Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1.\sqrt{17-4\sqrt{9+4\sqrt{5}}}=\sqrt{17-4\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+4}}=\sqrt{17-4\left(\sqrt{5}+2\right)}=\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+4}=\sqrt{5}-2\)
\(2.\sqrt{17-6\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{17-6\sqrt{2+\sqrt{8+2.2\sqrt{2}+1}}}=\sqrt{17-6\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}=\sqrt{17-6\left(\sqrt{2}+1\right)}=\sqrt{9-2.3\sqrt{2}+2}=3-\sqrt{2}\)\(3.\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}}=\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{12+2.2\sqrt{3}+1}}}=\sqrt{3+\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}=\sqrt{2+\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\)
\(4.\sqrt{27+10\sqrt{2}}:\dfrac{1}{\sqrt{\left(\sqrt{2}-5\right)^2}}=\sqrt{25+2.5\sqrt{2}+2}.\left(5-\sqrt{2}\right)=\left(5+\sqrt{2}\right)\left(5-\sqrt{2}\right)=5-2=3\)
\(\sqrt{10+2\sqrt{17-4\sqrt{9+4\sqrt{5}}}}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{17-4\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{17-4\left(\sqrt{5}+2\right)}}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{9-4\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}}\)
\(=\sqrt{10+2\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}+1\)
\(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}\)
\(=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{\left(2\sqrt{2}+1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{13+30\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{13+30\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\sqrt{43+30\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{2}+5\right)^2}=3\sqrt{2}+5\)
Bài làm của: Phùng Khánh Linh
c)\(\sqrt{17-12\sqrt{2}}-\sqrt{24-8\sqrt{8}}\)
= \(\sqrt{3^2-2.3.2\sqrt{2}+\left(2\sqrt{2}\right)^2}\) \(-\) \(\sqrt{4^2-2.4.\sqrt{8}+\left(\sqrt{8}\right)^2}\)
= \(\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}\) \(-\) \(\sqrt{\left(4-\sqrt{8}\right)^2}\)
= \(\left|3-2\sqrt{2}\right|-\left|4-\sqrt{8}\right|\)
= (3 - 2\(\sqrt{2}\)) - (4 - \(\sqrt{8}\))
= 3 - 2\(\sqrt{2}\) - 4 + \(\sqrt{8}\)
= -1
\(a.\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}.1+1}-\sqrt{3-2\sqrt{3}.1+1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\text{|}\sqrt{3}+1\text{|}-\text{|}\sqrt{3}-1\text{|}=2\)\(b.\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}=\sqrt{5-4\sqrt{5}+4}-\sqrt{5+4\sqrt{5}+4}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}=\text{|}\sqrt{5}-2\text{|}-\text{|}\sqrt{5}+2\text{|}=-4\) Còn lại tương tự nhé .
