Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) có \(\sqrt{2}\) <\(\sqrt{3}\)
5= \(\sqrt{25}\) >\(\sqrt{11}\)
=>\(\sqrt{2}+\sqrt{11}< \sqrt{3}+5\)
b)có \(\sqrt{21}>\sqrt{20}\)
-\(\sqrt{5}\) >-\(\sqrt{6}\)
=>\(\sqrt{21}-\sqrt{5}>\sqrt{20}-\sqrt{6}\)
a: \(\left(\sqrt{21}-\sqrt{5}\right)^2=26-2\sqrt{105}\)
\(\left(\sqrt{20}-\sqrt{6}\right)^2=26-2\sqrt{120}\)
mà \(-2\sqrt{105}>-2\sqrt{120}\)
nên \(\sqrt{21}-\sqrt{5}>\sqrt{20}-\sqrt{6}\)
b: \(\left(\sqrt{2}+\sqrt{8}\right)^2=10+2\cdot4=16=12+4\)
\(\left(3+\sqrt{3}\right)^2=12+6\sqrt{3}\)
mà \(4< 6\sqrt{3}\)
nên \(\sqrt{2}+\sqrt{8}< 3+\sqrt{3}\)
Bài 1:
a) \(\left(\frac{9}{25}-2.18\right):\left(3\frac{4}{5}+0,2\right)\)
\(=\left(\frac{9}{25}-36\right):\left(\frac{19}{5}+\frac{1}{5}\right)\)
\(=\left(\frac{9}{25}-\frac{900}{25}\right):4\)
\(=-\frac{891}{25}.\frac{1}{4}\)
\(=-\frac{891}{100}\)
b) \(\frac{3}{8}.19\frac{1}{3}-\frac{3}{8}.33\frac{1}{3}\)
\(=\frac{3}{8}.\frac{58}{3}-\frac{3}{8}.\frac{100}{3}\)
\(=\frac{3}{8}\left(\frac{58}{3}-\frac{100}{3}\right)\)
\(=\frac{3}{8}\left(-\frac{42}{3}\right)\)
\(=\frac{3}{8}.\left(-14\right)\)
\(=-\frac{21}{4}\)
c) \(1\frac{4}{23}+\frac{5}{21}-\frac{4}{23}+0,5+\frac{16}{21}\)
\(=\frac{27}{23}+\frac{5}{21}-\frac{4}{23}+\frac{1}{2}+\frac{16}{21}\)
\(=\frac{27}{23}+\frac{5}{21}+\left(-\frac{4}{23}\right)+\frac{1}{2}+\frac{16}{21}\)
\(=\left[\frac{27}{23}+\left(-\frac{4}{23}\right)\right]+\left(\frac{5}{21}+\frac{16}{21}\right)+\frac{1}{2}\)
\(=1+1=2\)
d) \(\frac{21}{47}+\frac{9}{45}+\frac{26}{47}+\frac{4}{5}\)
\(=\frac{21}{47}+\frac{9}{45}+\frac{26}{47}+\frac{36}{45}\)
\(=\left(\frac{21}{47}+\frac{26}{47}\right)+\left(\frac{9}{45}+\frac{36}{45}\right)\)
\(=1+1=2\)
a) \(3^{21}\)và \(2^{31}\)
\(3^{21}\)=\(3.3^{20}\)=\(3.9^{10}\)
\(2^{31}=2.2^{30}=2.8^{10}\)
Vì \(3.9^{10}\)>\(2.8^{10}\)\(\Rightarrow3^{21}>2^{31}\)
b)\(2^{300}\)và \(3^{200}\)
\(2^{300}=2^{3.100}=\left(2^3\right)^{100}=8^{100}\)
\(3^{200}=3^{2.100}=\left(3^2\right)^{100}=9^{100}\)
Vì \(8^{100}< 9^{100}\Rightarrow2^{300}< 3^{200}\)
c)\(32^9\)và\(18^{13}\)
\(32^9=2^{5.9}=2^{45}\)
\(18^{13}>16^{13}=2^{4.13}=2^{52}\)
\(\Rightarrow2^{45}< 2^{52}< 18^{13}\)\(\Rightarrow2^{45}< 18^{13}\Rightarrow32^9< 18^{13}\)
