K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 3 2018

\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}\times\frac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)

\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}\times\frac{x+3}{x-3}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)

\(A=\left(\frac{3-x}{x-3}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)

\(A=\left[\frac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right]:\frac{3x^2}{x+3}\)

\(A=\left(\frac{9-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)

\(A=\left(\frac{-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)

\(A=\frac{-3}{x+3}\times\frac{x+3}{3x^2}\)

\(A=\frac{-1}{x^2}\)

31 tháng 3 2018

Ta có :\(x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\left(L\right)\\x=2\left(tm\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow A=\frac{-1}{2^2}\)

\(A=\frac{-1}{4}\)

11 tháng 12 2016

Không chép lại đề nhé:

\(1A=\left(\frac{x\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)}+\frac{3}{x^2+9}\right):\left(\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\right)\)

\(=\frac{x+3}{x^2+9}:\frac{x^2+9-6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\)

\(=\frac{x+3}{x^2+9}.\frac{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}{\left(x-3\right)^2}\)

\(=\frac{x+3}{x-3}\)

11 tháng 12 2016

b/ Với x > 0 thì P không xác định khi x = 3 (vì mẫu sẽ = 0)

c/ \(A=\frac{x+3}{x-3}=1+\frac{6}{x-3}\)

Để A nguyên thì (x - 3) phải là ước nguyên của 6 hay

(x - 3) \(\in\)(- 1; - 2; - 3, - 6; 1; 2; 3; 6)

Thế vào sẽ tìm được A

ĐKXĐ thì b tự làm nhé 

23 tháng 12 2019

\(A=\frac{x^3+2x^2+x}{x^3+x}=\frac{x^3+3x}{x^2+x}=\frac{x^2+3}{x^2+1}\)

\(B=\frac{x^2-9}{3-x}=\frac{x^2-9}{-\left(3-x\right)}=\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x+3}=x-3\)

23 tháng 12 2019

Em mới lớp 7 nên rút gọn bừa ạ !!!

\(A=\frac{x^3+2x^2+x}{x^3+x}=\frac{\left(x^3+x\right)+2x^2}{x^3+x}=\frac{x^3+x}{x^3+x}+\frac{2x^2}{x^3+x}=\frac{2x^2}{x^3+x}\)\(=\frac{x^2.x.x}{x.\left(x^2+1\right)}=\frac{x^2.x}{x^2+1}\)

Lm thử sức thôi ạ !!!

23 tháng 10 2016

A = x(x + y)2 - x(x - y)

= x[(x + y)2 - (x - y)]

B = (2x - 3)(4x2 + 6x + 9) - (2x + 3)(4x2 - 6x + 9)

= 8x3 - 27 - 8x3 - 27

= - 54

C = (x + 3)3 - (x - 3)3 - 18x2 - 18

= x3 + 9x2 + 27x + 27 - x3 + 9x2 - 27x + 27 - 18x2 - 18

= 36

28 tháng 6 2017

Phép trừ các phân thức đại số

24 tháng 11 2018

\(a)\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{(x-3)^2(2x+5)}{(3x-1)(x-3)^2}(ĐK:x\ne3,x\ne\frac{1}{3})\)

                                                \(=\frac{2x+5}{3x-1}\)

Còn bài b bạn tự làm nhé

24 tháng 11 2018

Điều kiện: \(x\ne\left\{-1;-2;-5\right\}\)

\(\frac{x^3+x^2-4x-4}{x^3+8x^2+17x+10}=\frac{x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2+7x+10\right)}\)

\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]}\)

\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=\frac{x-2}{x+5}\)

Điều kiện: \(x\ne\left\{3;\frac{1}{3}\right\}\)

\(\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{2x^3-6x^2-x^2+3x-15x+45}{3x^3-9x^2-10x^2+30x+3x-9}\)

\(=\frac{2x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)-15\left(x-3\right)}{3x^2\left(x-3\right)-10x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{\left(x-3\right)\left(2x^2-x-15\right)}{\left(x-3\right)\left(3x^2-10x+3\right)}\)

\(=\frac{2x^2-x-15}{3x^2-10x+3}=\frac{2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)}{3x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{\left(2x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2x+5}{3x-1}\)

15 tháng 12 2018

\(\frac{x}{x-2y}+\frac{x}{x+2y}+\frac{4xy}{4y^2-x^2}\)

\(=\frac{x\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{x\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2x^2-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)