Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)
2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)
3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)
g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)
h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)
\(\Leftrightarrow-17x=33\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)
\(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(x^4-x^3-x^2+x=x\left(x^3+1\right)-x^2\left(x+1\right)=x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-x^2\right)=x\left(x+1\right)\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm1\end{matrix}\right.\)
a) \(x\left(2x-7\right)-4x+14-0\Leftrightarrow2x^2-11x+14=0\Leftrightarrow2x^2-4x-7x+14=0\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2\left(x-1\right)-4x+4=0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(x+x^2-x^3-x^4=0\Leftrightarrow x\left(x^3+x^2-x-1\right)=0\Leftrightarrow x\left[x\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)\right]=0\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
d) \(2x^3+3x^2+2x+3=0\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)+2x+3=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-1,5\left(x^2+1>0\forall x\right)\)
e) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\Leftrightarrow2x-5=0\Leftrightarrow x=2,5\)
g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(2x\left(x-3\right)-x+3=0\)
<=> \(2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
<=> \(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy...
b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-5\end{cases}}\)
c) \(x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
TH1: \(x=0\)
TH2: \(x-3=0\Rightarrow x=3\)
\(x+3=0\Rightarrow x=-3\)
Vậy:..
d) \(\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-7-2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
e) \(x^2-11x+30=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-6x+30=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}\)
a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x-2\right)\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left[x^2+2x+7+2\left(x+2\right)-5\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7+2x+4-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x^2+4x+6=0\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(x^2+4x+6\)
\(=x^2+2.x.2+4+2\)
\(=\left(x+2\right)^2+2\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+2\ge2\) với mọi x
\(\Rightarrow x^2+4x+6\) vô nghiệm
\(\Rightarrow x-2=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
b) \(3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
c) \(2\left(x+3\right)x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow x\left[2\left(x+3\right)x-3\right]=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x^2+6x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x^2+6x-3=0\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(2x^2+6x-3\)
\(=2\left(x^2+3x-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(=2\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{9}{4}-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(=2\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{15}{2}\)
Vì \(2\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow2\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{15}{2}\ge-\dfrac{15}{2}\) với mọi x
\(\Rightarrow2x^2+6x-3\) vô nghiệm
\(\Rightarrow x=0\)
1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)
2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)
3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)
4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)
5: =>(x+5)^3=0
=>x+5=0
=>x=-5
6: =>(2x-3)^2=0
=>2x-3=0
=>x=3/2
7: =>(x-6)(x-10)=0
=>x=10 hoặc x=6
8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)
=>(x-4)^3=0
=>x-4=0
=>x=4
a) \(\left(2x-1\right)^2-4x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+5=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)
c) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)\right]^2-\left[3\left(x+3\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]\cdot\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+14+3x+9\right)\left(4x+14-3x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+23\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}7x+23=0\\x+5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{23}{7}\\x=-5\end{array}\right.\)
Cảm ơn nhé