Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu b:
(\(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\))^2
\(=\left(5+2\sqrt{6}\right)-\left(5-2\sqrt{6}\right)\)\(-2\sqrt{5+2\sqrt{6}}\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=4\sqrt{6}-2\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(5-2\sqrt{6}\right)}\)
\(=4\sqrt{6}-2\sqrt{5^2-\left(2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=4\sqrt{6}-2\sqrt{25-24}=4\sqrt{6}-2\)
mấy câu khác tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\sqrt{11-2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{10-2\cdot\sqrt{10}\cdot1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{10}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{10}-1\right|=\sqrt{10}-1\)
b) Ta có: \(\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)
\(=\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{7}-\sqrt{2}\right|\)
\(=\sqrt{7}-\sqrt{2}\)
c) Ta có: \(\sqrt{4+2\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}+\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}+1\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|\)
\(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1\)
\(=2\sqrt{3}\)
d) Ta có: \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot2+4}-\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-2\right|-\left|\sqrt{5}+2\right|\)
\(=\sqrt{5}-2-\left(\sqrt{5}+2\right)\)
\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}-2\)
\(=-4\)
e) Ta có: \(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}\right)-\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}-\sqrt{7+2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{7}-1\right|-\left|\sqrt{7}+1\right|}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{7}-1-\left(\sqrt{7}+1\right)}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{-2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
g) Ta có: \(\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2}+\sqrt{2+2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}+\left|3+\sqrt{2}\right|+\left|\sqrt{2}+\sqrt{3}\right|\)
\(=\sqrt{3}+3+\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}\)
\(=3+2\sqrt{3}+2\sqrt{2}\)
h) Ta có: \(\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot2+4}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{48-10\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{48-10\sqrt{3}-20}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{28-10\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{25-2\cdot5\cdot\sqrt{3}+3}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\left(5-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{25}=5\)
k) Ta có: \(\sqrt{94-42\sqrt{5}}-\sqrt{94+42\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{49-2\cdot7\cdot\sqrt{45}+45}-\sqrt{49+2\cdot7\cdot\sqrt{45}+45}\)
\(=\sqrt{\left(7-\sqrt{45}\right)^2}-\sqrt{\left(7+\sqrt{45}\right)^2}\)
\(=\left|7-\sqrt{45}\right|-\left|7+\sqrt{45}\right|\)
\(=7-\sqrt{45}-\left(7+\sqrt{45}\right)\)
\(=7-\sqrt{45}-7-\sqrt{45}\)
\(=-2\sqrt{45}=-6\sqrt{5}\)
i) Đặt \(A=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
\(\Leftrightarrow A^2=\left(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\right)^2\)
\(=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\cdot\sqrt{\left(4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}\right)\cdot\left(4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}\right)}\)
\(=8+2\cdot\sqrt{16-\left(10+2\sqrt{5}\right)}\)
\(=8+2\cdot\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=8+2\cdot\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=8+2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(=8+2\sqrt{5}-2\)
\(=6+2\sqrt{5}\)
\(=\left(\sqrt{5}+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow A=\sqrt{5}+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\sqrt{\dfrac{4}{9-4\sqrt{5}}}-\sqrt{\dfrac{4}{9+4\sqrt{5}}} \Leftrightarrow \dfrac{\sqrt{4}}{\sqrt{(2-\sqrt{5}})^{2}}-\dfrac{\sqrt{4}}{(2+\sqrt{5})^{2}} \Leftrightarrow \dfrac{2(2+\sqrt{5})}{(\sqrt{5}-2)(2+\sqrt{5})}-\dfrac{2(\sqrt{5}-2)}{(\sqrt{5}-2)(2+\sqrt{5})} \Leftrightarrow \dfrac{4+2\sqrt{5}-(2\sqrt{5}-4)}{4-5} \Leftrightarrow \dfrac{8}{-1} = -8\)b)\(\dfrac{\sqrt{8-4\sqrt{3}}}{\sqrt{2}} =\dfrac{\sqrt{2}\sqrt{8-4\sqrt{3}}}{\sqrt{2}\sqrt{2}} =\dfrac{\sqrt{16-8\sqrt{3}}}{2} =\dfrac{\sqrt{(2-2\sqrt{3})^{2}}}{2} =\dfrac{2\sqrt{3}-2}{2} =\dfrac{2(\sqrt{3}-1)}{2} =\sqrt{3}-1\)c)\(\sqrt{14-8\sqrt{3}}-\sqrt{24-12\sqrt{3}} =\sqrt{2}\sqrt{7-4\sqrt{3}}-\sqrt{2}\sqrt{12+6\sqrt{3}} =\sqrt{2}(\sqrt{(4-\sqrt{3})^{2}}-\sqrt{(3+\sqrt{3})^{2}}) =\sqrt{2}((4-\sqrt{3})-(3+\sqrt{3})) =\sqrt{2}(1-2\sqrt{3}) =\sqrt{2}-2\sqrt{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 8:
a)
Ta có: \(VT=\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}\)(1)
Ta có: 3>1
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}>\sqrt{1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}>1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}-1\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(VT=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1=VP\)(đpcm)
b) Ta có: \(VP=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{5}\right)^2+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+2^2\)
\(=5+4\sqrt{5}+4\)
\(=9+4\sqrt{5}=VT\)(đpcm)
c) Ta có: \(VT=\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{4+2\cdot2\cdot\sqrt{5}+5}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)
