Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)...ghi lại đề...
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-x-2x+2}=\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)}=\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\cdot\sqrt{x-1}=\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-1}}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}^2=1^2\)
\(\Leftrightarrow x-2=1\)(Vì \(x-2\ge0\Leftrightarrow x\ge2\))
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\)
\(a,\sqrt{x^2-3x+2}=\sqrt{x-1}\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2=x-1\)
\(\Rightarrow x^2-4x+3=0\)
\(\Rightarrow x^2-x-3x+3=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy..........
a)
ĐK: $x\geq 2$
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)(x-2)}=\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x-1}(\sqrt{x-2}-1)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \sqrt{x-1}=0\\ \sqrt{x-2}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=1(\text{loại vì x}\geq 2)\\ \sqrt{x-2}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=1^2+2=3\) là nghiệm duy nhất thỏa mãn
b)
ĐK: $x\in\mathbb{R}$
Bình phương 2 vế:
\(\Rightarrow x^2-4x+4=4x^2-12x+9\)
\(\Leftrightarrow (x-2)^2=(2x-3)^2\)
\(\Leftrightarrow (x-2)^2-(2x-3)^2=0\Leftrightarrow (x-2-2x+3)(x-2+2x-3)=0\)
\(\Leftrightarrow (-x+1)(3x-5)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\) (đều thỏa mãn)
Vậy..........
c)
ĐKXĐ: $x\geq 3$
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)(x-3)}=\sqrt{x-2}\)
\(\Leftrightarrow (x-2)(x-3)=x-2\) (bình phương 2 vế không âm)
\(\Leftrightarrow (x-2)(x-3-1)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-2=0\\ x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2(\text{loại vì x}\geq 3)\\ x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy $x=4$
d)
ĐK: $x\in\mathbb{R}$
PT \(\Leftrightarrow 4x^2-4x+1=x^2-6x+9\) (bình phương 2 vế không âm)
\(\Leftrightarrow (2x-1)^2=(x-3)^2\Leftrightarrow (2x-1)^2-(x-3)^2=0\)
\(\Leftrightarrow (2x-1-x+3)(2x-1+x-3)=0\)
\(\Leftrightarrow (x+2)(3x-4)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+2=0\\ 3x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-2\\ x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\) (đều thỏa mãn)
Vậy.........
a, \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3-2x\right)^2=4+x}\)
\(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=4+x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-2x=4+x\\3-2x=-4-x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-1\\x=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{7}\\x=-\sqrt{7}\end{cases}}\\\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\end{cases}}\)
a) \(\sqrt{9-12x+4x^2}=4+x\Leftrightarrow\sqrt{\left(3-2x\right)^2}=4+x\)
\(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=4+x\)
th1: \(3-2x\ge0\Leftrightarrow2x\le3\Leftrightarrow\Leftrightarrow x\le\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left|3-2x\right|=4+x\Leftrightarrow3-2x=4+x\Leftrightarrow3x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{3}\left(tmđk\right)\)
th2: \(3-2x< 0\Leftrightarrow2x>3\Leftrightarrow x>\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left|3-2x\right|=4+x\Leftrightarrow2x-3=4+x\Leftrightarrow x=7\left(tmđk\right)\)
vậy \(x=\dfrac{-1}{3};x=7\)
b) \(\sqrt{4-4x+x^2}=\left(x-1\right)^2+x-6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2-x\right)^2}=x^2-2x+1+x-6\)
\(\Leftrightarrow\left|2-x\right|=x^2-x-5\)
th1: \(2-x\ge0\Leftrightarrow x\le2\)
\(\Rightarrow\left|2-x\right|=x^2-x-5\Leftrightarrow2-x=x^2-x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2=7\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{7}\left(loại\right)\\x=-\sqrt{7}\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)
th2: \(2-x< 0\Leftrightarrow x>2\)
\(\Rightarrow\left|2-x\right|=x^2-x-5\Leftrightarrow x-2=x^2-x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=0\Leftrightarrow x^2+x-3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\left(tmđk\right)\\x=-1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=-\sqrt{7};x=3\)
a) \(\sqrt{9-12x+4x^2}=4+x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3-2x\right)^2}=4+x\)
\(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=4+x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3-2x=4+x\\3-2x=-4-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\x=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=-\dfrac{1}{3};x_2=7\).
b) \(\sqrt{4-4x+x^2}=\left(x-1\right)^2+x-6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2-x\right)^2}=x^2-2x+1+x-6\)
\(\Leftrightarrow\left|2-x\right|=x^2-x-5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=x^2-x-5\\2-x=-x^2+x+5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=7\\x^2=2x+3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{7}\left(l\right)\\x=-\sqrt{7}\\x=3\\x=-1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=-\sqrt{7};x_2=3\).
