Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=\frac{\sqrt{x}-3+4}{\sqrt{x}-3}=1+\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)
Để \(A\) là số nguyên nên \(\frac{4}{\sqrt{x}-3}\) phải là số nguyên \(\left(1\right)\)
Khi \(x\) là số nguyên \(\sqrt{x}\) hoặc là số nguyên hoặc là số vô tỉ
Nếu \(\sqrt{x}\) là số vô tỉ thì \(\sqrt{x}-3\) là số vô tỉ , trái với \(\left(1\right)\)
Vậy \(\sqrt{x}\) là số nguyên
Từ \(\left(1\right)\Rightarrow\sqrt{x}-3\) phải là \(Ư\left(4\right)\) . Ta có bảng sau :
\(\sqrt{x}-3\) | \(-4\) | \(-2\) | \(-1\) | \(1\) | \(2\) | \(4\) |
\(\sqrt{x}\) | \(-1\) | \(1\) | \(2\) | \(4\) | \(5\) | \(7\) |
\(x\) | Không có giá trị của x | \(1\) | \(4\) | \(16\) | \(25\) | \(49\) |
Vậy \(x\in\left\{1;4;16;25;49\right\}\)
Bài giải
a, Ta có : \(A=\left|x-1\right|+\left|x-2\right|\)
* Với x < 2 thì :
\(A=-\left(x-1\right)-\left(x-2\right)\)
\(A=-x+1-x+2\)
\(A=-2x+3\)
* Với x > 2 thì :
\(A=x-1+x-2\)
\(A=2x-3\)
b, Ta có :
\(B=\frac{42-y}{y-15}=\frac{15-y+27}{y-15}=\frac{15-y}{y-15}+\frac{27}{y-15}=-1+\frac{27}{y-15}\)
B đạt GT nguyên NN khi \(\frac{27}{y-15}\) đạt GT nguyên NN
\(\Rightarrow\text{ }y\ne15\)
Ta xét 2 trường hợp :
* Với y < 15 => \(\frac{27}{y-15}< 0\text{ }\Rightarrow\text{ }B< 0\)
* Với y > 15 => \(\frac{27}{y-15}>0\text{ }\Rightarrow\text{ }B>0\)
Mà ta đang tìm GT nguyên NN của \(\frac{27}{y-15}\) \(\Rightarrow\) y - 15 đạt GTLN và y < 15 , x nguyên => y = 14
=> GTNN của \(\frac{27}{y-15}=\frac{27}{-1}=-27\)
\(\Rightarrow\)GT nguyên NN của B = - 1 + ( - 27 ) = - 28 khi x = - 14
Ta có:\(A=\frac{8-x}{x-3}=\frac{5-x+3}{x-3}=\frac{5-\left(x-3\right)}{x-3}=\frac{5}{x-3}-1\)
Để A nguyên thì \(\frac{5}{x-3}\) nguyên
\(\Rightarrow5⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(5\right)=\left\{-5,-1,1,5\right\}\)
Để A nhỏ nhất thì \(x-3\) bé nhất và bé hơn 0 nên \(x-3=-5\Leftrightarrow x=-2\) thỏa mãn để A nhỏ nhất
a) Ta có : \(x\ne1\)
Vì \(x\inℤ\Rightarrow\frac{3-x}{x-1}\inℤ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3-x\inℤ\\x-1\inℤ\end{cases}}\)
Mà \(\frac{3-x}{x-1}=\frac{-x+3}{x-1}=\frac{-x+1+2}{x-1}=\frac{-\left(x-1\right)+2}{x-1}=-1+\frac{2}{x-1}\)
Lại có : \(-1\inℤ\Rightarrow E\inℤ\Leftrightarrow\frac{2}{x-1}\inℤ\Leftrightarrow2⋮x-1\)
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(2\right)\)
\(\Rightarrow x-1\in\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Lập bảng xét 2 trường hợp ta có :
\(x-1\) | \(1\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) |
\(x\) | \(2\) | \(0\) | \(3\) | \(-1\) |
Vậy \(x\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
a. Ta có:
\(M=\frac{x+3}{x-2}=\frac{x-2+2+3}{x-2}=\frac{x-2}{x-2}+\frac{2+3}{x-2}=1+\frac{5}{x-2}\)
- Để M nguyên thì 5 phải chia hết x - 2
\(\Rightarrow\)x - 2 \(\in\)Ư(5) = {-5;-1;1;5}
\(\Rightarrow\)x \(\in\){-3;1;3;7}
Vậy:...
a, \(\frac{x-2+5}{x-2}=1+\frac{5}{x-2}\)
\(\Rightarrow x-2\in\text{Ư}\left(5\right)=\left(+-1;+-5\right)\)
Lập bảng (tự tính nhé)
b, Vì tử thức =5 >0 (dương không đổi )
\(\Rightarrow x-2\)đạt GTLN
Suy ra \(x-2=-1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy MinM=-4 \(\Leftrightarrow x=1\)
Hok tốt