Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(A=\left(\sqrt{2018}+\sqrt{2020}\right)\)
\(\Rightarrow A^2=2018+2\sqrt{2018.2020}+2020=4038+\sqrt{4.2018.2020}=4038+\sqrt{4.\left(2019^2-1\right)}\)
Đặt \(B=2\sqrt{2019}=\sqrt{4.2019}\)
\(B^2=4.2019=2.2019+2.2019=4038+\sqrt{4.2019^2}\)
=> \(\sqrt{4.2019^2}>\sqrt{4.\left(2019^2-1\right)}\)
\(\Rightarrow A>B\Leftrightarrow\sqrt{2018}+\sqrt{2020}>2\sqrt{2019}\)
1,Ta có : \(\sqrt{11}-\sqrt{10}=\frac{11-10}{\sqrt{11}+\sqrt{10}}=\frac{1}{\sqrt{11}+\sqrt{10}}\)
\(\sqrt{6}-\sqrt{5}=\frac{6-5}{\sqrt{6}-\sqrt{5}}=\frac{1}{\sqrt{6}-\sqrt{5}}\)
Dễ thấy : \(11+10>6+5\Rightarrow\sqrt{11}+\sqrt{10}>\sqrt{6}+\sqrt{5}\)
từ đó suy ra : \(\frac{1}{\sqrt{11}+\sqrt{10}}< \frac{1}{\sqrt{6}+\sqrt{5}}\)( theo so sánh phân số có cùng tử )
Vậy...
2,\(\sqrt{2019}+\sqrt{2021}và2\sqrt{2020}\)
Giả sử : \(\sqrt{2019}+\sqrt{2021}< 2\sqrt{2020}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2019}+\sqrt{2021}\right)^2< \left(2\sqrt{2020}\right)^2\) ( bình phương 2 vế )
\(\Leftrightarrow2019+2021+2\sqrt{2019.2021}< 4.2020\)
\(\Leftrightarrow4040+2\sqrt{2020^2-1^2}< 8080\)
\(\Leftrightarrow\)\(4040+\left(-4040\right)+2\left|2020-1\right|< 8080+\left(-4040\right)\)
( cộng cả hai vế với -4040)
\(\Leftrightarrow2.2019< 4040\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}.2.2019< 4040.\frac{1}{2}\)( nhân hai vế với 1/2)
\(\Leftrightarrow2019< 2020\) ( luôn đúng )
=> điều giả sử đúng
Vậy....
4,Ta có : \(\sqrt{2020}-\sqrt{2019}=\frac{2020-2019}{\sqrt{2020}+\sqrt{2019}}=\frac{1}{\sqrt{2020}+\sqrt{2019}}\)
\(\sqrt{2019}-\sqrt{2018}=\frac{2019-2018}{\sqrt{2019}+\sqrt{2018}}=\frac{1}{\sqrt{2019}+\sqrt{2018}}\)
dễ thấy \(2020+2019>2019+2018\Rightarrow\sqrt{2020}+\sqrt{2019}>\sqrt{2019}+\sqrt{2018}\) Từ đó suy ra : \(\frac{1}{\sqrt{2020}+\sqrt{2019}}< \frac{1}{\sqrt{2020}-\sqrt{2019}}\)
theo ss phân số có cùng tử
Vậy....
