\(\sqrt[3]{200+126\sqrt[3]{2}+\dfrac{54}{1+\sqrt[3]{2}}}\)+\(\sq...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 9 2017

\(\sqrt[3]{200+126\sqrt[3]{2}+\dfrac{54}{1+\sqrt[3]{2}}}+\sqrt[3]{\dfrac{18}{1+\sqrt[3]{2}}-6\sqrt[3]{2}}\)

\(=\sqrt[3]{200+126\sqrt[3]{2}+\dfrac{54\left(1-\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{4}\right)}{3}}+\sqrt[3]{\dfrac{18\left(1-\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{4}\right)}{3}-6\sqrt[3]{2}}\)

\(=\sqrt[3]{218+108\sqrt[3]{2}+18\sqrt[3]{4}}+\sqrt[3]{6-12\sqrt[3]{2}+6\sqrt[2]{4}}\)

\(=\sqrt[3]{216+3.6^2\sqrt[3]{2}+3.6\sqrt[3]{4}+2}+\sqrt[3]{8-3.2^2\sqrt[3]{2}+3.2\sqrt[2]{4}-2}\)

\(=\sqrt[3]{\left(6+\sqrt[3]{2}\right)^3}+\sqrt[3]{\left(2-\sqrt[3]{2}\right)^3}\)

\(=6+\sqrt[3]{2}+2-\sqrt[3]{2}=8\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 9 2020

Lời giải:

\(x=\sqrt{4+\sqrt{8}}.\sqrt{(2+\sqrt{2+\sqrt{2}})(2-\sqrt{2+\sqrt{2}})}\)

\(=\sqrt{4+2\sqrt{2}}.\sqrt{2^2-(2+\sqrt{2})}=\sqrt{2(2+\sqrt{2})}.\sqrt{2-\sqrt{2}}\)

\(=\sqrt{2}.\sqrt{(2+\sqrt{2})(2-\sqrt{2})}=\sqrt{2}.\sqrt{2^2-2}=2\)

\(y=\frac{6\sqrt{2}-4\sqrt{3}+2\sqrt{5}}{9\sqrt{2}-6\sqrt{3}+3\sqrt{5}}=\frac{\frac{2}{3}(9\sqrt{2}-6\sqrt{3}+3\sqrt{5})}{9\sqrt{2}-6\sqrt{3}+3\sqrt{5}}=\frac{2}{3}\)

Do đó:

\(E=\frac{1+xy}{x+y}-\frac{1-xy}{x-y}=\frac{1+\frac{4}{3}}{2+\frac{2}{3}}-\frac{1-\frac{4}{3}}{2-\frac{2}{3}}=\frac{9}{8}\)

10 tháng 10 2019

a, Điều kiện x ∉ {\(\frac{5}{3};\frac{1}{7}\)}

\(\sqrt{3x-5}=\sqrt{7x-1}\)

\(\left(\sqrt{3x-5}\right)^2=\left(\sqrt{7x-1}\right)^2\)

\(\left|3x-5\right|=\left|7x-1\right|\)

\(3x-5=7x-1\)

\(-4x=4\) => x = -1

4 tháng 7 2019

b1. a)

Gỉa sử căn bậc 2 + căn bậc 3 lớn hơn hoặc bằng căn bậc 10

=> ( căn bậc 2 + căn bậc 3 )2 lớn hơn hoặc bằng căn bậc 102

2+ 2 * căn bậc 3 + 3 lớn hơn hoặc bằng 10

5 + 2 căn 6 lớn hơn hoặc bằng 10

2 căn 6 lớn hơn hoặc bằng 5

( 2 căn 6 )2 lớn hơn hoặc bằng 52

4 * 6 lớn hơn 25

24 lớn hơn hoặc bằng 25 (sai)

Vậy căn bậc 2 + căn bậc 3 nhỏ hơn căn bậc 10

Bài 1: Tính

a) Ta có: \(\left(\sqrt{3}+2\right)^2\)

\(=\left(\sqrt{3}\right)^2+2\cdot\sqrt{3}\cdot2+2^2\)

\(=3+4\sqrt{3}+4\)

\(=7+4\sqrt{3}\)

b) Ta có: \(-\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)

\(=-\left[\left(\sqrt{2}\right)^2-2\cdot\sqrt{2}\cdot1+1^2\right]\)

\(=-\left(2-2\sqrt{2}+1\right)\)

\(=-\left(3-2\sqrt{2}\right)\)

\(=2\sqrt{2}-3\)

Bài 2: Tính

a) Ta có: \(0.5\cdot\sqrt{100}-\sqrt{\frac{25}{4}}\)

\(=\frac{1}{2}\cdot10-\frac{5}{2}\)

\(=5-\frac{5}{2}\)

\(=\frac{5}{2}\)

b) Ta có: \(\left(\sqrt{1\frac{9}{16}}-\sqrt{\frac{9}{16}}\right):5\)

\(=\left(\sqrt{\frac{25}{16}}-\frac{3}{4}\right)\cdot\frac{1}{5}\)

\(=\left(\frac{5}{4}-\frac{3}{4}\right)\cdot\frac{1}{5}\)

\(=\frac{2}{4}\cdot\frac{1}{5}\)

\(=\frac{1}{10}\)

Bài 3: So sánh

a) Ta có: \(3\sqrt{2}=\sqrt{3^2\cdot2}=\sqrt{18}\)

\(2\sqrt{3}=\sqrt{2^2\cdot3}=\sqrt{12}\)

