Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho biểu thức trong dấu căn lớn hơn hoặc bằng 0 để tìm đk của x.
a) \(\sqrt{-7x}\)
\(ĐKXĐ:x\le0\)
b) \(-\sqrt{\frac{x-2}{-5}}\)
\(ĐKXĐ:x\le2\)
c) \(\sqrt{\frac{3}{8-x}}\)
\(ĐKXĐ:x\le8\)
a, \(\sqrt{x^2+12x+40}\)
\(=\sqrt{\left(x+6\right)^2+4}\)
Biểu thức trên xác định \(\Leftrightarrow\left(x+6\right)^2+4\ge0\) mà \(\left(x+6\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x+6\right)^2+4\ge4\forall x\)
Vậy biểu thức trên xác định với mọi x
b, \(\frac{1}{\sqrt{9x^2-6x+1}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{\left(3x-1\right)^2}}\)
Biểu thức trên xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(3x-1\right)^2\ge0\\\left(3x-1\right)^2\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2\ne0\)vì (3x-1)2 luôn \(\ge\)0 với mọi x
\(\Leftrightarrow3x-1\ne0\Leftrightarrow3x\ne1\Leftrightarrow x\ne\frac{1}{3}\)
Vậy biểu thức trên xác định khi và chỉ khi \(x\ne\frac{1}{3}\)
c, \(\sqrt{\left(4x^2+2x+3\right)\left(3-2x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}4x^2+2x+3\ge0\\3-2x\ge0\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}4x^2+2x+3\le0\\3-2x\le0\end{cases}}\end{cases}}\)Biểu thức trên xác định \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}4x^2+2x+3\ge0\\3-2x\ge0\end{cases}}\)(1) hoặc \(\hept{\begin{cases}4x^2+2x+3\le0\\3-2x\le0\end{cases}}\)(2)
mà \(4x^2+2x+3=\left(2x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\)luôn \(\ge\frac{11}{4}\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow\)(2) không thỏa mãn, (1) thỏa mãn
Từ (1)\(\Rightarrow3-2x\ge0\)(vì \(4x^2+2x+3\)luôn \(\ge0\forall x\))
\(\Rightarrow3\ge2x\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}\ge x\)hay\(x\le\frac{3}{2}\)
Vậy biểu thức trên xác định khi và chỉ khi \(x\le\frac{3}{2}\)
d, \(\sqrt{\frac{2x^2+3x+16}{5-7x}}\)
=\(\frac{\sqrt{\left(\sqrt{2}x+\frac{3\sqrt{2}}{4}\right)^2+\frac{119}{8}}}{\sqrt{5-7x}}\)
Biểu thức trên xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(\sqrt{2}x+\frac{3\sqrt{2}}{4}\right)^2\\5-7x>0\end{cases}+\frac{119}{8}\ge0}\)
mà \(\left(\sqrt{2}x+\frac{3\sqrt{2}}{4}\right)^2+\frac{119}{8}\ge\frac{119}{8}\forall x\)
\(\Rightarrow\)Biểu thưc trên xác định \(\Leftrightarrow5-7x>0\)\(\Leftrightarrow5>7x\Leftrightarrow\frac{5}{7}>x\)hay \(x< \frac{5}{7}\)
a)\(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\ge0\)
\(\Rightarrow1\le x\le3\)
b)\(\sqrt{x^2-4}\)
\(=\sqrt{x^2-2^2}=\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\ge0\)
\(\Rightarrow-2\le x\le2\)
c)\(\sqrt{\frac{x-2}{x+3}}=\frac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{x+3}}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+3}>0\)
\(\Rightarrow x+3>0\Leftrightarrow x>-3\)
\(\Rightarrow x\in\left(-\infty;-3\right)\)U[\(2;\infty\))
d)\(\sqrt{\frac{2+x}{5-x}}=\frac{\sqrt{2+x}}{\sqrt{5-x}}\)
\(\Rightarrow\sqrt{2+x}\ge0\)
\(\Rightarrow2+x\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge-2\)
\(\Rightarrow\sqrt{5-x}>0\)
\(\Rightarrow5-x>0\Leftrightarrow x>5\)
\(\Rightarrow x\in\)[-2;5)
a) ĐKXĐ : \(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\ge0\Leftrightarrow\begin{cases}x-1\ge0\\x-3\ge0\end{cases}\)hoặc \(\begin{cases}x-1\le0\\x-3\le0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\ge3\\x\le1\end{array}\right.\)
b) \(x^2-4\ge0\Leftrightarrow x^2\ge4\Leftrightarrow\left|x\right|\ge2\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\ge2\\x\le-2\end{array}\right.\)
c) \(\frac{x-2}{x+3}\ge0\Leftrightarrow\begin{cases}x-2\ge0\\x+3>0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x-2\le0\\x+3< 0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\ge2\\x< -3\end{array}\right.\)
d) \(\frac{2+x}{5-x}\ge0\) \(\Leftrightarrow\begin{cases}2+x\ge0\\5-x>0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}2+x\le0\\5-x< 0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow-2\le x< 5\)
tìm x để bt xác định
cho mỗi biểu thức trong căn
lớn hơn hoặc =0
Biểu thức xác định khi\(\hept{\begin{cases}\frac{x-2}{x^2-7x+12}\ge0\\x^2-7x+12\ne0\end{cases}}\)Từ đó bạn giải hệ phương trình này ra là sẽ ra đc điều kiện nha bn!
\(\sqrt{\frac{x-2}{x^2-7x+12}}\)xác định
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ge0\\x^2-7x+12\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x^2-3x-4x+12\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\\left(x-3\right)\left(x-4\right)\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\ne3\\x\ne4\end{cases}}\)
vậy để phân thức xác định thì \(\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\ne3\\x\ne4\end{cases}}\)