Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x^2-3x-x+3+11\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+10\)
\(=\left(x-2\right)^2+10\ge10\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=> \(\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
b) \(B=5-4x^2+4x\)
\(=-\left(4x^2-4x+1\right)+6\)
\(=-\left(2x-1\right)^2+6\le6\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=> \(-\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c) \(C=\left(x^2-3x+1\right)\left(x^2-3x-1\right)\)
\(=\left(x^2-3x\right)^2-1\ge-1\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=>\(\left(x^2-3x\right)^2=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x2 + 4x
= x2 + 4x + 4 - 4
= (x + 2)2 - 4
Mà ; (x + 2)2 \(\ge0\forall x\)
Nên : (x + 2)2 - 4 \(\ge-4\forall x\)
Vậy GTNN của biểu thức là -4 khi x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 4x2 - 4x - 1
= (2x)2 - 4x + 1 - 1
= (2x - 1)2 - 1
Mà : (2x - 1)2 \(\ge0\forall x\)
Nên : (2x - 1)2 - 1 \(\ge-1\forall x\)
Vậy GTNN của biểu thức là - 1 khi x = \(\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\left(3x+1\right)^2+2\left(3x+1\right)\left(x-2\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=9x^2+6x+1+2\left(3x^2-6x+x-2\right)+x^2-4x+4\)
\(=9x^2+6x+1+6x^2-12x+2x-4+x^2-4x+4\)
\(=16x^2-8x+1\)
b. \(\left(4x+5\right)^2-2\left(4x+5\right)\left(4x-5\right)+\left(5x-4\right)^2\)
\(=16x^2+40x+25-2\left(16x^2-25\right)+25x^2-40x+16\)
\(=16x^2+40x+25-32x^2+50+25x^2-40x+16\)
\(=9x^2+91\)
(bạn bỏ dòng thứ 2 của a và b cx đc tùy cách nhanh nhẹn của bạn)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2
a) 4x(x-3)-3x+9
=4x(x-3)-3(x-3)
= (x-3)(4x-3)
b) x3+2x2-2x-4
=(x3+2x2)-(2x+4)
=x2(x+2)-2(x+2)
=(x+2)(x2-2)
c) 4x2-4y+4y-1
=4x2-1
=(2x-1)(2x+1)
d) x5-x
=x(x4-1)
=x(x2-1)(x2+1)
a) 4x(x-3)-3x+9
= 4x(x-3) - 3(x-3)
= (x-3)(4x-3)
b)x3 + 2x2 - 2x - 4
= x2(x + 2) - 2(x + 2)
= (x+2)(x2-2)
c) 4x2 - 4y +4y -1
= [(2x)2-12] + (-4y+4y)
= (2x+1)(2x-1)
d) x5-x
= x(x4 - 1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. gọi phần đầu đấy là A nhá, để đỡ cần viết lại
A=...............
= (3x+5)2 + ( 3x-5)2 - 9x2 -4
= (9x2 +30x + 25 ) + ( 9x2 -30x+ 25 ) - 9x2 -4
= 9x2 +30x + 25 + 9x2 -30x+25-9x2 -4
= 9x2 + 46
sai thì thôi nhé. bạn nên kiểm tra lại
d. (2x-1)*(4x2 + 2x +1 ) - 8x*( x2 +1) - 5
= 8x3 -1 - 8x3 -8x-5
= -8x-6
= -2(4x+3)
sai nhé. bạn nên kiểm tra lại
a)\(\left(4x+5\right)^2-2\left(4x+5\right)\left(x+5\right)+\left(x+5\right)^2\)
\(=\left(4x+5-x-5\right)^2=\left(3x\right)^2=9x^2\)
b) \(3x-x^2-4\)
\(=-x^2+2.x.1,5-2,25+2,25-4\)
\(=-\left(x-1,5\right)^2-1,75\le-1,75\)
Dấu bằng xảy ra khi : \(x-1,5=0\)
\(x=1,5\)
Vậy GTLN của biểu thức trên bằng -1,75 khi x = 1,5