Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
dat A =\(\sqrt{2+\sqrt{3}}\)+ \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\)
=>A\(\sqrt{2}\)=\(\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)+\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
=>A\(\sqrt{2}\)=\(\sqrt{3+2\sqrt{3}.1+1}\)+\(\sqrt{3-2\sqrt{3}.1+1}\)
=>A\(\sqrt{2}\)=\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)+\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
=>A\(\sqrt{2}\)=\(\sqrt{3}\)+1+\(\sqrt{3}\)-1
=A\(\sqrt{2}\)=2\(\sqrt{3}\)
=>A=\(\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)=\(\sqrt{2}\).\(\sqrt{3}\)=\(\sqrt{6}\)
cau b bn binh phuong len roi tinh nhe
+) Ta có: \(2\sqrt{75}-4\sqrt{27}+3\sqrt{12}\)
\(=2\sqrt{25}.\sqrt{3}-4\sqrt{9}.\sqrt{3}+3\sqrt{4}.\sqrt{3}\)
\(=10.\sqrt{3}-12.\sqrt{3}+6.\sqrt{3}\)
\(=4\sqrt{3}\approx6,9282\)
+) Ta có:\(\sqrt{x+6\sqrt{x-9}}\)
\(=\sqrt{x-9+6\sqrt{x-9}+9}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-9}-3\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x-9}-3\right|\)
\(\frac{2}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{2\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}+\frac{2+\sqrt{3}}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{2\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{5-3}+\frac{2+\sqrt{3}}{4-3}=\sqrt{5}-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=\sqrt{5}+2\)
\(C=\sqrt{2-\sqrt{3}}.\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
\(=\sqrt{\frac{4-2\sqrt{3}}{2}}.\left[\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+\sqrt{1}\right)\right]\)
\(=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{2}}.\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}.\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)=3-1=2\)
\(D=\frac{8+2\sqrt{2}}{3-\sqrt{2}}-\frac{2+3\sqrt{2}}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{2}}{1-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left(8+2\sqrt{2}\right).\left(3+\sqrt{2}\right)}{9-2}-\frac{\sqrt{2}.\left(2+3\sqrt{2}\right)}{2}+\frac{\sqrt{2}.\left(1+\sqrt{2}\right)}{1-2}\)
\(=\frac{24+14\sqrt{2}+4}{7}-\frac{2\sqrt{2}+6}{2}-\frac{\sqrt{2}+2}{1}\)
\(=\frac{28+14\sqrt{2}}{7}-\sqrt{2}-3-\sqrt{2}-2\)
\(=4+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}-5\)
\(=-1\)
+) Ta có: \(4\sqrt{3x}+\sqrt{12x}=\sqrt{27x}+6\) \(\left(ĐK:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{3x}+2\sqrt{3x}=3\sqrt{3x}+6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{3x}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x}=2\)
\(\Leftrightarrow3x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}\)
+) Ta có:\(\sqrt{x^2-1}-4\sqrt{x-1}=0\) \(\left(ĐK:x\ge1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}.\sqrt{x+1}-4\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}.\left(\sqrt{x+1}-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-1}=0\\\sqrt{x+1}-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\\sqrt{x+1}=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\x+1=16\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\left(TM\right)\\x=15\left(TM\right)\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{1,15\right\}\)
+) Ta có: \(\frac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}}< \frac{1}{4}\) \(\left(ĐK:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}}-\frac{1}{4}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2.\left(\sqrt{x}-2\right)-\sqrt{x}}{4\sqrt{x}}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}-4-\sqrt{x}}{4\sqrt{x}}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-4}{4\sqrt{x}}< 0\)
Để \(\frac{\sqrt{x}-4}{4\sqrt{x}}< 0\)mà \(4\sqrt{x}\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\)\(\sqrt{x}-4< 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x}< 4\)
\(\Leftrightarrow\)\(x< 16\)
Kết hợp ĐKXĐ \(\Rightarrow\)\(0\le x< 16\)
Vậy \(S=\left\{\forall x\inℝ/0\le x< 16\right\}\)
\(4\sqrt{3x}+\sqrt{12x}=\sqrt{27x}+6\) (Đk: x \(\ge\)0)
<=> \(4\sqrt{3x}+2\sqrt{3x}-3\sqrt{3x}=6\)
