Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Biểu thức xác định khi\(\hept{\begin{cases}\frac{x-2}{x^2-7x+12}\ge0\\x^2-7x+12\ne0\end{cases}}\)Từ đó bạn giải hệ phương trình này ra là sẽ ra đc điều kiện nha bn!
\(\sqrt{\frac{x-2}{x^2-7x+12}}\)xác định
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ge0\\x^2-7x+12\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x^2-3x-4x+12\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\\left(x-3\right)\left(x-4\right)\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\ne3\\x\ne4\end{cases}}\)
vậy để phân thức xác định thì \(\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\ne3\\x\ne4\end{cases}}\)
tìm x để bt xác định
cho mỗi biểu thức trong căn
lớn hơn hoặc =0
Bài 2:Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge2\sqrt{\frac{1}{xy}}\)
\(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge2\sqrt{\frac{1}{yz}}\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{z}\ge2\sqrt{\frac{1}{xz}}\)
CỘng theo vế 3 BĐT trên có:
\(2\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\ge2\left(\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{xz}}\right)\)
Khi x=y=z
Ta có: \(\frac{1}{\sqrt{1}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(\frac{1}{\sqrt{2}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(\frac{1}{\sqrt{3}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(..........................\)
\(\frac{1}{\sqrt{99}}>\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(\frac{1}{\sqrt{100}}=\frac{1}{\sqrt{100}}\)
Cộng theo vế ta có:
\(\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}>\frac{1}{10}+\frac{1}{10}+...+\frac{1}{10}=\frac{100}{10}=10\)
a)\(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\ge0\)
\(\Rightarrow1\le x\le3\)
b)\(\sqrt{x^2-4}\)
\(=\sqrt{x^2-2^2}=\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\ge0\)
\(\Rightarrow-2\le x\le2\)
c)\(\sqrt{\frac{x-2}{x+3}}=\frac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{x+3}}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+3}>0\)
\(\Rightarrow x+3>0\Leftrightarrow x>-3\)
\(\Rightarrow x\in\left(-\infty;-3\right)\)U[\(2;\infty\))
d)\(\sqrt{\frac{2+x}{5-x}}=\frac{\sqrt{2+x}}{\sqrt{5-x}}\)
\(\Rightarrow\sqrt{2+x}\ge0\)
\(\Rightarrow2+x\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge-2\)
\(\Rightarrow\sqrt{5-x}>0\)
\(\Rightarrow5-x>0\Leftrightarrow x>5\)
\(\Rightarrow x\in\)[-2;5)
a) ĐKXĐ : \(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\ge0\Leftrightarrow\begin{cases}x-1\ge0\\x-3\ge0\end{cases}\)hoặc \(\begin{cases}x-1\le0\\x-3\le0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\ge3\\x\le1\end{array}\right.\)
b) \(x^2-4\ge0\Leftrightarrow x^2\ge4\Leftrightarrow\left|x\right|\ge2\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\ge2\\x\le-2\end{array}\right.\)
c) \(\frac{x-2}{x+3}\ge0\Leftrightarrow\begin{cases}x-2\ge0\\x+3>0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x-2\le0\\x+3< 0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\ge2\\x< -3\end{array}\right.\)
d) \(\frac{2+x}{5-x}\ge0\) \(\Leftrightarrow\begin{cases}2+x\ge0\\5-x>0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}2+x\le0\\5-x< 0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow-2\le x< 5\)
bạn nhi nguyễn "T ích sai cho mình " chứng tỏ bạn rất oc cko :))