\(\frac{2}{2x+3}+\frac{3}{2x+1}-\frac{6x+5}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}\)<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
24 tháng 6 2021

ĐK: \(x\ne\pm\frac{3}{2},x\ne-\frac{1}{2}\)

\(\frac{2}{2x+3}+\frac{3}{2x+1}-\frac{6x+5}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}\)

\(=\frac{2\left(2x+1\right)\left(2x-3\right)+3\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)-\left(6x+5\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)}\)

\(=\frac{\left(8x^2-8x-6\right)+\left(12x^2-27\right)-\left(12x^2+16x+5\right)}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)}\)

\(=\frac{8x^2-24x-38}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)}\)

2 tháng 8 2019
https://i.imgur.com/JQEEo6h.jpg
2 tháng 8 2019
https://i.imgur.com/0hlFZF8.jpg
13 tháng 10 2020

\(\text{a, }\frac{-2}{5}+x=\left(\frac{-1}{3}\right)^2+\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-2}{5}+x=\frac{1}{9}+\frac{6}{9}\)

\(\Leftrightarrow\text{ }\frac{-2}{5}+x=\frac{7}{9}\)

\(\Leftrightarrow\text{ }x=\frac{7}{9}-\frac{-2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\text{ }x=\frac{53}{45}\)

\(\text{Vậy }x=\frac{53}{45}\)

\(\text{Chia hay cộng mình không biết nên mình làm 2 TH, cái nào đúng đề thì bạn nhìn nha:}\)

\(\text{TH 1: Dấu chia}\)

\(\text{b, }\frac{3}{5}-2x=\left(\frac{-3}{5}\right)^2:\frac{9}{25}\)

\(\text{ }\Leftrightarrow\frac{3}{5}-2x=\frac{9}{25}:\frac{9}{25}\)

\(\text{ }\Leftrightarrow\frac{3}{5}-2x=1\)

\(\text{ }\Leftrightarrow2x=\frac{3}{5}-1\)

\(\text{ }\Leftrightarrow2x=\frac{3}{5}-1\)

\(\text{ }\Leftrightarrow2x=\frac{-2}{5}\)

\(\text{ }\Leftrightarrow x=\frac{-2}{5}:2\)

\(\text{ }\Leftrightarrow x=\frac{-1}{5}\)

\(\text{Vậy }\text{​​}x=\frac{-1}{5}\)

\(\text{TH 2:Dấu cộng}\)

\(\text{b, }\frac{3}{5}-2x=\left(\frac{-3}{5}\right)^2+\frac{9}{25}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}-2x=\frac{9}{25}+\frac{9}{25}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}-2x=\frac{18}{25}\)

\(\Leftrightarrow2x=\frac{3}{5}-\frac{18}{25}\)

\(\Leftrightarrow2x=\frac{-3}{25}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{25}:2\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{50}\)

\(\text{Vậy }x=\frac{-3}{50}\)

\(\text{c, }\left|2x-1\right|=\frac{1}{2}-\frac{-2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{7}{6}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=\frac{7}{6}\\2x-1=\frac{-7}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{13}{6}\\2x=\frac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{13}{12}\\x=\frac{-1}{12}\end{matrix}\right.\)

\(\text{Vậy }x\in\left\{\frac{13}{12};\frac{-1}{12}\right\}\)

\(\text{d, }\left(x-\frac{3}{4}\right).\frac{1}{2}=\left(\frac{-1}{2}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{4}\right).\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{3}{4}=\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}+\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{4}\)

\(\text{Vậy }x=\frac{5}{4}\)