\(\sqrt{\frac{x^2+3}{4x^2+5}}\)có nghĩa khi ?

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 9 2016

Để \(\sqrt{\frac{x^2+3}{4x^2+5}.}\) có nghĩa

<=>\(\frac{x^2+3}{4x^2+5}\ge0\)

Mà \(x^2+3>0\left(x^2\ge0;3>0\right)\)

      \(4x^2+5>0\left(4x^2\ge0;5>0\right)\)

=>\(\frac{x^2+3}{4x^2+5}>0\)luôn đúng 

Vậy biểu thức trên luôn có nghĩa 

2 tháng 9 2016

Với mọi x thì nó đều có nghĩa

1 tháng 7 2021

\(a,\sqrt{1-3x}\)

\(< =>1-3x\ge0\)

\(3x\le1\)

\(x\le\frac{1}{3}\)

\(b,-3< 0\)

\(< =>2x-5\ne0;2x-5\le0< =>2x-5< 0\)

\(x< \frac{5}{2}\)

\(c,\sqrt{3x+2}+\sqrt{-2x+3}\)

\(\hept{\begin{cases}3x+2\ge0\\-2x+3\ge0\end{cases}}\)

\(\hept{\begin{cases}x\ge-\frac{2}{3}\\x\le\frac{3}{2}\end{cases}}\)

\(< =>-\frac{2}{3}\le x\le\frac{3}{2}\)

\(d,\frac{x-5}{\sqrt{-4x}}\)

\(\sqrt{-4x}\ge0;\sqrt{-4x}\ne0< =>\sqrt{-4x}>0\)

\(-4x>0\)

\(x< 0\)

\(e,\sqrt{x-2}+\frac{1}{x-3}\)

\(\sqrt{x-2}\ge0;x-3\ne0\)

\(x\ge2;x\ne3\)

\(f,\sqrt{-\left(x-2\right)^2}\)

\(\sqrt{-\left(x-2\right)^2}\ge0\)

\(-\left|x-2\right|\ge0\)

\(-\left|x-2\right|\le0\)

lên chỉ có 1 nghiệm duy nhất là 

\(x-2=0< =>x=2\)

\(g,\sqrt{\frac{-2x^2}{3x+2}}\)

\(-2x^2\le0\)

\(\sqrt{\frac{-2x^2}{3x+2}}\ge0< =>3x+2\le0;3x+2\ne0\)

\(x\le-\frac{2}{3};x\ne-\frac{2}{3}< =>x< -\frac{2}{3}\)

1 tháng 7 2021

a)\(\sqrt{1-3x}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{1-3x}\ge0\)

\(\Leftrightarrow1-3x\ge0\)

\(\Leftrightarrow-3x\ge-1\)

\(\Leftrightarrow x\ge\frac{1}{3}\)

b)\(\sqrt{\frac{-3}{2x-5}}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{-3}{2x-5}}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3}{2x-5}\ge0\)

\(\Leftrightarrow2x-5>0\)

\(\Leftrightarrow2x>5\)

\(\Leftrightarrow x>\frac{5}{2}\)

c)\(\sqrt{3x+2}+\sqrt{-2x+3}\)có nghĩa \(\sqrt{3x+2}+\sqrt{-2x+3}\ge0\)

\(\Leftrightarrow3x+2-2x+3\ge0\)

\(\Leftrightarrow x+5\ge0\)

\(\Leftrightarrow x\ge-5\)

d)\(\frac{x-5}{\sqrt{-4x}}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\frac{x-5}{\sqrt{-4x}}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{\sqrt{-\left(2x\right)^2}}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{-2x}\ge0\)

\(\Leftrightarrow-2x>0\)

\(\Leftrightarrow x>2\)(Câu này không chắc làm đúng không, chắc sai goi)

f)\(\sqrt{-x^2+4x-4}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+4x-4}\ge0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+4x-4\ge0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2\ge0\)

không có z thỏa mãn

g)\(\sqrt{\frac{-2x^2}{3x+2}}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{-2x^2}{3x+2}}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-2x^2}{3x+2}\ge0\)

\(\Leftrightarrow3x+2>0\)

\(\Leftrightarrow3x>-2\)

\(\Leftrightarrow x>\frac{-2}{3}\)

@Cừu

21 tháng 6 2019

\(a,\sqrt{4-4x+x^2}+\sqrt{\frac{2}{x^2+6x+9}}=\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\frac{2}{\left(x+3\right)^2}}\)

\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2\ge0\\x+3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-2\\x>-3\end{cases}\Rightarrow}x\ge-2}\)

\(b,\frac{5\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\frac{2}{\sqrt{x}}\)

\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\\sqrt{x}-3\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\\sqrt{x}\ne\sqrt{9}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne9\end{cases}}}\)

\(c,\sqrt{3-\sqrt{x}}\)

\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\3-\sqrt{x}\ge0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}\le3\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\\sqrt{x}\le9\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x\le3\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow0< x\le3\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
15 tháng 6 2019

Lời giải:

\(\sqrt{-x^2-2}\)

Để biểu thức có nghĩa thì \(-x^2-2\geq 0\Leftrightarrow -(x^2+2)\geq 0\Leftrightarrow x^2+2\leq 0\Leftrightarrow x^2\leq -2< 0\) (vô lý)

Vậy không tồn tại $x$ để bt có nghĩa

\(\frac{5}{1-\sqrt{x}}\)

Để biểu thức có nghĩa thì: \(\left\{\begin{matrix} 1-\sqrt{x}\neq 0 \\ x\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 1\\ x\geq 0\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{25-x^2}\)

Để BT có nghĩa thì :

\(25-x^2\geq 0\Leftrightarrow (5-x)(5+x)\geq 0\Leftrightarrow -5\leq x\leq 5\)

14 tháng 6 2019

a, Biểu thức \(2-\sqrt{1-4x}\) có nghĩa : \(1-4x\ge0\Rightarrow x\le\frac{1}{4}\)

\(b,\sqrt{2x^2+1}+\frac{2}{3-4x}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x^2+1>0\\3-4x\ne0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x^2>-1\\4x\ne3\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>-\frac{1}{2}\\x\ne\frac{3}{4}\end{cases}}\Rightarrow x\ne\frac{3}{4}\)

\(c,\sqrt{\frac{-3}{2x-2}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{-3}{2x-2}\ge0\\2x-2\ne0\end{cases}}\Rightarrow2x-2< 0\Rightarrow x< 1\)

d, TT

13 tháng 6 2019

a, Để biểu thức trên có nghĩa :

\(1-4x\ge0\Rightarrow x\le\frac{1}{4}\)

b, Để biểu thức trên có nghĩa :

\(3-4x\ne0\)           Vì \((2x^2+1)>0,\forall x\inℝ\)

\(\Leftrightarrow x\ne\frac{3}{4}\)

c, Để biểu thức trên có nghĩa :

\(\hept{\begin{cases}\frac{-3}{2x-2}\ge0\\2x-2\ne0\end{cases}}\Rightarrow2x-2< 0\Rightarrow x< 1\)

d, Tương tự