Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\Rightarrow\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}-\frac{x+1}{13}-\frac{x+1}{14}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
Mà: \(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne0\Rightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)
b.
\(\frac{x+4}{1990}+\frac{x+3}{1991}=\frac{x+2}{1992}+\frac{x+1}{1993}\Rightarrow2+\frac{x+4}{1990}+\frac{x+3}{1991}=2+\frac{x+2}{1992}+\frac{x+1}{1993}\)
\(\Rightarrow\left(1+\frac{x+4}{1990}\right)+\left(1+\frac{x+3}{1991}\right)=\left(1+\frac{x+2}{1992}\right)+\left(1+\frac{x+1}{1993}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+1994}{1990}+\frac{x+1994}{1991}=\frac{x+1994}{1992}+\frac{x+1994}{1993}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1994}{1990}+\frac{x+1994}{1991}-\frac{x+1994}{1992}-\frac{x+1994}{1993}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1994\right)\left(\frac{1}{1990}+\frac{1}{1991}-\frac{1}{1992}-\frac{1}{1993}\right)=0\)
\(\frac{1}{1990}+\frac{1}{1991}-\frac{1}{1992}-\frac{1}{1993}\ne0\Rightarrow x+1994=0\Rightarrow x=-1994\)
a) Ta có : \(\frac{-60}{12}=-5=-\frac{25}{5}\)
\(-0,8=-\frac{8}{10}=-\frac{4}{5}\)
Mà -25 < -4 nên \(\frac{-25}{5}< \frac{-4}{5}\)=> \(\frac{-60}{12}< -0,8\)
b) Ta có : \(\frac{2020}{2019}=1+\frac{1}{2019}\)
\(\frac{2021}{2020}=1+\frac{1}{2020}\)
Vì \(\frac{1}{2019}>\frac{1}{2020}\)nên \(\frac{2020}{2019}>\frac{2021}{2020}\)
c) \(\frac{10^{2018}+1}{10^{2019}+1}=\frac{10\left(10^{2018}+1\right)}{10^{2019}+1}=\frac{10^{2019}+10}{10^{2019}+1}=\frac{10^{2019}+1+9}{10^{2019}+1}=1+\frac{9}{10^{2019}+1}\)(1)
\(\frac{10^{2019}+1}{10^{2020}+1}=\frac{10\left(10^{2019}+1\right)}{10^{2020}+1}=\frac{10^{2020}+10}{10^{2020}+1}=\frac{10^{2020}+1+9}{10^{2020}+1}=1+\frac{9}{10^{2020}+1}\)(2)
Đến đây tự so sánh rồi nhé
\(B< \frac{10^{2012}+1+9}{10^{2013}+1+9}=\frac{10^{2012}+10}{10^{2013}+10}=\frac{10\left(10^{2011}+1\right)}{10\left(10^{2012}+1\right)}=\frac{10^{2011}+1}{10^{2012}+1}=A\)
Vậy A > B
Áp dụng bất đẳng thức :
\(\frac{a}{b}< 1\Leftrightarrow\frac{a}{b}< \frac{a+m}{b+m}\)
Ta có :
\(B=\frac{10^{2012}+1}{10^{2013}+1}< \frac{10^{2012}+1+9}{10^{2013}+1+9}=\frac{10^{2012}+10}{10^{2013}+10}=\frac{10\left(10^{2011}+1\right)}{10\left(10^{2012}+1\right)}=\frac{10^{2011}+1}{10^{2012}+1}=A\)
\(\Leftrightarrow B< A\)
\(B=\frac{10^{20}+1}{10^{21}+1}< 1\)
NÊN \(\frac{10^{20}+1}{10^{21}+1}< \frac{10^{20}+1+9}{10^{21}+1+9}=\frac{10^{20}+10}{10^{21}+10}=\frac{10.\left(10^{19}+1\right)}{10.\left(10^{20}+1\right)}=\frac{10^{19}+1}{10^{20}+1}=A\)
VẬY B<A
đặt \(A=\frac{10^{18}+1}{10^{19}+1};B=\frac{10^{19}+1}{10^{20}+1}\)
ta có: \(10A=\frac{10^{19}+1+9}{10^{19}+1}=1+\frac{9}{10^{19}+1}\)
\(10B=\frac{10^{20}+1+9}{10^{20}+1}=1+\frac{9}{10^{20}+1}\)
mà \(\frac{9}{10^{19}+1}>\frac{9}{10^{20}+1}\)
=> 10A >10B
=> A > B
Ta luôn có nếu a>0; b>0 thì \(\frac{a}{b}< \frac{a+m}{b+m}\left(m\in N\right)\)
Áp dụng vào bài toán ta thấy 1011-1 > 0 và 1012-1 > 0 nên
\(A=\frac{10^{11}-1}{10^{12}-1}< \frac{10^{11}-1+11}{10^{12}-1+11}=\frac{10^{11}+10}{10^{12}+10}=\frac{10.\left(10^{10}+1\right)}{10.\left(10^{11}+1\right)}=\frac{10^{10}+1}{10^{11}+1}=B\)
Vậy A < B
Xin lỗi bn nhé bài toán phụ phía trên đang còn 1 đk nữa là a<b
Nhân cả hai tử của \(A\)và \(B\)với 2 , ta được :
\(10A=10.\left(\frac{10^{2016}+1}{10^{2017}+1}\right)=\frac{10^{2017}+1+9}{10^{2017}+1}=1+\frac{9}{2^{2017}+1}\)
\(10B=10\left(\frac{10^{2017}+1}{10^{2018}+1}\right)=\frac{10^{2018}+10}{10^{2018}+1}=\frac{10^{2018}+1+9}{10^{2018}}=1+\frac{9}{10^{2018}+1}\)
Vì \(1=1;9=9\)
\(\Rightarrow\)Ta so sánh mẫu , ta có:
\(10^{2017}< 10^{2018}\)
\(\Rightarrow10^{2017}+1< 10^{2018}+1\)
\(\Rightarrow1+\frac{9}{10^{2017}+1}>1+\frac{9}{10^{2018}+1}\)
\(\Rightarrow10A>10B\)
Hay \(A>B\)
Áp dung công thức \(a>b\Leftrightarrow\frac{a}{b}>\frac{a+m}{b+m}\)
\(B=\frac{10^{2017}+1}{10^{2016}+1}>\frac{10^{2017}+1+9}{10^{2016}+1+9}=\frac{10^{2017}+10}{10^{2016}+10}=\frac{10\left(10^{2016}+1\right)}{10\left(10^{2015}+1\right)}=\frac{10^{2016}+1}{10^{2015}+1}=A\)
\(\Leftrightarrow B>A\)
Áp dụng tính chất :
\(\dfrac{a}{b}>1\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}>\dfrac{a+m}{b+m}\) ta có :
\(B=\dfrac{10^{1993}+1}{10^{1992}+1}>\dfrac{10^{1993}+1+9}{10^{1992}+1+9}=\dfrac{10^{1993}+10}{10^{1992}+10}=\dfrac{10\left(10^{1992}+1\right)}{10\left(10^{1991}+1\right)}=A\)
\(\Leftrightarrow B>A\)