\(\sqrt{18}>\sqrt{12}\)(Vì 18>12)

nên \(3\sqrt{2}>2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3\sqrt{2}}>\sqrt{2\sqrt{3}}\)

b) Ta có: \(\left(15-2\sqrt{10}\right)^2\)

\(=225-2\cdot15\cdot2\sqrt{10}+\left(2\sqrt{10}\right)^2\)

\(=225-60\sqrt{10}+40\)

\(=265-60\sqrt{10}\)

\(=135+130-60\sqrt{10}\)

Ta có: \(\left(3\sqrt{15}\right)^2=3^2\cdot\left(\sqrt{15}\right)^2=9\cdot15=135\)

Ta có: \(130-60\sqrt{10}\)

\(=\sqrt{16900}-\sqrt{36000}< 0\)(Vì 16900<36000)

\(\Leftrightarrow130-60\sqrt{10}+135< 135\)(cộng hai vế của BĐT cho 135)

\(\Leftrightarrow\left(15-2\sqrt{10}\right)^2< \left(3\sqrt{15}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow15-2\sqrt{10}< 3\sqrt{15}\)

\(\Leftrightarrow\frac{15-2\sqrt{10}}{3}< \frac{3\sqrt{15}}{3}=\sqrt{15}\)

hay \(\frac{15-2\sqrt{10}}{3}< \sqrt{15}\)

9 tháng 9 2020

phần a của 3 bài đều easy mà cả 3 bài đều easy

24 tháng 6 2018

\(A=\sqrt{\dfrac{2\sqrt{10}+\sqrt{30}-2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2\sqrt{10}-2\sqrt{2}}}:\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}\)

\(=\sqrt{\dfrac{\sqrt{10}\left(2+\sqrt{3}\right)-\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}}.\dfrac{\sqrt{3}-1}{2}\)

\(=\sqrt{\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}{2\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}}.\dfrac{\sqrt{3}-1}{2}\)

\(=\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}{4}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{3}-2+3-\sqrt{3}}{4}\)

\(=\dfrac{1+\sqrt{3}}{4}\)

24 tháng 6 2018

chết mình làm sai rồi, cho mình sửa lại

13 tháng 6 2019

\(A=2\sqrt{5}-\sqrt{45}+2\sqrt{20}=2\sqrt{5}-\sqrt{3^2.5}+2\sqrt{2^2.5}=2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+4\sqrt{5}=3\sqrt{5}\)

\(B=\left(\sqrt{18}-\frac{1}{2}\cdot\sqrt{32}+12\sqrt{2}\right):\sqrt{2}=\left(3\sqrt{2}-\frac{1}{2}\cdot4\sqrt{2}+12\sqrt{2}\right):\sqrt{2}\)

\(=13\sqrt{2}:\sqrt{2}=13\)

\(C=\left(\sqrt{12}+2\sqrt{27}-3\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{3}=\left(2\sqrt{3}+6\sqrt{3}-3\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{3}=5\sqrt{3}\cdot\sqrt{3}=15\)

\(D=\sqrt{20}-\sqrt{45}+3\sqrt{18}+\sqrt{72}=2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+9\sqrt{2}+6\sqrt{2}=-\sqrt{5}+15\sqrt{2}\)

b: \(=\dfrac{\left|x\right|+\left|x-2\right|+1}{2x-1}=\dfrac{x+x-2+1}{2x-1}=\dfrac{2x-1}{2x-1}=1\)

c: \(=\left|x-4\right|+\left|x-6\right|\)

=x-4+6-x=2

5 tháng 8 2020

1/ \(A=\sqrt{8-2\sqrt{15}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|=\sqrt{5}-\sqrt{3}\) (Vì \(\sqrt{5}-\sqrt{3}>0\))

\(B=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{13}+\sqrt{48}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{13}+4\sqrt{3}=\left|\sqrt{5}+1\right|-\sqrt{13}+4\sqrt{3}=\sqrt{5}+1+\sqrt{13}+4\sqrt{5}\)

2/Ta có :

\(\left(\frac{3\sqrt{2}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\left(\frac{3\sqrt{2}}{3\sqrt{3}-3}-\frac{5\sqrt{6}}{3}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\left(\frac{3\sqrt{2}}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}-\frac{5\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{3\sqrt{2}-15\sqrt{2}+5\sqrt{6}}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}.\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{-12\sqrt{2}+5\sqrt{6}}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}.\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{-7+\sqrt{3}}{6}\)

Vậy...

Bài 1:

Ta có: \(A=\sqrt{8+2\sqrt{15}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}-2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}+\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}-2\cdot\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-2\cdot\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|+\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|-2\cdot\left|\sqrt{5}-1\right|\)

\(=\sqrt{5}+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)\)

\(=2\sqrt{5}-2\sqrt{5}+2\)

=2

Vậy: A=2

Bài 2: Sửa đề: Chứng minh \(\left(\frac{3\sqrt{2}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}=\frac{-7+\sqrt{3}}{6}\)

Ta có: \(\left(\frac{3\sqrt{2}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\left(\frac{9\sqrt{2}}{3\left(\sqrt{27}-3\right)}-\frac{\sqrt{150}\left(\sqrt{27}-3\right)}{3\cdot\left(\sqrt{27}-3\right)}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{9\sqrt{2}-45\sqrt{2}+3\sqrt{150}}{9\left(\sqrt{3}-1\right)}\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{-36\sqrt{2}+3\sqrt{150}}{9\sqrt{6}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{54}\cdot\left(5-4\sqrt{3}\right)}{\sqrt{486}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)}\)

\(=\frac{5-4\sqrt{3}}{3\sqrt{3}-3}\)

\(=\frac{-7+\sqrt{3}}{6}\)(đpcm)