\(\frac{a^4-4a^2+3}{a^4-12a^2+27},a=\sqrt{3}-\sqrt{...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

C= \(\frac{a^4-4a^2+3}{a^4-12a^2+27}\) Với a =\(\sqrt{3}-\sqrt{2}\)

C=\(\frac{a^4-4a^2+4-1}{a^4-12a^2+36-9}\)

C= \(\frac{\left(a^2-2\right)^2-1^2}{\left(a^2-6\right)^2-3^2}\)

C= \(\frac{\left(a^2-2-1\right)\left(a^2-2+1\right)}{\left(a^2-6-3\right)\left(a^2-6+3\right)}\)

C=\(\frac{\left(a^2-3\right)\left(a^2-1\right)}{\left(a^2-9\right)\left(a^2-3\right)}\)

C=\(\frac{a^2-1}{a^2-9}\)

Thay a= \(\sqrt{3}-\sqrt{2}\) vào kết quả trên ta được

C=\(\frac{3-2-1}{3-2-9}\)

C=\(\frac{0}{8}=0\)

18 tháng 6 2019

Đề thi thử + tính điểm với những đề mới nhất cả nhà tải app dùng thử nhé https://giaingay.com.vn/downapp.html

Bài 1:Tính giá trị các biểu thứca)\(\sqrt{9a^2-12a+4}-9a+1\)  Với \(a=\frac{1}{3}\)b)\(\sqrt{4a^4-12a^2+9}-\sqrt{a^4-8a^2+16}\)Với \(a=\sqrt{3}\)c)\(\sqrt{10a^2}-12a\sqrt{10}+36\)Với \(a=\sqrt{\frac{5}{2}}-\sqrt{\frac{2}{5}}\)d)\(\sqrt{16\left(1+4x+4x^2\right)^2}\)Với \(x=-1\)​        Bài 2 : Cho biểu thức \(A=1-\frac{\sqrt{4x^2-4x+1}}{2x-1}\)a) Rút gọn biểu thức Ab) Tính giá trị của biểu thức \(A\)\(khi\)\(x=\frac{1}{3}\)Bài 3 : Cho...
Đọc tiếp

Bài 1:Tính giá trị các biểu thức

a)\(\sqrt{9a^2-12a+4}-9a+1\)  Với \(a=\frac{1}{3}\)

b)\(\sqrt{4a^4-12a^2+9}-\sqrt{a^4-8a^2+16}\)Với \(a=\sqrt{3}\)

c)\(\sqrt{10a^2}-12a\sqrt{10}+36\)Với \(a=\sqrt{\frac{5}{2}}-\sqrt{\frac{2}{5}}\)

d)\(\sqrt{16\left(1+4x+4x^2\right)^2}\)Với \(x=-1\)​        

Bài 2 : Cho biểu thức \(A=1-\frac{\sqrt{4x^2-4x+1}}{2x-1}\)

a) Rút gọn biểu thức A

b) Tính giá trị của biểu thức \(A\)\(khi\)\(x=\frac{1}{3}\)

Bài 3 : Cho biểu thức \(A=\frac{\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}}{\sqrt{x-2}-1}\)

a) Tìm điều kiện của \(x\)để \(A\)có nghĩa

b) Rút gọn \(A\)

c) Tính \(A\)khi\(x=\sqrt{2013}\)

Bài 4 : Cho biểu thức \(A=\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2+4\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\frac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

a) Đặt điều kiện để biểu thức \(A\)có nghĩa

b) Rút gọn biểu thức \(A\)

Mấy bạn giúp mình giải với nha, mình đang cần gấp . Mình cảm ơn ạ <3

0
10 tháng 4 2020

\(\Leftrightarrow C=\frac{\left(2+\sqrt{a}\right)^2-\left(2-\sqrt{a}\right)^2+4a}{\left(2-\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}:\frac{2\sqrt{a}-\sqrt{a}-3}{\sqrt{a}\left(2-\sqrt{a}\right)}\)

\(\Leftrightarrow C=\frac{2\sqrt{a}+2\sqrt{a}+4a}{\left(2-\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}.\frac{\left(2-\sqrt{a}\right).\sqrt{a}}{\sqrt{a}-3}=\frac{\left(4\sqrt{a}+4a\right)\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}\)

b) Để C>0 thì \(\frac{4\left(a-\sqrt{a}\right)\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+2\right)\sqrt{a}+3}>0hay\left(a-\sqrt{a}\right)>0=>a>1\)

c) bổ sung ý c) tìm a để C=-1

để B=-1

\(\Leftrightarrow\left(4\sqrt{a}+4a\right)\sqrt{a}=-\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-3\right)\)

\(\Leftrightarrow4a+4a\sqrt{a}=-a+3\sqrt{a}-2\sqrt{a}+6\)

\(\Leftrightarrow5a+4a\sqrt{a}-\sqrt{a}-6=0=>\orbr{\begin{cases}\sqrt{a}=1\\5\sqrt{a}+4a-1=0\left(zô\right)lý\end{cases}=>a=1}\)

6 tháng 9 2019

mọi ng ơi mk viết thiếu dấu ngoặc nha.thiếu ngoặc lownns nha. đóng ngoắc ở trước dấu chia

