Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=\sqrt{19+8\sqrt{3}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(A=\sqrt{16+8\sqrt{3}+3}-\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}\)
\(A=\sqrt{\left(4+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(A=4+\sqrt{3}-\sqrt{3}-1=3\)
b) \(B=\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{18+8\sqrt{2}}\)
\(B=\sqrt{25+10\sqrt{2}+2}-\sqrt{16+8\sqrt{2}+2}\)
\(A=\sqrt{\left(5+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(4+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(A=5+\sqrt{2}-4-\sqrt{2}=1\)
\(A=\sqrt{19+8\sqrt{3}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3+8\sqrt{3}+16}-\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2+2\cdot\sqrt{3}\cdot4+4^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2+2\cdot\sqrt{3}+1^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+4\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}+4\right|-\left|\sqrt{3}+1\right|\)
\(=\sqrt{3}+4-\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\sqrt{3}+4-\sqrt{3}-1=3\)
\(B=\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{18+8\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2+10\sqrt{2}+25}-\sqrt{2+8\sqrt{2}+16}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+2\cdot\sqrt{2}\cdot5+5^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+2\cdot\sqrt{2}\cdot4+4^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+5\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}+4\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{2}+5\right|-\left|\sqrt{2}+4\right|\)
\(=\sqrt{2}+5-\left(\sqrt{2}+4\right)\)
\(=\sqrt{2}+5-\sqrt{2}-4=1\)
b: \(=\dfrac{\sqrt{20}\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}-\dfrac{8}{\sqrt{5}-1}\)
\(=2\sqrt{5}-2-2\sqrt{5}\)
=-2
c: \(=\dfrac{\sqrt{4}\left(2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{5}+\sqrt{27}\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{\sqrt{6}}=-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
\(a,\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
\(=2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
\(=2\)
\(b,\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{10}\right)^2}-\sqrt{10.\left(\sqrt{2+1}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-\sqrt{10}\right|-\sqrt{10.3}\)
\(=\left(\sqrt{10}-\sqrt{5}\right)-\sqrt{30}\)
\(=\sqrt{10}-\sqrt{5}-\sqrt{30}\)
\(=\sqrt{5}.\left(\sqrt{2}-1-\sqrt{6}\right)\)
\(c,\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2.\sqrt{49-20\sqrt{6}}\)
\(=\left(2+3+2.\sqrt{2}.\sqrt{3}\right).\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=\left(5+2\sqrt{6}\right).\left(5-2\sqrt{6}\right)\)
\(=1\)
d,\(\dfrac{2}{\sqrt{8-\sqrt{60}}}-\sqrt{\dfrac{\sqrt{18}+\sqrt{27}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}}-\sqrt{\dfrac{3\sqrt{2}+3\sqrt{3}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\sqrt{\dfrac{3.\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{2.\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}-\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}+2\sqrt{3}}{2}-\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}+2\sqrt{3}-2\sqrt{3}}{2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}}{2}\)
\(=\sqrt{5}\)
a: \(=2\sqrt{5}-5\sqrt{5}-4\sqrt{5}+11\sqrt{5}=4\sqrt{5}\)
b: \(=2\sqrt{5}-2-2\sqrt{5}=-2\)
c: \(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3=\sqrt{6}\)
d: \(=\dfrac{2\left(2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\dfrac{-3}{\sqrt{6}}=-\dfrac{3\sqrt{6}}{6}=-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
e: \(=\dfrac{8}{3}\sqrt{3}-\dfrac{1}{3}\sqrt{3}-\dfrac{4}{5}\sqrt{3}=\dfrac{23}{15}\sqrt{3}\)
a) \(\frac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\frac{8}{1-\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\left(10+2\sqrt{10}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}+\frac{8\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
= \(\frac{\left(10+2\sqrt{10}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)+8\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
= \(\frac{10-2\sqrt{5}+2\sqrt{10}-2\sqrt{2}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}-5-\sqrt{10}}\)
= \(\frac{2\left(5-\sqrt{5}+\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}-5-\sqrt{10}}\)
= -2
b); c); d) làm tương tự
\(a.\dfrac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{8}{1-\sqrt{5}}=\dfrac{2\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{8}{1-\sqrt{5}}=2\sqrt{5}+\dfrac{8}{1-\sqrt{5}}=\dfrac{2\sqrt{5}-2}{1-\sqrt{5}}=\dfrac{-2\left(1-\sqrt{5}\right)}{1-\sqrt{5}}=-2\) \(b.\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}=\dfrac{4\sqrt{2}-2\sqrt{3}}{3\sqrt{2}-4\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{6.5}+\sqrt{27.6}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(4-\sqrt{6}\right)}{\sqrt{3}\left(\sqrt{6}-4\right)}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{5}+\sqrt{17}\right)}=-\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{6}}=\dfrac{-2-1}{\sqrt{6}}=-\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
a/ \(\frac{2\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\frac{8\left(1+\sqrt{5}\right)}{\left(1+\sqrt{5}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}=2\sqrt{5}-2\left(1+\sqrt{5}\right)=-2\)
b/ \(\frac{2\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{8}\right)}-\frac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{5}+\sqrt{27}\right)}=\frac{-2}{\sqrt{6}}-\frac{1}{\sqrt{6}}=\frac{-3}{\sqrt{6}}=-\frac{\sqrt{6}}{2}\)
c/ \(\frac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}+\frac{\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
d/ \(\frac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)^2\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{\left(6-2\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{8}=\frac{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{4}=1\)
e/ \(\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}=\frac{\sqrt{2}}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}+\frac{\sqrt{2}}{2-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}+\frac{\sqrt{2}}{2-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}=\frac{\sqrt{2}}{3+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{2}}{3-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2}\left(3-\sqrt{3}+3+\sqrt{3}\right)}{6}=\sqrt{2}\)
f/ \(\frac{9+4\sqrt{5}-8\sqrt{5}}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}=\frac{9-4\sqrt{5}}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}=\frac{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}=\frac{\sqrt{5}-2}{2}\)
tớ đã giải thích rồi ạ,vào câu hỏi của câu xem lại đi.
mình vào rồi, cảm ơn cậu nhiều lắm :)))