{3}\right)^2-2\)
\(=3+2\sqrt{3}+1-2\)
\(=2\sqrt{3}+2\)
\(=2\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)^2+2.\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}\right).\left(\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)+\)\(\left(\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)^2\)
\(=3-\sqrt{5}+2.\left(3-\sqrt{5}\right)+3+\sqrt{5}\)
\(=6+6-2\sqrt{5}\)
\(=12-2\sqrt{5}\)
\(=2\left(6-\sqrt{5}\right)\)
a, \(\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}=\left|2+\sqrt{5}\right|-\left|2-\sqrt{5}\right|=2+\sqrt{5}-2+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\)
b, \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{3}-1\right|-\left|1+\sqrt{3}\right|=\sqrt{3}-1-1-\sqrt{3}=2\)
c, \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|+\left|\sqrt{3}+1\right|=\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1=2\sqrt{3}\)
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
\(a,\left(1+\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)\left(1-\frac{a+\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\right)=\left(1+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right)\left(1-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}\right)\)
\(=\left(1+\sqrt{a}\right)\left(1-\sqrt{a}\right)=1^2-\sqrt{a}^2=1-a\)
\(b,\left(2-\frac{a-3\sqrt{a}}{\sqrt{a}-3}\right)\left(2-\frac{5\sqrt{a}-\sqrt{ab}}{\sqrt{b}-5}\right)=\left(2-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-3\right)}{\sqrt{a}-3}\right)\left(2-\frac{-\sqrt{a}\left(\sqrt{b}-5\right)}{\sqrt{b}-5}\right)\)
\(=\left(2-\sqrt{a}\right)\left(2+\sqrt{a}\right)=2^2-\sqrt{a}^2=2-a\)
\(c,\left(3+\frac{a-2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}\right)\left(3-\frac{3a+\sqrt{a}}{3\sqrt{a}+1}\right)=\left(3+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)}{\sqrt{a}-2}\right)\left(3-\frac{\sqrt{a}\left(3\sqrt{a}+1\right)}{3\sqrt{a}+1}\right)\)
\(=\left(3+\sqrt{a}\right)\left(3-\sqrt{a}\right)=3^2-\sqrt{a}^2=3-a\)
\(d,\left(\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}+2\right)\left(2-\frac{\sqrt{a}+a}{1+\sqrt{a}}\right)=\left(\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}+2\right)\left(2-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}\right)\)
\(=\left(\sqrt{a}+2\right)\left(2-\sqrt{a}\right)=2^2-\sqrt{a}^2=2-a\)
a,( √6+2)(√3-√2)
<=> ( √2√3+2)(√3-√2)
<=> √2(√3+√2)(√3-√2)
<=> √2( (√3)2-(√2)2) = √2
b, (√3+1)2-2√3+4
<=> (√3)2 +2√3 +1 -2√3+4 =8
c, (1+√2-√3)(√2+√3)
<=>√2+√3+(√2)2+√6-√6-(√3)2
<=> √2+√3-1
d, √3(√2-√3)2-(√3+√2)
<=> √3( 2-2√6+3)-√3-√2
<=> 5√3-2√18-√3-√2
<=> 4√3-√2(√36-1)
<=> 4√3 - 3√2
e, (1+2√3-√2)(1+2√3+√2)
<=> (1+2√3)2-(√2)2
<=> (1+4√3+(2√3)2)-2
<=> 1+4√3+12-2= 11+4√3
g, (1-√3)2(1+2√3)2
<=>(1-2√3+3)(1+4√3+12)
<=>( 4-2√3)(13+4√3)
<=> 52+16√3-26√3-24
<=> -10√3+28
\(1,\sqrt{\left(2+\sqrt{7}\right)^2-\sqrt{\left(2-\sqrt{7}\right)^2}}\) ( áp dụng hđt thứ 3 \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\))
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{7}+2-\sqrt{7}\right)\left(2+\sqrt{7}-2+\sqrt{7}\right)}\)
\(=\sqrt{4\cdot\sqrt{7}}\)
\(2,\sqrt{\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2=\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2-\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2\)
\(=\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}+5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}-5\sqrt{2}-3\sqrt{5}\right)\)
\(=6\sqrt{5}\cdot\left(-10\sqrt{2}\right)\)
\(3,\sqrt{10+2\sqrt{21}}-\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{10+2\sqrt{21}}=\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(\Leftrightarrow10+2\sqrt{21}=10-2\sqrt{21}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{21}\)
cuối lười tính nên thôi nhá :>
\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}+\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}-2\right|+\left|1+\sqrt{3}\right|\)
\(=2-\sqrt{3}+1+\sqrt{3}\)
\(=3\)
Sao lại ra vậy ta?