\(\frac{x\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{x\sqrt{x}+1}{x-\sqrt{x}+1}\)

<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 7 2020

ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ge0\\x\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

Ta có : \(B=\left(\frac{1}{1-\sqrt{x}}+\frac{1}{1+\sqrt{x}}\right):\left(\frac{1}{1-\sqrt{x}}-\frac{1}{1+\sqrt{x}}\right)+\frac{1}{2\sqrt{x}}\)

=> \(B=\left(\frac{1+\sqrt{x}+1-\sqrt{x}}{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{x}\right)}\right):\left(\frac{1+\sqrt{x}-1+\sqrt{x}}{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{x}\right)}\right)+\frac{1}{2\sqrt{x}}\)

=> \(B=\left(\frac{2}{1-x}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}}{1-x}\right)+\frac{1}{2\sqrt{x}}=\frac{2\left(1-x\right)}{2\sqrt{x}\left(1-x\right)}+\frac{1}{2\sqrt{x}}\)

=> \(B=\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{2\sqrt{x}}=\frac{2}{2\sqrt{x}}+\frac{1}{2\sqrt{x}}=\frac{3}{2\sqrt{x}}\)

Vậy ....

24 tháng 7 2020

ủa mà sao lại thank guy dạ

15 tháng 7 2016

Điều kiện xác định : \(0\le x\ne1\)

  • \(H=\frac{1}{\sqrt{x-1}-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x^3}-x}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\sqrt{x-1}+\sqrt{x}+\sqrt{x-1}-\sqrt{x}}{\left(x-1\right)-x}+\frac{x\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=-2\sqrt{x-1}+x=\left(x-1-2\sqrt{x-1}+1\right)=\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2\)

  • Với \(x=\frac{53}{9-2\sqrt{3}}\) tính H kết quả rất lẻ.
  • H = 16 \(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2=16\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-1\right|=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}-1=4\) (Vì \(\sqrt{x-1}-1\ge-1>-4\))

\(\Leftrightarrow x=26\)

31 tháng 8 2021

Trả lời:

a, \(P=\left(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}+\frac{2}{x-1}\right)\) \(\left(ĐK:x\ge0;x\ne1\right)\)

\(=\left[\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]:\left(\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{2}{x-1}\right)\)

\(=\left[\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2-\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]:\left[\frac{\sqrt{x}-1}{x-1}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}+\frac{2}{x-1}\right]\)

\(=\frac{x+2\sqrt{x}+1-\left(x-2\sqrt{x}+1\right)}{x-1}:\frac{\sqrt{x}-1-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+2}{x-1}\)

\(=\frac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1}{x-1}:\frac{\sqrt{x}-1-x-\sqrt{x}+2}{x-1}\)

\(=\frac{4\sqrt{x}}{x-1}:\frac{1-x}{x-1}=\frac{4\sqrt{x}}{x-1}\cdot\frac{x-1}{1-x}=\frac{4\sqrt{x}}{1-x}\)

NM
18 tháng 10 2021

ta có :

undefined

19 tháng 10 2021

Cho mình hỏi câu a của bạn phân số đầu tiên bạn vứt mất x ở mẫu của mik đâu rồi

14 tháng 7 2017

\(a,\sqrt{1-4a+4a^2}-2a\)

\(=\sqrt{\left(1-2a\right)^2}-2a\)

\(=1-2a-2a\)

\(=1-4a\)

\(b,x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)

\(=x-2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}\)

\(=x-2y-\left(x-2y\right)\)

\(=x-2y-x+2y\)

\(=0\)

\(c,x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}\)

\(=x^2+\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}\)

\(=x^2+x^2-4\)

\(=2x^2-4\)

Các câu còn lại tương tự nha

14 tháng 7 2017

\(a,\sqrt{1-4a+4a^2}-2a\)

\(=\sqrt{\left(1-2a\right)^2}-2a\)

\(=\left(1-2a\right)-2a\)

\(=1-4a\)

\(b,x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)

\(=x-2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}\)

\(=x-2y-\left(x-2y\right)\)

\(=x-2y-x+2y\)

\(=0\)

\(c,x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}\)

\(=x^2+\sqrt{\left(x^2-2^2\right)^2}\)

\(=x^2+\left(x^2-4\right)\)

\(=x^2+x^2-4\)

\(=2x^2-4\)

\(d,2x-1-\frac{\sqrt{x^2-10x+25}}{x-5}\)

\(=2x-1-\frac{\sqrt{\left(x-5\right)^2}}{x-5}\)

\(=2x-1-\frac{x-5}{x-5}\)

\(=2x-1-1\)

\(=2x-2\)

\(=2\left(x-1\right)\)