a) ta có: 321 = 3.320 = 3.910
231 = 2.230 = 2.810
vì 2.810 < 3.910 => 231 < 321
b) ta có: 2300 = (23)100 = 8100
3200 = (32)100 = 9100
vì 8100 < 9100 => 2300 < 3200
c) ta có: 329 = (25)9 = 245
1813 > 1613 = (24)13 = 252
ta thấy 245 < 252 < 1813
Nên 329 < 1813
a: \(\left(\sqrt{7}+\sqrt{15}\right)^2=22+2\sqrt{105}=7+15+2\sqrt{105}\)
\(7^2=49=7+42\)
mà \(15+2\sqrt{105}< 42\)
nên \(\sqrt{7}+\sqrt{15}< 7\)
b: \(\left(\sqrt{2}+\sqrt{11}\right)^2=13+2\sqrt{22}\)
\(\left(5+\sqrt{3}\right)^2=28+10\sqrt{3}=13+15+10\sqrt{3}\)
mà \(2\sqrt{22}< 15+10\sqrt{3}\)
nên \(\sqrt{2}+\sqrt{11}< 5+\sqrt{3}\)
\(-\frac{1}{7}\)và \(-\frac{5}{35}\)
Ta có:\(\frac{-5}{35}=\frac{-5:5}{35:5}=\frac{-1}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{-1}{7}=\frac{-5}{35}\)
km mk nha@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
ta có \(\frac{-5}{35}\)= \(\frac{-1}{7}\)
suy ra \(\frac{-1}{7}\)= \(\frac{-5}{35}\)
ta có \(-0,6\)= \(\frac{-3}{5}\)=\(\frac{-9}{15}\)
\(\frac{2}{-3}\)= \(\frac{-2}{3}\)= \(\frac{-10}{15}\)
mà \(\frac{-9}{15}\)> \(\frac{-10}{15}\)
suy ra \(-0,6\)> \(\frac{2}{-3}\)
ta có \(-1\frac{3}{4}\)= \(\frac{-7}{4}\)= \(-1,75\)
mà \(1,25\)> \(-1,75\)
suy ra \(-1\frac{3}{4}\)< \(1,25\)
b) Ta có: \(\frac{\sqrt{5^2}+\sqrt{35^2}}{\sqrt{7^2}+\sqrt{49^2}}=\frac{5+35}{7+49}=\frac{40}{56}=\frac{5}{7}\) (1)
Lại có: \(\frac{\sqrt{5^2}-\sqrt{35^2}}{\sqrt{7^2}-\sqrt{49^2}}=\frac{5-35}{7-49}=\frac{-30}{-42}=\frac{5}{7}\) (2)
Từ biểu thức (1) và biểu thức (2)
=> \(\frac{\sqrt{5^2}+\sqrt{35^2}}{\sqrt{7^2}+\sqrt{49^2}}=\frac{\sqrt{5^2}-\sqrt{35^2}}{\sqrt{7^2}-\sqrt{49^2}}\)
Ta có :
321 = 3.320 = 3.910
231 = 2.230 = 2.810
Vì 3.910 > 2.810 nên 321 > 231
Ta có:231=(23)10.2=810.2
321=(32)10.3=910.3
Vì \(\hept{\begin{cases}9^{10}>8^{10}\\3>2\end{cases}}\) nên 910.3>810.2 hay 321>231
nhớ tick cho mk nha:
Ta có: a = \(8^{21}\) :\(2^{28}\) = (\(2^3\) )\(^{21}\) : 2\(^{28}\) = \(2^{63}\) : \(2^{28}\) = \(2^{35}\)
b = \(6^{21}\) : \(2^{21}\) = \(3^{21}\)
Ta so sánh : \(2^{35}\) và \(3^{21}\)
\(\Leftrightarrow\) (\(2^5\) )\(^7\) và (\(3^3\) )\(^7\)
\(\Leftrightarrow\) \(35^7\) và \(27^7\)
Vì \(35^7>27^7\) nên \(32^7>27^7\).
Vậy a > b. chúc bn hc tốt.!!