Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x^3+3x^2-2}{x^3+3x+4}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+2x^2+2x-2x-2}{x^3-x+4x+4}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+2x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+4\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x-2}{x^2-x+4}\)
\(b,\dfrac{x^3+3x^2-2}{x^3+3x+4}=\dfrac{x^3+x^2+2x^2+2x-2x-2}{x^3+x^2-x^2-x+4x+4}\\ =\dfrac{x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+2x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+4\right)}=\dfrac{x^2+2x-2}{x^2-x+4}\)
\(a,\dfrac{x^2+3x-y^2-3y}{x^2-y^2}=\dfrac{\left(x^2-y^2\right)+\left(3x-3y\right)}{x^2-y^2}\\ =\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\\ =\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x+y+3}{x+y}\)
a) (3x - 2)2 - (1 + 5x)2
= (3x - 2 - 1 - 5x)(3x - 2 + 1 + 5x)
= (-2x - 3)(8x - 1)
b) (3x + 4)(3x - 4) - (5 - x)2
= (3x)2 - 42 - (25 - 10x + x2)
= 9x2 - 16 - 25 + 10x - x2
= 8x2 + 10x - 41
c) \(\left(\dfrac{1}{2}x+4\right)^2-\left(\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2+2.\dfrac{1}{2}x.4+4^2-\left[\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-3^2\right]\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2+4x+16-\dfrac{1}{4}x^2+9\)
\(=4x+25\)
a: =9x^2-12x+4-25x^2-10x-1
=-16x^2-22x+3
b: =9x^2-16-x^2+10x-25
=8x^2+10x-41
c: \(=\dfrac{1}{4}x^2+4x+16-\dfrac{1}{4}x^2+9=4x+25\)
a) (3x + 1)^2 - 2(3x + 1)(3x - 5) + (3x - 5)^2
= 9x^2 + 6x + 1 - 18x^2 + 24x + 10 + 9x^2 - 30x + 25
= 36
b) (3x^2 - y)^2
= 9x^4 - 6x^2y + y^2
c) (3x + 5)^2 + (3x - 5)^2 - (3x + 2)(3x - 2)
= 9x^2 + 30x + 25 + 9x^2 - 30x + 25 - 9x^2 + 4
= 9x^2 + 54
d) 2x(2x - 1)^2 - 3x(x + 3)(x - 3) - 4x(x + 1)^2
= 8x^3 - 8x^2 + 2x - 3x^2 + 27x - 4x^3 - 8x^2 - 4x
= x^3 - 16x^2 + 25x
e) (x - 2)(x^2 + 2x + 4) - (x + 1)^2 + 3(x - 1)(x + 1)
= x^3 - 8 - x^2 - 2x - 1 + 3x^2 - 2
= x^3 + 2x^2 - 2x - 12
f) (x^4 - 5x^2 + 25)(x^2 + 5) - (2 + x^2)^2 + 3(1 + x^2)^2
= x^6 + 125 - 4 - 4x^2 - x^2 + 3 + 6x^2 + 3x^4
= x^6 + 2x^4 + 2x^2 + 124
\(A=\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-1\right)+15\)
\(A=x^2+4x+4-\left(x^2-x+3x-3\right)+15\)
\(A=\left(x^2-x^2\right)+\left(4x+x-3x\right)+\left(15+3+4\right)\)
\(A=2x+22\)
______________________
\(B=\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(x+4\right)^2-6\)
\(B=\left(x^2-1\right)-\left(x^2+8x+16\right)-6\)
\(B=\left(x^2-x^2\right)-8x-\left(1+16+6\right)\)
\(B=-8x-23\)
_________________
\(C=\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)-\left(3x-1\right)^2\)
\(C=\left[\left(3x\right)^2-2^2\right]-\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(C=\left(9x^2-9x^2\right)+6x-\left(4+1\right)\)
\(C=6x-5\)
a) Rút gọn biểu thức A = (x + 2)2 - (x + 3)(x - 1) + 15:
Bắt đầu bằng việc mở ngoặc:
A = (x^2 + 4x + 4) - (x^2 + 2x - 3x - 3) + 15
Tiếp theo, kết hợp các thành phần tương tự:
A = x^2 + 4x + 4 - x^2 - 2x + 3x + 3 + 15
Tiếp tục đơn giản hóa:
A = x^2 - x^2 + 4x - 2x + 3x + 4 + 3 + 15
Kết quả cuối cùng:
A = 5x + 19
b) Rút gọn biểu thức B = (x - 1)(x + 1) - (x + 4)2 - 6:
Bắt đầu bằng việc mở ngoặc:
B = (x^2 - 1) - (x^2 + 4x + 4) - 6
Tiếp theo, kết hợp các thành phần tương tự:
B = x^2 - 1 - x^2 - 4x - 4 - 6
Tiếp tục đơn giản hóa:
B = x^2 - x^2 - 4x - 4 - 6 - 1
Kết quả cuối cùng:
B = -4x - 11
c) Rút gọn biểu thức C = (3x - 2)(3x + 2) - (3x - 1)2:
Bắt đầu bằng việc mở ngoặc:
C = (9x^2 - 4) - (9x^2 - 6x + 1)
Tiếp theo, kết hợp các thành phần tương tự:
C = 9x^2 - 4 - 9x^2 + 6x - 1
Tiếp tục đơn giản hóa:
C = 9x^2 - 9x^2 + 6x - 4 - 1
Kết quả cuối cùng:
C = 6x - 5
\(\left(x^2+3\right)\left(x^4-3x^2+9\right)-\left(x+3\right)^3\)
\(=x^6-3x^4+9x^2+3x^4-9x^2+27-x^3-6x^2-9x-3x^2-18x-27\)
\(=x^6+\left(-3x^4+3x^4\right)+\left(9x^2-9x^2-6x^2-3x^2\right)+\left(27-27\right)-x^3+\left(-9x-18x\right)\)
\(=x^6-6x^2-3x^2-x^3-27x\)
\(=x^6+\left(-6x^2-3x^2\right)-x^3-27x\)
\(=x^6-9x^2-x^3-27x\)