\(\sqrt{2x+2\sqrt{x^2-1}}\) vs x\(\ge\)1

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 7 2019

Mình cũng không biết đề bài bạn cho đã đủ chưa nên mình chỉ làm nhưng gì mình biết nhé =) 

Với \(x\ge2\)ta có

\(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}\)

\(=\sqrt{\left(x-1\right)+2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{x-1}+1\right|-\left|\sqrt{x-1}-1\right|\)

\(=\)\(\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1\)(ví với \(x\ge2\)\(\Rightarrow x-1\ge1\Rightarrow\sqrt{x-1}\ge1\Rightarrow\sqrt{x-1}-1\ge0\))

\(=2\)

 
15 tháng 8 2017

b) \(\sqrt{4x}-\sqrt{9x}+\sqrt{25x}=2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+5\sqrt{x}=4\sqrt{x}\)

20 tháng 8 2016

a/ Sai đề. 

\(x+2\sqrt{2x-4}=\left(x-2\right)+2.\sqrt{2}.\sqrt{x-2}+2=\left(\sqrt{2}+\sqrt{x-2}\right)^2\)

b/ \(M=\sqrt{x+2\sqrt{2x-4}}+\sqrt{x-2\sqrt{2x-4}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{x-2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{x-2}\right)^2}\)

\(=\sqrt{2}+\sqrt{x-2}+\left|\sqrt{2}-\sqrt{x-2}\right|\)

1. Nếu \(2\le x\le4\) thì \(M=\sqrt{2}+\sqrt{x-2}+\sqrt{2}-\sqrt{x-2}=2\sqrt{2}\)

2. Nếu \(x>4\) thì \(M=\sqrt{2}+\sqrt{x-2}+\sqrt{x-2}-\sqrt{2}=2\sqrt{x-2}\)

19 tháng 9 2019

cái này có phải bình phương hai vế nên ko nhỉ?

19 tháng 9 2019

Câu 6 có sai ko?

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 6 2019

Lời giải:

Bạn cứ nhớ công thức $\sqrt{x^2}=|x|$, rồi dùng điều kiện đề bài để phá dấu trị tuyệt đối là được

a)

\(\sqrt{16a^2}-5a=\sqrt{(4a)^2}-5a=|4a|-5a=4a-5a=-a\)

b)

\(3x+2-\sqrt{9x^2+6x+1}=3x+2-\sqrt{(3x)^2+2.3x.1+1^2}\)

\(=3x+2-\sqrt{(3x+1)^2}=3x+2-|3x+1|=3x+2-(3x+1)=1\)

c)

\(\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{7}=\sqrt{7+1+2.\sqrt{7}.\sqrt{1}}-\sqrt{7}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{7}+1)^2}-\sqrt{7}=|\sqrt{7}+1|-\sqrt{7}=\sqrt{7}+1-\sqrt{7}=1\)

d)

\(\sqrt{14-2\sqrt{13}}+\sqrt{14+2\sqrt{13}}=\sqrt{13+1-2\sqrt{13}}+\sqrt{13+1+2\sqrt{13}}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{13}-1)^2}+\sqrt{(\sqrt{13}+1)^2}=|\sqrt{13}-1|+|\sqrt{13}+1|\)

\(=\sqrt{13}-1+\sqrt{13}+1=2\sqrt{13}\)

e)

\(2x-\sqrt{4x^2-4x+1}=2x-\sqrt{(2x-1)^2}=2x-|2x-1|=2x-(2x-1)=1\)

g)

\(|x-2|+\frac{\sqrt{x^2-4x+4}}{x-2}=|x-2|+\frac{\sqrt{(x-2)^2}}{x-2}=|x-2|+\frac{|x-2|}{x-2}\)

\(=(x-2)+\frac{(x-2)}{x-2}=x-2+1=x-1\)

27 tháng 6 2019

dạ em cảm ơn thầy/cô ạ