Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{21-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}\)
Bạn tự làm tiếp
2/ \(\frac{4}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}-\frac{4}{7-4\sqrt{3}}=\frac{4}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4}{2-\sqrt{3}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\frac{8-4\sqrt{3}-4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4-4\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\) đến đây ko rút gọn được nữa, nghi bạn chép sai đề.
Tử số của phân số thứ hai là 4 hay 1 vậy?
3/ \(\frac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\)
4/ \(\frac{10}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}}-\frac{12}{\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{3+\sqrt{5}}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}\)
\(=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{1}-\frac{12\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}+\frac{20\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}=16+18\sqrt{5}\)
\(\frac{10}{\sqrt{5}-2.\sqrt{5}.2+4}-\frac{12}{\sqrt{\sqrt{5}+2.\sqrt{5}.3+9}}+\frac{20}{\sqrt{5-2.\sqrt{5}.1+1}}=\frac{10}{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\frac{12}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{\sqrt{5}+3}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right).\left(\sqrt{5}+2\right)}-\frac{12.\left(\sqrt{5}-3\right)}{\left(\sqrt{5}+3\right).\sqrt{5}-3\left(\right)}+\frac{20.\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right).\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{10\sqrt{5}-20}{5-4}-\frac{12\sqrt{5}-36}{5-9}+\frac{20\sqrt{5}+20}{5-1}\\=\frac{40\sqrt{5}-80+12\sqrt{5}+36+20\sqrt{5}+20}{4}=\\ 18\sqrt{5}-6\)
c)
\(\sqrt{2}C=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}-2\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}-2\)
\(=\sqrt{5}+1-\left(\sqrt{5}-1\right)-2=0\Rightarrow C=0\)
b)
\(B=3\left(\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)-\sqrt{5}\left(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{2}B=3\left(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\right)-\sqrt{5}\left(\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\right)\)
\(=3\left(\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1\right)-\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1\right)\)
\(\sqrt{2}B=6\sqrt{5}-2\sqrt{5}=4\sqrt{5}\Rightarrow B=2\sqrt{10}\)
C)√3+√5−√3−√5−√2b) (3−√5)√3+√5+(3+√5)√3−√5d) √4−√7−√4+√7+√7e) √6,5+√12+√6,5−√12+2√6mình cần giải gấp ạ
mình ghi nhầm pn ơi.. bài 2 là \(\left(3-\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{11+6\sqrt{6}}\)
a)(\(\sqrt{2006}-\sqrt{2005}\)).(\(\sqrt{2006}+\sqrt{2005}\))
=\(\sqrt{2006}^2-\sqrt{2005}^2\)
=2006-2005
=1
a)
\((2\sqrt{5}-\sqrt{7})(2\sqrt{5}+\sqrt{7})=(2\sqrt{5})^2-(\sqrt{7})^2=13\)
b)
\((\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{2})\sqrt{3}=(\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}+\sqrt{2})\sqrt{3}\)
\(=(\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}+\sqrt{2})\sqrt{3}=(\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2})\sqrt{3}=\sqrt{3}.\sqrt{3}=3\)
c)
\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{2^2+3-2.2\sqrt{3}}+\sqrt{2^2+3+2.2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}+\sqrt{(2+\sqrt{3})^2}=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
d)
\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}=\sqrt{3^2+6-2.3\sqrt{6}}+\sqrt{9+24-2\sqrt{9.24}}\)
\(=\sqrt{(3-\sqrt{6})^2}+\sqrt{(\sqrt{24}-3)^2}=3-\sqrt{6}+\sqrt{24}-3\)
\(=\sqrt{6}\)
e)
\(\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{6+2\sqrt{5}}{2}}+\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{5+1+2\sqrt{5.1}}{2}}+\sqrt{\frac{5+1-2\sqrt{5.1}}{2}}=\sqrt{\frac{(\sqrt{5}+1)^2}{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{5}-1)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)
g)
\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}=\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}-\sqrt{20+3-2\sqrt{20.3}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}-\sqrt{(\sqrt{20}-\sqrt{3})^2}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}-(\sqrt{20}-\sqrt{3})=\sqrt{5}-\sqrt{20}=-\sqrt{5}\)
a, \(\left(\sqrt{2006}-\sqrt{2005}\right).\left(\sqrt{2006}+\sqrt{2005}\right)=\left(2006-2005\right)=1\)
b.
=\(\frac{7+4\sqrt{3}+14-8\sqrt{3}}{49-48}\left(21+4\sqrt{3}\right)\)
=\(\left(21-4\sqrt{3}\right)\left(21+4\sqrt{3}\right)\)
=441-48
393
vậy.......
hc tốt
a: \(=\dfrac{1}{2}\cdot2\sqrt{3}+3\sqrt{3}-5\sqrt{3}=-\sqrt{3}\)
b: \(=2-\sqrt{3}-\sqrt{3}-1=1\)
c: \(=18\sqrt{3}-10\sqrt{3}-\dfrac{1}{2}\cdot10\sqrt{3}=3\sqrt{3}\)
d: \(=\sqrt{10}+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{2}-2\sqrt{3}=\sqrt{10}+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{5}\)
\(\sqrt{46-6\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\\ =\sqrt{\left(3\sqrt{5}\right)^2-2.3\sqrt{5}+1}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2-2.3.2\sqrt{5}+3^2}\\ =3\sqrt{5}-1-2\sqrt{5}+3=\sqrt{5}+2\)
Mấy câu sau tương tự.
Đặt \(A=\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{7+2.2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{4+2.2\sqrt{3}+3}=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}=\left|2+\sqrt{3}\right|=2+\sqrt{3}\)
Đặt \(B=\sqrt{4+\sqrt{15}}\)
\(\sqrt{2}B=\sqrt{8+2\sqrt{15}}=\sqrt{8+2\sqrt{5}\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{5+2\sqrt{5}\sqrt{3}+3}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{3}\Rightarrow B=\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{10}+\sqrt{6}}{2}\)