\(\sqrt{\dfrac{1}{x^2}}\) x xác định khi nào

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 10 2021

\(ĐK:\dfrac{1}{x^2}\ge0\left(luôn.đúng.do.1>0;x^2>0\right);x\ne0\\ \LeftrightarrowĐK:x\in R;x\ne0\)

30 tháng 4 2017

a, Để \(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\) xác định thì (x-1)(x-3)\(\ge\)0

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ge0\\x-3\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge1\\x\ge3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}x\ge3}\)TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x-1\le0\\x-3\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le1\\x\le3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}x\le1}\) Vậy nếu \(x\ge3\) hoặc \(x\le1\) thì biểu thức có nghĩa

b, Để \(\sqrt{x^2-4}=\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)có nghĩa thì (x-2)(x+2)\(\ge0\)

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\x+2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\ge-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge}2}\)TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x-2\le0\\x+2\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\x\le-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}x\le-2}\)Vậy nếu \(x\ge2\) hoặc \(x\le-2\) thì biểu thức có nghĩa

a: \(P=\sqrt{x}\left(\dfrac{\sqrt{x}}{x^2-1}+\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1}{x-1}\right)-\dfrac{5x}{x^2-1}\)

\(=\sqrt{x}\left(\dfrac{\sqrt{x}}{x^2-1}+\dfrac{4\sqrt{x}}{x-1}\right)-\dfrac{5x}{x^2-1}\)

\(=\sqrt{x}\left(\dfrac{\sqrt{x}+4\sqrt{x}\left(x+1\right)}{\left(x^2-1\right)}\right)-\dfrac{5x}{x^2-1}\)

\(=\dfrac{x+4x\left(x+1\right)}{x^2-1}-\dfrac{5x}{x^2-1}\)

\(=\dfrac{x+4x^2+4x-5x}{x^2-1}\)

\(=\dfrac{4x^2}{x^2-1}\)

Khi x=4 thì \(P=\dfrac{4\cdot16}{16-1}=\dfrac{64}{15}\)

b: Để P/Q=0 thì P=0

=>x=0

8 tháng 9 2018

Giải

Do \(\sqrt{a}\ge0\Leftrightarrow a\ge0\). Từ đó dễ dàng giải

a) \(\sqrt{2x^2}\ge0\Leftrightarrow2x^2\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)

b) Đề sai bởi vì không có căn bậc 2 của số âm

c) \(\sqrt{2x^2+1}\ge0\Leftrightarrow2x^2+1\ge0\Leftrightarrow2x^2\ge-1\)

d) Đề sai vì không có căn bậc 2 của số âm

e) \(\sqrt{2-x^2}\ge0\Leftrightarrow2-x^2\ge0\Leftrightarrow x^2\le2\)

18 tháng 8 2017

Biểu thức xác định khi\(\hept{\begin{cases}\frac{x-2}{x^2-7x+12}\ge0\\x^2-7x+12\ne0\end{cases}}\)Từ đó bạn giải hệ phương trình này ra là sẽ ra đc điều kiện nha bn!

18 tháng 8 2017

\(\sqrt{\frac{x-2}{x^2-7x+12}}\)xác định

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ge0\\x^2-7x+12\ne0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x^2-3x-4x+12\ne0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\ne0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\\left(x-3\right)\left(x-4\right)\ne0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\ne3\\x\ne4\end{cases}}\)

vậy để phân thức xác định thì \(\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\ne3\\x\ne4\end{cases}}\)

21 tháng 6 2017

Hàm số y = ax^2 (a khác 0). Phương trình bậc hai một ẩn

3 tháng 6 2018

a) Vì biểu thức \(\sqrt{\dfrac{-5}{x^2+6}}\)có -5<0 nên làm cho cả phân số âm

Từ đó suy ra căn thức vô nghiệm

Vậy không có giá trị nào của x để biểu thức trên xác định

b) \(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

Để biểu thức trên xác định thì chia ra 4 TH (vì để xác định thì cả x-1 và x-3 cùng dương hoặc cùng âm)

\(\left[\begin {array} {} \begin{cases} x-1\geq0\\ x-3\geq0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x\geq1\\ x\geq3 \end{cases} \Rightarrow x\geq3 \\ \begin{cases} x-1\leq0\\ x-3\leq0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x\leq1\\ x\leq3 \end{cases} \Rightarrow x\leq1 \end{array} \right.\)

c) \(\sqrt{x^2-4}\) \(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

Rồi làm như câu b

d) \(\sqrt{\dfrac{2-x}{x+3}}\)

Để biểu thức trên xác định thì

\(\begin{cases}2-x\ge0\\x+3>0\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x\ge2\\x>-3\end{cases}\) \(\Rightarrow\) \(x\ge2\) hoặc \(x>-3\)

e) Ở các biểu thức sau này nếu chỉ có căn thức có ẩn và + (hoặc trừ) với 1 số thì chỉ cần biến đổi cái có ẩn còn cái số thì kệ xác nó đi haha )

\(\sqrt{x^2-3x}\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x-3\right)}\)

Để biểu thức trên xác định thì \(x\ge0\)\(x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge3\)

Bữa sau mình làm tiếp

18 tháng 12 2018

a,\(P=\dfrac{\sqrt{x}-1-2}{\sqrt{x}-1}=1-\dfrac{2}{\sqrt{x-1}}\)
P<\(\dfrac{1}{2}\)\(\Leftrightarrow1-\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}< \dfrac{1}{2} \)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}< \dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{4}< \dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)
\(\Rightarrow4>\sqrt{x}-1 \Leftrightarrow5>\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow25>x\)
b, x=\(\sqrt{4+2.2.\sqrt{3}+3}+\sqrt{4-2.2.\sqrt{3}+3}\)
= \(\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
= \(|2+\sqrt{3}|+|2-\sqrt{3}|\)
= \(2+\sqrt{3}+2-\sqrt{3}=4\)
suy ra P=\(\dfrac{\sqrt{4}-3}{\sqrt{4}-1}=\dfrac{-1}{1}=-1\)

26 tháng 4 2018

Câu a :

ĐKXĐ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ge0\end{matrix}\right.\)

Câu b :

\(A=\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}-x}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x^3}-1\right)}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}-x}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-\sqrt{x}\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\)

Câu c :

\(A=0\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=0\) hoặc \(x=4\)

26 tháng 4 2018

Cảm ơn nhiều

28 tháng 6 2018

a/ ĐKXĐ: x>= 0 ; x khác 1

b/ \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{8\sqrt{x}}{x-1}\right):\dfrac{4\sqrt{x}-8}{1-x}\)

\(=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{x-1}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{x-1}-\dfrac{8\sqrt{x}}{x-1}\right):\dfrac{8-4\sqrt{x}}{x-1}\)

\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{2}-1-8\sqrt{x}}{x-1}\cdot\dfrac{x-1}{8-4\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{-4\sqrt{x}}{x-1}\cdot\dfrac{x-1}{4\left(2-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{-4\sqrt{x}}{4\left(2-\sqrt{x}\right)}=-\dfrac{\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

29 tháng 6 2018

Làm nốt bài 1 ::v

\(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{3}}{1-\sqrt{2}}+\dfrac{3+6\sqrt{3}}{\sqrt{3}}-\dfrac{13}{\sqrt{3}+4}=\dfrac{-\sqrt{3}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+6\right)}{\sqrt{3}}-\dfrac{13}{\sqrt{3}+4}=6-\dfrac{13}{\sqrt{3}+4}=\dfrac{11+6\sqrt{3}}{\sqrt{3}+4}\)