K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 8 2017

Lời giải:

ĐK: \(x\geq 0, x\neq 9\)

Biến đổi và rút gọn, ta thu được:

\(P=\frac{-3}{\sqrt{x}+3}\)

Để ý rằng, \(\sqrt{x}\geq 0\Rightarrow \sqrt{x}+3\geq 3\)

\(\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{x}+3}\leq \frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow \frac{-3}{\sqrt{x}+3}\geq \frac{-3}{3}=-1\) (nhân hai vế với số âm thì phải đổi dấu)

Do đó \(P_{\min}=-1\). Dấu bằng xảy ra khi \(\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\)

18 tháng 5 2018

a) Ta có:

\(P=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+3}{x-9}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)

\(=\left(\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x-3}\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x-3}\right)}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{3x+3}{x-9}\right):\frac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\left(\frac{2x-6}{x-9}+\frac{x+3\sqrt{x}}{x-9}-\frac{3x+3}{x-9}\right):\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\frac{2x-6+x+3\sqrt{x}-3x-3}{x-9}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\frac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\frac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)^2}\)

b) \(P< \frac{-1}{2}\Rightarrow\frac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)^2}< \frac{-1}{2}\)

.....Chưa nghĩ ra....

c) Ta có: \(\frac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)^2}\ge0\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3=0\Rightarrow x=9\)

Vậy Min P = 0 khi x =9.

k - kb với tớ nhia mn!

a: \(A=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{2\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{-6}{\sqrt{x}+3}\)

b: Để A<-1/2 thì A+1/2<0

\(\Leftrightarrow-\dfrac{6}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{1}{2}< 0\)

\(\Leftrightarrow-12+\sqrt{x}+3< 0\)

=>0<x<81 và x<>9

10 tháng 9 2017

Kết quả tìm kiếm | Học trực tuyến

5 tháng 12 2018

1.ĐK:\(x\ge0,x\ne9\)

\(P=\left(\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\left[\dfrac{-3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right].\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-5}\)

\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}.\)

Để \(P< \dfrac{-1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}< \dfrac{-1}{2}\)

19 tháng 8 2018

a , thu gọn

\(A=\left[\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right]:\left[\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\right]\)

\(A=\left(\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\right)\)

\(A=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-9}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

\(A=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(A=-\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)

b , tự làm

19 tháng 8 2018

\(a\text{) Để biểu thức xác định }\\ \text{thì }\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\sqrt{x}-3\ne0\\x-9\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne9\end{matrix}\right.\)

\(\text{b) }A=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\\ =\left(\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{3x+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\right)\\ =\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\\ =\dfrac{-3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\\ =\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\\ =\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)

\(c\text{) Để }A\le-\dfrac{1}{3}\\ \text{thì }\Rightarrow\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\le-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\ge\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{3}\ge0\\ \Rightarrow\dfrac{9}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}\ge0\\ \Rightarrow\dfrac{9-\sqrt{x}-3}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}\ge0\\ \Rightarrow\dfrac{\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}+3}\le0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}-6\ge0\left(\text{Vì }\sqrt{x}+3>0\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\ge6\\ \Leftrightarrow x\ge36\)

\(d\text{) Do }\sqrt{x}\ge0\\ \Rightarrow\sqrt{x}+3\ge3\\ \Rightarrow\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\ge-1\\ \text{Dấu }"="\text{ }xảy\text{ }ra\text{ }khi:\text{ }x=0\)

Vậy..............

NV
8 tháng 12 2018

ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne9\)

\(P=\left(\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\right)\)

\(P=\left(\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{x-9}\right)\left(\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(P=\left(\dfrac{-3\sqrt{x}-3}{x-3}\right)\left(\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\right)=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\left(\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(P=\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)

b/ Do \(-3< 0\Rightarrow P_{min}\) khi \(\sqrt{x}+3\) nhỏ nhất

\(\sqrt{x}+3\ge3\Rightarrow P_{min}=\dfrac{-3}{3}=-1\) khi \(\sqrt{x}+3=3\Leftrightarrow x=0\)

Vậy với \(x=0\) thì P đạt GTNN

8 tháng 12 2018

a) \(P=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)=\left[\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{3x+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right]:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}=\left[\dfrac{2x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{x+3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{3x+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right]:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{-3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)

b) Ta có \(\sqrt{x}\ge0\Leftrightarrow\sqrt{x}+3\ge3\Leftrightarrow\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\ge-1\)

Dấu bằng xảy ra khi x=0

Vậy x=0 thì P đạt GTNN là -1

21 tháng 6 2017

1/

a) \(\left(\dfrac{2\sqrt{2}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)

\(=\left(\dfrac{2\sqrt{2}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-2-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(3x+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x-3}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{2x}-6\sqrt{2}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{2x}-6\sqrt{2}-2x+3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{2x}-6\sqrt{2}-2x+3\sqrt{x}-3}{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}+3}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{2x}-6\sqrt{2}-2x+3\sqrt{x}-3}{x+4\sqrt{x}+3}\)

21 tháng 6 2017

bài 2 : đk : \(x\ge0;x\ne1\)

a) P = \(\dfrac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\dfrac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)

P = \(\dfrac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)

P = \(\dfrac{15\sqrt{x}-11-\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\) P = \(\dfrac{15\sqrt{x}-11-\left(3x+9\sqrt{x}-2\sqrt{x}-6\right)-\left(2x-2\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

P = \(\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

P = \(\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\) = \(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(2-5\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\) = \(\dfrac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)

b) P = \(\dfrac{1}{2}\) \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{1}{2}\) \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}+3=4-10\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow\) \(11\sqrt{x}-1=0\) \(\Leftrightarrow\) \(11\sqrt{x}=1\) \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=\dfrac{1}{11}\) \(x=\left(\dfrac{1}{11}\right)^2=\dfrac{1}{121}\)

Bài 1:

a: \(A=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\dfrac{3\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{3x+\sqrt{x}-3\sqrt{x}-1+5\sqrt{x}+1}{9x-1}:\dfrac{3}{3\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}}{9x-1}\cdot\dfrac{3\sqrt{x}+1}{3}=\dfrac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}\)

b: \(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)

\(=\dfrac{x-\sqrt{x}-2-x-\sqrt{x}+2}{1}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-1}{2}\)

\(=-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)