Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge1\\\frac{-1-\sqrt{5}}{4}\le x\le-\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)(Có thể chưa chính xác)
\(12x^2+16x+1=2\sqrt{24x^3+12x^2-6x}+4\sqrt{x^2-x}+4\sqrt{8x^3+9x^2+x}\)
Áp dụng AM-GM:
\(2\sqrt{24x^3+12x^2-6x}=2\sqrt{6x\left(4x^2+2x-1\right)}\le6x+\left(4x^2+2x-1\right)=4x^2+8x-1\left(1\right)\)
\(4\sqrt{x^2-x}=2\sqrt{1.\left(4x^2-4x\right)}\le4x^2-4x+1\left(2\right)\)
\(4\sqrt{8x^3+9x^2+x}=2\sqrt{\left(4x^2+4x\right)\left(8x+1\right)}\le\left(4x^2+4x\right)+\left(8x+1\right)=4x^2+12x+1\left(3\right)\)
Cộng \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\), ta có: \(VP\le VT\)
Dấu ''='' xảy ra khi :
\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2+2x-1=6x\\4x^2-4x=1\\4x^2+4x=8x+1\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow4x^2-4x-1=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1\pm\sqrt{2}}{2}\) (t/m ĐKXĐ)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-5x-6\right)+\sqrt{x^2-5x-6}-3=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2-5x-6}=a\ge0\)
\(2a^2+a-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-\frac{3}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2-5x-6}=1\Leftrightarrow x^2-5x-7=0\)
b/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow5\sqrt{3x^2-4x-2}-2\left(3x^2-4x-2\right)+3=0\)
Đặt \(\sqrt{3x^2-4x-2}=a\ge0\)
\(-2a^2+5a+3=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=-\frac{1}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{3x^2-4x-2}=3\Leftrightarrow3x^2-4x-11=0\)
c/ \(\Leftrightarrow x^2+2x-6+\sqrt{2x^2+4x+3}=0\)
Đặt \(\sqrt{2x^2+4x+3}=a>0\Rightarrow x^2+2x=\frac{a^2-3}{2}\)
\(\frac{a^2-3}{2}-6+a=0\Leftrightarrow a^2+2a-15=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{2x^2+4x+3}=3\Leftrightarrow2x^2+4x-6=0\)
d/ ĐKXĐ: ...
Đặt \(\sqrt{\frac{3x-1}{x}}=a>0\)
\(2a=\frac{1}{a^2}+1\Leftrightarrow2a^3-a^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(2a^2+a+1\right)=0\)
\(\Rightarrow a=1\Rightarrow\sqrt{\frac{3x-1}{x}}=1\Leftrightarrow3x-1=x\)
e/ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\frac{6x-1}{x}}=\frac{x}{6x-1}+1\)
Đặt \(\sqrt{\frac{6x-1}{x}}=a>0\)
\(2a=\frac{1}{a^2}+1\Leftrightarrow2a^3-a^2-1=0\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(2a^2+a+1\right)=0\)
\(\Rightarrow a=1\Rightarrow\sqrt{\frac{6x-1}{x}}=1\Rightarrow6x-1=x\)
f/ ĐKXĐ: ...
Đặt \(\sqrt{\frac{x}{2x-1}}=a>0\)
\(\frac{1}{a}+1+a=3a^2\)
\(\Leftrightarrow3a^3-a^2-a-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(3a^2+2a+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=1\Rightarrow\sqrt{\frac{x}{2x-1}}=1\Rightarrow x=2x-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+ Mấy suy nghĩ:
+ Phương trình có chứa nhân tử 4x2−9x+14x2−9x+1. Truy ngược dấu các biểu thức liên hợp ta được (4x2−9x+1).f(x)
+ Phương trình này có hai nghiệm là: x=\(\frac{9\pm\sqrt{65}}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(\sqrt{17-x^2}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-6x=0\\\sqrt{17-x^2}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x-6\right)=0\\x^2=16\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\left(l\right)\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
b/ĐKXĐ: \(x\ge-3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x+4=0\\\sqrt{x+3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-4\left(l\right)\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ge1\\x\le1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\)
Thay \(x=1\) vào pt thấy ko thỏa mãn
Vậy pt vô nghiệm
d/ ĐKXĐ: \(x\ge2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x+3=0\\\sqrt{x-2}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\left(l\right)\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: Tìm đk?
Đặt : \(\sqrt{4x+3}+\sqrt{2x+1}=t\)>0
\(t^2=6x+4+2\sqrt{8x^2+10x+3}\)
=> \(t^2-4=6x+2\sqrt{8x^2+10x+3}\)
Ta có phương tringf ẩn t:
\(t=t^2-4-16\)
<=> \(t^2-t-20=0\)
<=> t = -4 ( loại ) hoặc t = 5 ( tm )
Với t = 5, ta có: \(\sqrt{4x+3}+\sqrt{2x+1}=5\)=> giải phương trình này rồi tìm x. Sau đó đối chiếu với điều kiện hak.
Lượng giác hóa nghĩa là sử dụng kiến thức 11 thoải mái đúng ko nhỉ?
\(\Leftrightarrow6x+7+\sqrt[3]{6x+7}=\left(2x+2\right)^3+2x+2\)
Hàm \(f\left(t\right)=t^3+t\) có \(f'\left(t\right)=3t^2+1>0\Rightarrow f\left(t\right)\) đồng biến trên R
\(\Rightarrow\left(1\right)\Leftrightarrow2x+2=\sqrt[3]{6x+7}\Leftrightarrow\left(6x+7\right)-1=3\sqrt[3]{6x+7}\)
Đặt \(\sqrt[3]{6x+7}=t\Rightarrow t^3-3t-1=0\)
Xét hàm \(f\left(t\right)=t^3-3t-1\) bậc 3 nên có tối đa 3 nghiệm
\(f\left(-2\right).f\left(-1\right)=\left(-3\right).1< 0\) ; \(f\left(-1\right).f\left(0\right)=-1< 0\) ; \(f\left(0\right).f\left(2\right)=-1.1< 0\)
\(\Rightarrow\) Cả 3 nghiệm của t đều thuộc \(\left[-2;2\right]\)
\(\Rightarrow\dfrac{t}{2}\in\left[-1;1\right]\Rightarrow\) đặt \(\dfrac{t}{2}=cosu\) hay \(t=2cosu\)
Pt trở thành:
\(8cos^3u-6cosu-1=0\Leftrightarrow4cos^3u-3cosu=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow cos3u=\dfrac{1}{2}\Rightarrow3u=\pm\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\)
\(\Rightarrow u=\pm\dfrac{\pi}{9}+\dfrac{k2\pi}{3}\)
\(\Rightarrow t=2cosu=\left\{2cos\dfrac{\pi}{9};2cos\dfrac{5\pi}{9};2cos\dfrac{7\pi}{9}\right\}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt[3]{6x+7}=2cos\dfrac{\pi}{9}\\\sqrt[3]{6x+7}=2cos\dfrac{5\pi}{9}\\\sqrt[3]{6x+7}=2cos\dfrac{7\pi}{9}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=...\)