Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left\{{}\begin{matrix}s_1=\dfrac{b}{a}x+\dfrac{c}{a}z\\s_2=\dfrac{a}{b}x+\dfrac{c}{b}y\\s_3=\dfrac{a}{c}z+\dfrac{b}{c}y\\x+y+z=5\end{matrix}\right.\) \(\left\{{}\begin{matrix}s_1+s_2+s_3=\left(\dfrac{b}{a}+\dfrac{a}{b}\right)x+\left(\dfrac{c}{b}+\dfrac{b}{c}\right)y+\left(\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a}\right)z\\a,b,c\in N\left(sao\right)\\\dfrac{b}{a}+\dfrac{a}{b}\ge2;\left(\dfrac{c}{b}+\dfrac{b}{c}\right)\ge2;\left(\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a}\right)\ge2\\x+y+z=5\end{matrix}\right.\)
\(s_1+s_2+s_3\ge2x+2y+2z\ge2\left(x+y+z\right)=2.5=10\)
a,vì \(m< n\)
\(\Rightarrow m+2< n+2\) cộng cả 2 vế với 2
b,vì \(m< n\)
\(\Rightarrow m+\left(-5\right)< n+\left(-5\right)\)cộng cả 2 vế với -5
\(\Rightarrow m-5< n-5\)
\(S=\dfrac{a+b}{c}+\dfrac{b+c}{a}+\dfrac{c+a}{b}\)
\(S=\left(\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a}\right)+\left(\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}\right)+\left(\dfrac{b}{a}+\dfrac{a}{b}\right)\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a}\ge2\sqrt{\dfrac{ac}{ca}}=2\\\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}\ge2\sqrt{\dfrac{bc}{cb}}=2\\\dfrac{b}{a}+\dfrac{a}{b}\ge2\sqrt{\dfrac{ab}{ba}}=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a}\right)+\left(\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}\right)+\left(\dfrac{b}{a}+\dfrac{a}{b}\right)\ge2+2+2=6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a+b}{c}+\dfrac{b+c}{a}+\dfrac{c+a}{b}\ge6\)
\(\Leftrightarrow S\ge6\) ( đpcm )
\(\Rightarrow S_{min}=6\)
Dấu " = " xảy ra khi \(a=b=c\)
cách 1 sử dụng BĐT
a)
\(S=\dfrac{a+b}{c}+\dfrac{b+c}{a}+\dfrac{c+a}{b}=\left(\dfrac{a}{c}+\dfrac{b}{c}+\dfrac{b}{a}+\dfrac{c}{a}+\dfrac{c}{b}+\dfrac{a}{b}\right)\)đã áp cô_si --> áp tới bến luôn
\(S=\left(\dfrac{a}{c}+\dfrac{b}{c}+\dfrac{b}{a}+\dfrac{c}{a}+\dfrac{c}{b}+\dfrac{a}{b}\right)\ge6\sqrt[6]{\dfrac{\left(abc\right)^2}{\left(abc\right)^2}}=6\) =>dpcm
b) min S=6
khi \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{a}=\dfrac{c}{a}=\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{b}\Rightarrow a=b=c\)
cách2sử dụng HĐT \(\left(x-y\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(S=\left(\dfrac{a}{b}-2+\dfrac{b}{a}\right)+\left(\dfrac{c}{b}-2+\dfrac{b}{c}\right)+\left(\dfrac{a}{c}-2+\dfrac{c}{a}\right)+6\)
\(S=\left(\sqrt{\dfrac{c}{b}}-\sqrt{\dfrac{b}{c}}\right)^2+\left(\sqrt{\dfrac{a}{b}}-\sqrt{\dfrac{b}{a}}\right)^2+\left(\sqrt{\dfrac{a}{c}}-\sqrt{\dfrac{c}{a}}\right)^2+6\ge6\)=> dpcm
Min S=6
khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(\sqrt{\dfrac{c}{b}}-\sqrt{\dfrac{b}{c}}\right)=0\\\left(\sqrt{\dfrac{c}{b}}-\sqrt{\dfrac{b}{c}}\right)=0\\\left(\sqrt{\dfrac{c}{b}}-\sqrt{\dfrac{b}{c}}\right)=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow a=b=c\)
b.
\(B=\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+...+\dfrac{1}{\left(n-1\right)n\left(n+1\right)}\\ =\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+....+\dfrac{2}{\left(n-1\right).n.\left(n+1\right)}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{\left(n-1\right).n}-\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}\right)=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2n\left(n+1\right)}\)
Bài 1 :
a) +) \(\dfrac{1}{8}\cdot16^n=2^n\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{8}=\dfrac{2^n}{16^n}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{8}^n\)
Vậy n = 1.
+) \(27< 3^n< 243\)
\(\Leftrightarrow3^3< 3^n< 3^5\)
Vậy n = 4.
Bài 2 : \(\left(\dfrac{1}{4\cdot9}+\dfrac{1}{9\cdot14}+\dfrac{1}{14\cdot19}+...+\dfrac{1}{44\cdot49}\right)\cdot\dfrac{1-3-5-7-...-49}{89}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}-\dfrac{1}{19}+...+\dfrac{1}{44}-\dfrac{1}{49}\right)\cdot\dfrac{-623}{89}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{49}\right)\cdot\dfrac{-623}{89}=-\dfrac{45}{28}\)
Bài 2 :
chưa hiểu: @Duc Minh
\(\left(\dfrac{1}{4.9}+\dfrac{1}{9.14}+..+\dfrac{1}{44.49}\right)=\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}+...-\dfrac{1}{49}\right)\)
Lời giải:
$\frac{a+n}{b+n}-\frac{a}{b}=\frac{(a+n)b-a(b+n)}{b(b+n)}=\frac{n(b-a)}{b(b+n)}$
Nếu $b>a$ thì $\frac{a+n}{b+n}-\frac{a}{b}>0\Rightarrow \frac{a+n}{b+n}>\frac{a}{b}$
Nếu $b<a$ thì $\frac{a+n}{b+n}-\frac{a}{b}<0\Rightarrow \frac{a+n}{b+n}<\frac{a}{b}$
Nếu $b=a$ thì $\frac{a+n}{b+n}-\frac{a}{b}=0\Rightarrow \frac{a+n}{b+n}=\frac{a}{b}$