Câu 2:
a: \(=2+\sqrt{17-4\left(\sqrt{5}+2\right)}\)
\(=2+\sqrt{17-4\sqrt{5}-8}\)
\(=2+\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=2+\sqrt{5}-2=\sqrt{5}\)
b: \(=\sqrt{2}+1+1-\sqrt{2}=2\)
c: \(=\sqrt{6-2\sqrt{5}}\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(=\left(6-2\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=18+6\sqrt{5}-6\sqrt{5}-10=8\)
1. \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}\)
a, \(\left(2\sqrt{2}-3\sqrt{2}+\sqrt{10}\right):\sqrt{2}-\sqrt{5}=\left(-\sqrt{2}+\sqrt{10}\right):\sqrt{2}-\sqrt{5}=-1\)
b.\(\sqrt{16+2\sqrt{16.5}+5}+\sqrt{16-2\sqrt{16.5}+5}=\sqrt{\left(4+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(4-\sqrt{5}\right)^2}=8\)
d,dat \(A=\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{4-\sqrt{7}}\Rightarrow A^2=4+\sqrt{7}+2\sqrt{16-7}+4-\sqrt{7}\)\(A^2=8+6=14\Rightarrow A=\sqrt{14}\)
C,\(\sqrt{17-4\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}=\sqrt{17-4\left(2+\sqrt{5}\right)}=\sqrt{17-8-4\sqrt{5}}=\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{5}-2\)
a) Ta có: \(\sqrt{11-2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{10-2\cdot\sqrt{10}\cdot1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{10}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{10}-1\right|=\sqrt{10}-1\)
b) Ta có: \(\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)
\(=\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{7}-\sqrt{2}\right|\)
\(=\sqrt{7}-\sqrt{2}\)
c) Ta có: \(\sqrt{4+2\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}+\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}+1\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|\)
\(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1\)
\(=2\sqrt{3}\)
d) Ta có: \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot2+4}-\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-2\right|-\left|\sqrt{5}+2\right|\)
\(=\sqrt{5}-2-\left(\sqrt{5}+2\right)\)
\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}-2\)
\(=-4\)
e) Ta có: \(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}\right)-\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}-\sqrt{7+2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{7}-1\right|-\left|\sqrt{7}+1\right|}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{7}-1-\left(\sqrt{7}+1\right)}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{-2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
g) Ta có: \(\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2}+\sqrt{2+2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}+\left|3+\sqrt{2}\right|+\left|\sqrt{2}+\sqrt{3}\right|\)
\(=\sqrt{3}+3+\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}\)
\(=3+2\sqrt{3}+2\sqrt{2}\)
h) Ta có: \(\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot2+4}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{48-10\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{48-10\sqrt{3}-20}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{28-10\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{25-2\cdot5\cdot\sqrt{3}+3}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\left(5-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{25}=5\)
k) Ta có: \(\sqrt{94-42\sqrt{5}}-\sqrt{94+42\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{49-2\cdot7\cdot\sqrt{45}+45}-\sqrt{49+2\cdot7\cdot\sqrt{45}+45}\)
\(=\sqrt{\left(7-\sqrt{45}\right)^2}-\sqrt{\left(7+\sqrt{45}\right)^2}\)
\(=\left|7-\sqrt{45}\right|-\left|7+\sqrt{45}\right|\)
\(=7-\sqrt{45}-\left(7+\sqrt{45}\right)\)
\(=7-\sqrt{45}-7-\sqrt{45}\)
\(=-2\sqrt{45}=-6\sqrt{5}\)
i) Đặt \(A=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
\(\Leftrightarrow A^2=\left(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\right)^2\)
\(=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\cdot\sqrt{\left(4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}\right)\cdot\left(4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}\right)}\)
\(=8+2\cdot\sqrt{16-\left(10+2\sqrt{5}\right)}\)
\(=8+2\cdot\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=8+2\cdot\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=8+2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(=8+2\sqrt{5}-2\)
\(=6+2\sqrt{5}\)
\(=\left(\sqrt{5}+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow A=\sqrt{5}+1\)
rút gọn
a. \(\sqrt{10+2\sqrt{17-4\sqrt{9+4\sqrt{5}}}}\)
b. \(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+\sqrt{48}}}}\)
a, \(=\sqrt{10+2\sqrt{17-4\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{17-4\left(\sqrt{5}+2\right)}}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{17-4\sqrt{5-8}}}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{9-4\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}}\)
\(=\sqrt{10+2\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{5}-4}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=\sqrt{5}+1\)
b, \(=\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{\left(2\sqrt{3}+1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5-\left(2\sqrt{3}+1\right)}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{6+2\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{3}-2}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
\(\sqrt{10+2\sqrt{17-4\left(2+\sqrt{5}\right)}}\)=\(\sqrt{10+2\sqrt{17-8-4\sqrt{5}}}=\sqrt{10+2\sqrt{9-4\sqrt{5}}}\)
=\(\sqrt{10+2\left(\sqrt{5}-2\right)}=\sqrt{6+2\sqrt{5}}=\sqrt{5}+1\)