<=> \(3\sqrt{3x}=6\)
<=> \(\sqrt{3x}=2\)
<=> \(3x=4\)
<=> \(x=\frac{4}{3}\)
\(\sqrt{x^2-1}-4\sqrt{x-1}=0\) (đk: x \(\ge\)1)
<=> \(\sqrt{x-1}.\sqrt{x+1}-4\sqrt{x-1}=0\)
<=> \(\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x+1}-4\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-1}=0\\\sqrt{x+1}-4=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=16\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=15\end{cases}}\)(tm)
\(\frac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}}< \frac{1}{4}\) (Đk: x > 0)
<=> \(\frac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}}-\frac{1}{4}< 0\)
<=>\(\frac{2\sqrt{x}-4-\sqrt{x}}{4\sqrt{x}}< 0\)
<=> \(\frac{\sqrt{x}-4}{4\sqrt{x}}< 0\)
Do \(4\sqrt{x}>0\) => \(\sqrt{x}-4< 0\)
<=> \(\sqrt{x}< 4\) <=> \(x< 16\)
Kết hợp với đk => S = {x|0 < x < 16}
a) \(\sqrt{2017}-2\sqrt{2016}=\sqrt{2017}-\sqrt{8064}< 0< \sqrt{2016}\)
b) \(\sqrt{10}+\sqrt{17}+1>\sqrt{9}+\sqrt{16}+1=8=\sqrt{64}>\sqrt{61}\)
c) \(\left(\sqrt{2016}+\sqrt{2014}\right)^2=4030+\sqrt{2014.2016}\)
\(\left(2\sqrt{2015}^2\right)=4030+\sqrt{2015.2015}\)
C/m được: \(\sqrt{2014.2016}< \sqrt{2015.2015}\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{2016}+\sqrt{2014}\right)^2< \left(2\sqrt{2015}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{2014}+\sqrt{2016}< 2\sqrt{2015}\)
d) \(\sqrt{8}+\sqrt{15}< \sqrt{9}+\sqrt{16}=7=8-1=\sqrt{64}-1< \sqrt{65}-1\)
\(A=\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{3-2\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+1+\sqrt{2}-1=2\sqrt{2}\)
\(B=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}=\frac{\sqrt{3}.\sqrt{5}-\sqrt{2}.\sqrt{3}}{\sqrt{5}.\sqrt{7}-\sqrt{2}.\sqrt{7}}=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{7}}=\sqrt{\frac{3}{7}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(C=\sqrt{6+2.\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{3}-2}\)
\(C=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(C=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
1) Ta có: \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{3-2\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}+\sqrt{2-2\sqrt{2}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+1+\sqrt{2}-1\)
\(=2\sqrt{2}\approx2,82843\)
2) Ta có: \(B=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{\sqrt{5}.\sqrt{3}-\sqrt{2}.\sqrt{3}}{\sqrt{5}.\sqrt{7}-\sqrt{2}.\sqrt{7}}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{\sqrt{3}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{7}}\approx0,65465\)
3) Ta có: \(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{8}.\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{2.8-2.2.\sqrt{3}.2}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{12-2.\sqrt{4.3}.2+1}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{12-2.\sqrt{12}.2+4}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{\left(\sqrt{12}-2\right)^2}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{12}-2}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{3}+1\approx2,73205\)
\(\sqrt{x^2-x-6}=\sqrt{x-3}\)
Tự xét điều kiện nha
\(\Leftrightarrow x^2-x-6=x-3\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
\(\sqrt{x^2-x}=\sqrt{3x-5}\)
\(\Leftrightarrow x^2-x=3x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+5=0\)
vô nghiệm
\(\sqrt{193-132\sqrt{2}}+\sqrt{193+132\sqrt{2}}=\sqrt{121-2.11.6\sqrt{2}+72}+\sqrt{121+2.11.6\sqrt{2}+72}\)
\(=\sqrt{11^2-2.11.6\sqrt{2}+\left(6\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{11^2+2.11.6\sqrt{2}+\left(6\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(11-6\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(11+6\sqrt{2}\right)^2}=\left|11-6\sqrt{2}\right|+\left|11+6\sqrt{2}\right|\)
\(=11-6\sqrt{2}+11+6\sqrt{2}=22\)
p/s : cách khác
Đặt \(Nghia=\sqrt{193-132\sqrt{2}}+\sqrt{193+132\sqrt{2}}\)
\(\Rightarrow Nghia^2=193-132\sqrt{2}+193+132\sqrt{2}+2\sqrt{\left(193-132\sqrt{2}\right)\left(193+132\sqrt{2}\right)}\)
\(=386+2\sqrt{2401}=386+2.49=484\)
\(\Rightarrow Nghia=\sqrt{484}=22\)