Ta có: \(H=\left(\sqrt{4x^2-12x+9}+\sqrt{4x^2+4x+1}\right)\)
\(\Leftrightarrow H=\left(\sqrt{\left(2x-3\right)^2}+\sqrt{\left(2x+1\right)^2}\right)\)
\(\Leftrightarrow H=\left|2x-3\right|+\left|2x+1\right|\)
Xét tính chất về trị tuyệt đối sau: \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge ab\) với \(ab\ge0\)
Ta viết lại \(H=\left|3-2x\right|+\left|2x+1\right|\ge\left|\left(3-2x\right)+\left(2x+1\right)\right|=4\) khi \(\left(3-2x\right)\left(2x+1\right)\ge0\)
\(\Rightarrow H\ge4\)khi \(3-2x\ge0\)và \(2x+1\ge0\) hoặc \(3-2x\le0\) và \(2x+1\le0\)
\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{2}\) và \(x\ge\frac{-1}{2}\)hoặc \(x\ge\frac{3}{2}\)và \(x\le\frac{-1}{2}\)(vô lý)
Vậy \(GTNN\left(H\right)=4\) khi \(\frac{-1}{2}\le x\le\frac{3}{2}\)
Mình có giải thích hơi dài nha cậu tick mình nha
1)\(\sqrt{9\left(x-1\right)}=21\Leftrightarrow3\sqrt{x-1}=21\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=7\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}7\ge0\\x-1=49\end{cases}\Leftrightarrow x=50}\)
Bài 1: \(\sqrt{x^2+2x+5}=\sqrt{\left(x^2+2x+1\right)+4}\)
\(=\sqrt{\left(x+1\right)^2+4}\ge\sqrt{4}=2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=-1\)
Vậy...
Bài 2:
\(\sqrt{4x^2-4x+1}+\sqrt{4x^2-12x+9}\)
\(=\sqrt{\left(2x-1\right)^2}+\sqrt{\left(2x-3\right)^2}\)
\(=\left|2x-1\right|+\left|2x-3\right|\)\(=\left|2x-1\right|+\left|3-2x\right|\)
\(\ge\left|2x-1+3-2x\right|=2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\frac{1}{2}\le x\le\frac{3}{2}\)
Vạy....
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2+4}+\sqrt{3\left(2x-1\right)^2+16}=6\)
Do \(\left(2x-1\right)^2\ge0\Rightarrow VT\ge\sqrt{0+4}+\sqrt{3.0+16}=6\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Ta có ; \(4x^2+12x=9+7x\sqrt{4x-3}\)(ĐKXĐ : \(x\ge\frac{3}{4}\))
\(\Leftrightarrow4x^2+5x-9=7x\left(\sqrt{4x-3}-1\right)\)
Xét vế trái : \(4x^2+5x-9=4\left(x-1\right)\left(x+\frac{9}{4}\right)=\left[\left(4x-3\right)-1\right]\left(x+\frac{9}{4}\right)=\left(\sqrt{4x-3}-1\right)\left(\sqrt{4x-3}+1\right)\left(x+\frac{9}{4}\right)\)
Suy ra phương trình : \(\left(\sqrt{4x-3}-1\right)\left(\sqrt{4x-3}+1\right)\left(x+\frac{9}{4}\right)=7x\left(\sqrt{4x-3}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{4x-3}-1\right)\left[\left(\sqrt{4x-3}+1\right)\left(x+\frac{9}{4}\right)-7x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{4x-3}-1=0\\\left(\sqrt{4x-3}+1\right)\left(x+\frac{9}{4}\right)-7x=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=3\end{cases}}\)(TMDK)
Bài này liên hợp
ĐKXĐ: \(x\ge\frac{3}{4}\)
\(4x^2+12x-16-7x\sqrt{4x-3}+7=0\)
\(\Rightarrow\frac{\left(4x^2+12x\right)^2-16^2}{4x^2+12x+16}-\frac{\left(7x\sqrt{4x-3}\right)^2-7^2}{7x\sqrt{4x-3}+7}=0\)
\(\Rightarrow\frac{16\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x^2+3x+4\right)}{4x^2+12x+16}-\frac{196x^3-147x^2-49}{7x\sqrt{4x-3}+7}=0\)
\(\Rightarrow\frac{16\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x^2+3x+4\right)}{4x^2+12x+6}-\frac{\left(x-1\right)\left(4x^2+x+1\right)49}{7x\sqrt{4x-3}+7}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left[\frac{16\left(x+4\right)\left(x^2+3x+4\right)}{4x^2+12x+6}-\frac{49\left(4x^2+x+1\right)}{7x\sqrt{4x-3}+7}\right]=0\)
Vì \(\frac{16\left(x+4\right)\left(x^2+3x+4\right)}{4x^2+12x+6}-\frac{49\left(4x^2+x+1\right)}{7x\sqrt{4x-3}+7}>0\)
=> x - 1 = 0 => x = 1
Vậy x = 1
\(\sqrt{4x^2-12x+9}=6\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=6\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=6\\2x-3=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{9}{2};-\frac{3}{2}\right\}\)là ngiệm phương trình