12 tháng 5 2018

a/ \(\sqrt{4a^4-12a^2+9}-\sqrt{a^4-8a^2+16}\)

\(\sqrt{\left(2a^2-3\right)^2}-\sqrt{\left(a^2-4\right)^2}\)

\(|2a^2-3|-|a^2-4|\)

\(2a^2-3+a^2-4\)
\(3a^2-7\)

Thay a=\(\sqrt{3}\).Ta có:

\(3.\left(\sqrt{3}\right)^2-7\)

= 3.3-7=2

12 tháng 5 2018

b/ \(\sqrt{10a^2-12a\sqrt{10}+36}\)

\(\sqrt{\left(a\sqrt{10}\right)^2-2.a\sqrt{10}.6+6^2}\)

\(\sqrt{\left(a\sqrt{10}-6\right)^2}\)

\(|a\sqrt{10}-6|\)

=  \(-a\sqrt{10}+6\)

Thay  a= \(\sqrt{\frac{5}{2}}-\sqrt{\frac{2}{5}}\)=\(\frac{3}{\sqrt{10}}\),Ta có:

\(-\frac{3}{\sqrt{10}}.\sqrt{10}+6\)

= -3+6 =3

13 tháng 5 2021

1,

\(A=\left(\frac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}-\frac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}\right):\frac{a+2}{a-2}\left(đk:a\ne0;1;2;a\ge0\right)\)

\(=\frac{\left(a\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}\right)-\left(a\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}\right)}{a^2-a}.\frac{a-2}{a+2}\)

\(=\frac{a^2\sqrt{a}+a^2-a-\sqrt{a}-\left(a^2\sqrt{a}-a^2+a-\sqrt{a}\right)}{a\left(a-1\right)}.\frac{a-2}{a+2}\)

\(=\frac{2a\left(a-1\right)\left(a-2\right)}{a\left(a-1\right)\left(a+2\right)}=\frac{2\left(a-2\right)}{a+2}\)

Để \(A=1\)\(=>\frac{2a-4}{a+2}=1< =>2a-4-a-2=0< =>a=6\)

14 tháng 5 2021

2, 

a, Điều kiện xác định của phương trình là \(x\ne4;x\ge0\)

b, Ta có : \(B=\frac{2\sqrt{x}}{x-4}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}-\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}}{x-4}+\frac{\sqrt{x}+2}{x-4}-\frac{\sqrt{x}-2}{x-4}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}+2+2}{x-4}=\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{2}{\sqrt{x}-2}\)

c, Với \(x=3+2\sqrt{3}\)thì \(B=\frac{2}{3-2+2\sqrt{3}}=\frac{2}{1+2\sqrt{3}}\)

1. Cho biểu thức:\(C=\frac{3x+\sqrt{9x}-3}{x+\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+\:1}{\sqrt{x}+\:2}+\frac{\sqrt{x}+2}{1-\sqrt{x}}\)    a) Tìm điều kiện của x để C có nghĩa.    b) Rút gọn C.    c) Tìm các giá trị nguyên của x để giá trị C là số ngueyeenn.2. Cho biểu thức: \(A=x^2-3x\sqrt{y}+2y\)    a) Phân tích A thành nhân tử.    b) Tính giá trị của A khi: \(x=\frac{1}{\sqrt{6}-2}\); \(y=\frac{1}{9+4\sqrt{5}}\)3. Rút gọn rồi tính...
Đọc tiếp

1. Cho biểu thức:

\(C=\frac{3x+\sqrt{9x}-3}{x+\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+\:1}{\sqrt{x}+\:2}+\frac{\sqrt{x}+2}{1-\sqrt{x}}\)

    a) Tìm điều kiện của x để C có nghĩa.

    b) Rút gọn C.

    c) Tìm các giá trị nguyên của x để giá trị C là số ngueyeenn.


2. Cho biểu thức: \(A=x^2-3x\sqrt{y}+2y\)

    a) Phân tích A thành nhân tử.

    b) Tính giá trị của A khi: \(x=\frac{1}{\sqrt{6}-2}\)\(y=\frac{1}{9+4\sqrt{5}}\)


3. Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức tại \(x=3\)

\(M=\frac{\sqrt{x-2\sqrt{2}}}{\sqrt{x^2-4x\sqrt{2}+8}}-\frac{\sqrt{x+2\sqrt{2}}}{\sqrt{x^2+4x\sqrt{2}+8}}\)


4. Cho biểu thức: ​\(\frac{\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+3}{x-9}}{\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1}\)với \(x\ge0\)và \(x\:\ne9\)

    a) Rút gọn P.

    b) Tìm giá trị của x ​để \(P\:< -\frac{1}{2}\)

    c) Tìm giá trị của x ​để P có giá trị nhỏ nhất.


5. Cho biểu thức:

\(Q=\frac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\frac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)

    a) Tìm giá trị của x để Q có nghĩa.

    b) Rút gọn Q.

    c) Tìm giá trị của của x để Q có giá trị nguyên.

4
11 tháng 5 2017

moi tay

8 tháng 6 2017

giải giùm mình bài 5 với

17 tháng 10 2019

\(1,P=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+1}{x-1}\)

\(=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{x+2+x-1-x-\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)