\(=\left|2+\sqrt{5}\right|-\sqrt{5}\)
\(=2+\sqrt{5}-\sqrt{5}=2=VP\)(đpcm)
d) Ta có: \(VT=\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}\)
\(=\sqrt{16+2\cdot4\cdot\sqrt{7}+7}-\sqrt{7}\)
\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{7}\)
\(=\left|4+\sqrt{7}\right|-\sqrt{7}\)
\(=4+\sqrt{7}-\sqrt{7}\)
\(=4=VP\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(2\sqrt{2}=\sqrt{8}< \sqrt{9}=3\)
\(\Rightarrow\)\(6+2\sqrt{2}< 6+3=9\)
2) \(4\sqrt{5}=\sqrt{80}>\sqrt{49}=7\)
\(\Rightarrow\)\(9+4\sqrt{5}>9+7=16\)
3) \(2=\sqrt{4}>\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow\)\(2-1>\sqrt{3}-1\)
hay \(1>\sqrt{3}-1\)
4) \(9-4\sqrt{5}< 16\)
5) \(\sqrt{2}>\sqrt{1}=1\)
\(\Rightarrow\)\(\sqrt{2}+1>2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{24+8\sqrt{5}}+\) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\) \(\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2+2.2\sqrt{5}.2+4}\) + \(\sqrt{5-2\sqrt{5}.2+4}\)
= \(\sqrt{\left(2\sqrt{5}+2\right)^2}+\) \(\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\) = \(2\sqrt{5}+2+\sqrt{5}-2=3\sqrt{5}\)
==================================================
\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\) = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\left(2\sqrt{5}-3\right)}}\)= \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=1\)
===========================================================
\(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}\)
= \(\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}=\sqrt{13+30\left(\sqrt{2}+1\right)}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}\) \(=\sqrt{\left(3\sqrt{2}+5\right)^2}=3\sqrt{2}+5\)
================================================================
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.A=\left(\dfrac{1}{3-\sqrt{5}}-\dfrac{1}{3+\sqrt{5}}\right).\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}=\left(\dfrac{3+\sqrt{5}}{9-5}-\dfrac{3-\sqrt{5}}{9-5}\right).\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}=\dfrac{2\sqrt{5}}{4}.\sqrt{5}=\dfrac{5}{2}\) \(2.B=\dfrac{1}{1+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}=\dfrac{\sqrt{2}-1}{2-1}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}+...+\dfrac{\sqrt{100}-\sqrt{99}}{100-99}=\sqrt{100}-1\)
\(3.C=\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}=\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}\right)^3+3.2.1+3.\sqrt{2}.1+1}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}\right)^3-3.2.1+3.\sqrt{2}.1-1}=\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}+1\right)^3}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}-1\right)^3}=\sqrt{2}+1-\left(\sqrt{2}-1\right)=2\) \(4.Sai-đề\) ???
Sorry và cám ơn bạn.
4.\(\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}\) + \(\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\sqrt{19-3\sqrt{40}}-\sqrt{19+3\sqrt{40}}=\sqrt{19-2\sqrt{90}}-\sqrt{19+2\sqrt{90}}=\sqrt{10-2.\sqrt{10}.3+9}-\sqrt{10+2.\sqrt{10}.3+9}=\sqrt{\left(\sqrt{10}-3\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{10}+3\right)^2}=\sqrt{10}-3-\sqrt{10}-3=-6\)\(B=\sqrt{21-6\sqrt{6}}+\sqrt{9+2\sqrt{18}}-2\sqrt{6+3\sqrt{3}}=\sqrt{18-2.\sqrt{18}.\sqrt{3}+3}+\sqrt{6+2.\sqrt{3}.\sqrt{6}+3}-\sqrt{24+12\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{18}-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{\sqrt{3}}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{18}+\sqrt{6}\right)^2}=\sqrt{18}-\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{3}-\sqrt{18}-\sqrt{6}=0\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}\) \(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\) \(=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
\(D=\sqrt{\frac{8+2\sqrt{15}}{2}}-\sqrt{\frac{14-6\sqrt{5}}{2}}\) \(=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}{2}}-\sqrt{\frac{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}-3+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{10}+\sqrt{6}-3\sqrt{2}}{2}\)
\(E=\sqrt{\frac{4+2\sqrt{3}}{2}}+\sqrt{\frac{4-2\sqrt{3}}{2}}\) \(=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}{2}}+\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}\)
\(F=\sqrt{\frac{24-6\sqrt{7}}{2}}-\sqrt{\frac{24+6\sqrt{7}}{2}}\) \(=\sqrt{\frac{21-2\sqrt{21\cdot3}+3}{2}}-\sqrt{\frac{21+2\sqrt{21\cdot3}+3}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{21}-\sqrt{3}\right)^2}{2}}-\sqrt{\frac{\left(\sqrt{21}+\sqrt{3}\right)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{21}-\sqrt{3}-\sqrt{21}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\frac{-2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=-\sqrt{6}\)
\(G=\left(3+\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{12-6\sqrt{3}}\) \(=\left(3+\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left(3+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)=9-3=6\)
\(H=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}\) \(=\sqrt{5}-2-3-\sqrt{5}=-5\)
\(I=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=2\sqrt{2}-1-2\sqrt{3}+1=2\sqrt{2}-2\sqrt{3}\)
(x-y)^3=x^3-y^3-3xy(x-y)
P^3=\(9+4\sqrt{5}-\left(9-4\sqrt{5}\right)-3\cdot P\cdot\sqrt[3]{\left(9+4\sqrt{5}\right)\cdot\left(9-4\sqrt{5}\right)}\)
=8\(\sqrt{5}\)-3*P*\(\sqrt[3]{81-80}\)
=8\(\sqrt{5}\)-3P
\(\Rightarrow\)P^3+3P-8\(\sqrt{5}\)=0
P=2,236067977