\(\sqrt{3}\)x+\(\sqrt{3}\)=\(\sqrt{12}\)...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2021

\(\sqrt{3}x+\sqrt{3}=\sqrt{12}+\sqrt{27}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}x=2\sqrt{3}+3\sqrt{3}-\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}x=4\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow x=4\). Vậy pt có nghiệm x = 4

10 tháng 6 2019

bấm máy tính là ra hết bn akhaha

10 tháng 6 2019

giải giúp mình đi bạn

15 tháng 8 2016

a) \(\sqrt{2}x-\sqrt{50}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}x=\sqrt{50}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{50}}{\sqrt{2}}=\sqrt{\frac{50}{2}}=\sqrt{25}=5\)

b) \(\sqrt{3}x+\sqrt{3}=\sqrt{12}+\sqrt{27}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}\left(x+1\right)=2\sqrt{3}+3\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}x=5\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

c) \(\sqrt{3}x^2-\sqrt{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}\left(x^2-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=2\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{array}\right.\)

d) \(\frac{x^2}{\sqrt{5}}-\sqrt{20}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{\sqrt{5}}\left(x^2-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=10\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\sqrt{10}\\x=-\sqrt{10}\end{array}\right.\)

 

13 tháng 6 2018

1.\(=5\sqrt{2}-3\sqrt{2}+10\sqrt{2}-9\sqrt{2}=3\sqrt{2}\)

2.\(=5\sqrt{5}+4\sqrt{5}-9\sqrt{5}=0\)

21 tháng 7 2017

1,\(4\sqrt{5}+2\sqrt{5}-\sqrt{5}-15\sqrt{5}=-10\sqrt{5}\)

2,\(8\sqrt{5}-15\sqrt{5}+15\sqrt{5}-3\sqrt{5}=5\sqrt{5}\)

3,\(\left(28\sqrt{3}+9\sqrt{3}-4\sqrt{3}\right):\sqrt{3}=33\) 

4,\(7\sqrt{7a}+3\sqrt{7a}-2\sqrt{7a}=8\sqrt{7a}\)

5,\(-6\sqrt{a}-\sqrt{6a}+\sqrt{6a}=-6\sqrt{a}\)

6,\(8\sqrt{3}-12\sqrt{3}+5\sqrt{3}+2\sqrt{3}=3\sqrt{3}\)

Bài 1:

a) Sửa đề: \(\left(\sqrt{12}+3\sqrt{5}-4\sqrt{135}\right)\cdot\sqrt{3}\)

Ta có: \(\left(\sqrt{12}+3\sqrt{5}-4\sqrt{135}\right)\cdot\sqrt{3}\)

\(=\sqrt{12}\cdot\sqrt{3}+3\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}-4\sqrt{135}\cdot\sqrt{3}\)

\(=6+3\sqrt{15}-36\sqrt{5}\)

b) Ta có: \(\sqrt{252}-\sqrt{700}+\sqrt{1008}-\sqrt{448}\)

\(=3\sqrt{28}-5\sqrt{28}+3\sqrt{112}-2\sqrt{112}\)

\(=-2\sqrt{28}+\sqrt{112}=-\sqrt{112}+\sqrt{112}=0\)

c) Ta có: \(2\sqrt{40\sqrt{12}}-2\sqrt{\sqrt{75}}-3\sqrt{5\sqrt{48}}\)

\(=2\cdot4\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{\sqrt{3}}-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{\sqrt{3}}-3\cdot2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{\sqrt{3}}\)

\(=8\sqrt{5}\cdot\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}\sqrt{\sqrt{3}}-6\sqrt{5}\sqrt{\sqrt{3}}\)

=0

Bài 2:

a) Ta có: \(A=\frac{\sqrt{6}+\sqrt{14}}{2\sqrt{3}+\sqrt{28}}\)

\(=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)}{2\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{2}}\)

b) Ta có: \(B=\frac{9\sqrt{5}+3\sqrt{27}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)

\(=\frac{\sqrt{405}+\sqrt{243}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)

\(=\frac{9\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=9\)

c) Ta có: \(C=\frac{3\sqrt{8}-2\sqrt{12}+\sqrt{20}}{3\sqrt{18}-2\sqrt{27}+\sqrt{45}}\)

\(=\frac{\sqrt{72}-\sqrt{48}+\sqrt{20}}{\sqrt{162}-\sqrt{108}+\sqrt{45}}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{18}-\sqrt{12}+\sqrt{5}\right)}{3\left(\sqrt{18}-\sqrt{12}+\sqrt{5}\right)}=\frac{2}{3}\)

18 tháng 2 2017

mấy câu đầu + giữa = bình phương+ liên hợp

câu cuối cùng pt cho thành mũ 2

7 tháng 12 2016

Bài 1:

a)Đk:\(x\ge\frac{3}{2}\)

\(pt\Leftrightarrow3-x=-\sqrt{2x-3}\)

Bình phương 2 vế ta có:

\(\left(3-x\right)^2=\left(-\sqrt{2x-3}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=2x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x+12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=6\end{array}\right.\).Thay vào thấy x=2 ko thỏa mãn

Vậy x=6

8 tháng 12 2016

b)Đk:\(x\ge1\)

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=\sqrt{3x-2}+\sqrt{5x-1}\)

Bình phương 2 vế của pt ta có:

\(\left(\sqrt{x-1}\right)^2=\left(\sqrt{3x-2}+\sqrt{5x-1}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x-1=\left(3x-2\right)+\left(5x-1\right)+2\sqrt{\left(3x-2\right)\left(5x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow x-1=8x-3+2\sqrt{\left(3x-2\right)\left(5x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow2-7x=2\sqrt{\left(3x-2\right)\left(5x-1\right)}\)

Bình phương 2 vế của pt ta có:

\(\left(2-7x\right)^2=\left[2\sqrt{\left(3x-2\right)\left(5x-1\right)}\right]^2\)

\(\Leftrightarrow49x^2-28x+4=60x^2-52x+8\)

\(\Leftrightarrow-11x^2+24x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(11x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{2}{11}\end{array}\right.\) (Loại)

Vậy pt vô nghiệm