phần 5 làm tương tự như phần 4 nhé
a) Ta có: \(\left(\sqrt{2017}+\sqrt{2019}\right)^2=2017+2019+2\sqrt{2017.2019}\)
\(=4036+2\sqrt{\left(2018-1\right).\left(2018+1\right)}\)
\(=4036+2\sqrt{2018^2-1}< 4036+2\sqrt{2018^2}=2018.4=\left(2\sqrt{2018}\right)^2\)
Vậy x < y
Ta có: \(\left(\sqrt{2018}+\sqrt{2020}\right)^2=2018+2020+2\sqrt{2018.2020}\)
\(=4038+2\sqrt{\left(2019-1\right)\left(2019+1\right)}< 4038+2\sqrt{2019^2}\)
\(=4038+4038=8076\) (1)
Ta cũng có: \(\left(2\sqrt{2019}\right)^2=4.2019=8076\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\sqrt{2018}+\sqrt{2020}< 2\sqrt{2019}\)
Xét \(\left(\sqrt{2018}+\sqrt{2020}\right)^2=2018+2020+2\sqrt{2018.2020}\)
\(=2019+2019+2\sqrt{\left(2019+1\right)\left(2019-1\right)}\)
\(=2.2019+2\sqrt{2019^2-1}\)
Có \(\sqrt{2019^2-1}< \sqrt{2019^2}\Rightarrow2\sqrt{2019^2-1}< 2.2019\)
\(\Rightarrow2.2019+2\sqrt{2019^2-1}< 2.2019+2.2019=4.2019=\left(2\sqrt{2019}\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{2018}+\sqrt{2020}\right)^2< \left(2\sqrt{2019}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2018}+\sqrt{2020}< 2\sqrt{2019}\)
Lời giải:
Đặt \(\sqrt{2019}=a; \sqrt{2020}=b\) $(a,b>0)$
Ta có:
\(A-B=\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{a}-a-b\)
\(=(\frac{a^2}{b}-b)+(\frac{b^2}{a}-a)=\frac{a^2-b^2}{b}-\frac{a^2-b^2}{a}=(a^2-b^2)(\frac{1}{b}-\frac{1}{a})=\frac{(a-b)^2(a+b)}{ab}>0\) với mọi $a\neq b; a,b>0$
Do đó A>B$
\(^6\sqrt{2019} = b, ^6\sqrt{2020} = a \\ Then, A = a^3 - b^3; B = a^2 -b^2\\ \Rightarrow A > B \)
Ta có:
\(\dfrac{2019}{\sqrt{2018}}+\dfrac{2018}{\sqrt{2019}}=\dfrac{2018}{\sqrt{2018}}+\dfrac{1}{\sqrt{2018}}+\dfrac{2019}{\sqrt{2019}}-\dfrac{1}{\sqrt{2019}}=\sqrt{2018}+\sqrt{2019}+\left(\dfrac{1}{\sqrt{2018}}-\dfrac{1}{\sqrt{2019}}\right)\)
Do \(\dfrac{1}{\sqrt{2018}}>\dfrac{1}{\sqrt{2019}}\) nên \(\dfrac{1}{\sqrt{2018}}-\dfrac{1}{\sqrt{2019}}\) dương \(\Rightarrow\dfrac{2019}{\sqrt{2018}}+\dfrac{2018}{\sqrt{2019}}>\sqrt{2018}+\sqrt{2019}\)
20192018−−−−√+20182019−−−−√=20182018−−−−√+12018−−−−√+20192019−−−−√−12019−−−−√=2018−−−−√+2019−−−−√+(12018−−−−√−12019−−−−√)20192018+20182019=20182018+12018+20192019−12019=2018+2019+(12018−12019)
Do 12018−−−−√>12019−−−−√12018>12019 nên 12018−−−−√−12019−−−−√12018−12019 dương ⇒20192018−−−−√+20182019−−−−√>2018−−−−√+2019−−−−√
Ta có: \(\sqrt{2018}-\sqrt{2019}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2018}-\sqrt{2019}\right)\left(\sqrt{2018}+\sqrt{2019}\right)}{\sqrt{2018}+\sqrt{2019}}\)
\(=\frac{2018-2019}{\sqrt{2018}+\sqrt{2019}}=\frac{-1}{\sqrt{2018}+\sqrt{2019}}\)
Ta có: \(\sqrt{2019}-\sqrt{2020}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2019}-\sqrt{2020}\right)\left(\sqrt{2019}+\sqrt{2020}\right)}{\sqrt{2019}+\sqrt{2020}}\)
\(=\frac{-1}{\sqrt{2019}+\sqrt{2020}}\)
Ta có: \(\sqrt{2018}+\sqrt{2019}< \sqrt{2019}+\sqrt{2020}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{2018}+\sqrt{2019}}>\frac{1}{\sqrt{2019}+\sqrt{2020}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-1}{\sqrt{2018}+\sqrt{2019}}< \frac{-1}{\sqrt{2019}+\sqrt{2020}}\)
hay \(\sqrt{2018}-\sqrt{2019}< \sqrt{2019}-\sqrt{2020}\)