Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu b) bạn tham khảo tại đây nhé: Câu hỏi của Nguyễn Thái Hà - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath.
Chúc bạn học tốt!
a)
Có: \(\left|x-2017\right|\ge0\forall x\in Q\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2017\right|+2018\ge2018\forall x\in Q\\\left|x-2017\right|+2019\ge2019\forall x\in Q\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\frac{\left|x-2017\right|+2018}{\left|x-2017\right|+2019}\ge\frac{2018}{2019}\forall x\in Q\\ \Rightarrow C\ge\frac{2018}{2019}\forall x\in Q\)
Vậy GTNN của C = \(\frac{2018}{2019}\)
\("="\Leftrightarrow\left|x-2017\right|=0\\ \Leftrightarrow x-2017=0\\ \Leftrightarrow x=2017\)
b) Có: \(S=\frac{3}{4}+\frac{8}{9}+\frac{15}{16}+...+\frac{n^2-1}{n^2}\)
\(\Leftrightarrow S=\frac{4-1}{4}+\frac{9-1}{9}+\frac{16-1}{16}+...+\frac{n^2-1}{n^2}\\ \Leftrightarrow S=\frac{2^2-1}{2^2}+\frac{3^2-1}{3^2}+\frac{4^2-1}{4^2}+...+\frac{n^2-1}{n^2}\\ \Leftrightarrow S=1-\frac{1}{2^2}+1-\frac{1}{3^2}+1-\frac{1}{4^2}+...+1-\frac{1}{n^2}\\ \Leftrightarrow S=\left(1+1+1+...+1\right)-\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{n^2}\right)\)
Ta thấy từ 2 đến n có n-1 số hạng
\(\Rightarrow S=n-1-\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{n^2}\right)< n-1\left(1\right)\)
Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{n^2}\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{\left(n-1\right)\cdot n}\\ \Rightarrow A< 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{n-1}-\frac{1}{n}\\ \Rightarrow A< 1-\frac{1}{n}< 1\)
\(\Rightarrow S=n-1-A>n-1-1=n-2\left(2\right)\)
\(\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrow n-2< S< n-1\)
Mà \(n\in N;n>2\)
\(\Rightarrow S\notin N\left(đpcm\right)\)
Xét: \(\frac{\left(17^{2017}+16^{2017}\right)^{2018}}{17^{2017.2018}}=\left(\frac{17^{2017}+16^{2017}}{17^{2017}}\right)^{2018}=\left(1+\left(\frac{16}{17}\right)^{2017}\right)^{2018}\)
\(\frac{\left(17^{2018}+16^{2018}\right)^{2017}}{17^{2017.2018}}=\left(\frac{17^{2018}+16^{2018}}{17^{2018}}\right)^{2017}=\left(1+\left(\frac{16}{17}\right)^{2018}\right)^{2017}\)
Ta có: \(0< \frac{16}{17}< 1\)
=> \(\left(\frac{16}{17}\right)^{2017}>\left(\frac{16}{17}\right)^{2018}\)
=> \(1+\left(\frac{16}{17}\right)^{2017}>1+\left(\frac{16}{17}\right)^{2018}>1\)
=> \(\left(1+\left(\frac{16}{17}\right)^{2017}\right)^{2018}>\left(1+\left(\frac{16}{17}\right)^{2018}\right)^{2017}\)
=> \(\left(17^{2017}+16^{2017}\right)^{2018}>\left(17^{2018}+16^{2018}\right)^{2017}\)
Đặt \(A=\frac{2^{2017}+1}{2^{2018}+1}\Rightarrow2A=\frac{2^{2018}+2}{2^{2018}+1}=\frac{2^{2018}+1+1}{2^{2018}+1}=1+\frac{1}{2^{2018}+1}\)
\(B=\frac{2^{2018}+1}{2^{2019}+1}\Rightarrow2B=\frac{2^{2019}+2}{2^{2019}+1}=\frac{2^{2019}+1+1}{2^{2019}+1}=1+\frac{1}{2^{2019}+1}\)
Vì \(2^{2019}+1>2^{2018}+1\Rightarrow\frac{1}{2^{2019}+1}< \frac{1}{2^{2018}+1}\)
\(\Rightarrow2A>2B\Rightarrow A>B\)
\(C=\left(2018^{2019}+2018^{2018}+...+2018^2+2018\right)2017+1\)
\(=\left(2018^{2019}+2018^{2018}+...+2018^2+2018\right)2018-\left(2018^{2019}+2018^{2018}+...+2018\right)-1\)
\(=\left(2018^{2020}+2018^{2019}+...+2018^3+2018^2\right)-\left(2018^{2019}+2018^{2018}+...+2018^2+2018\right)+1\)\(=2018^{2020}-2018+1\)
\(=2018^{2020}-2017\)