Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{4x^3}{10x^2y}=\frac{2x}{5y}\)
\(b,\frac{10xy^5\left(2x-3y\right)}{12xy\left(2x-3y\right)}=\frac{5y^4}{6}\)
Hok Tốt~~
\(\frac{4x^3}{10x^2y}=\frac{2x}{5y}\)
\(\frac{10xy^5\left(2x-3y\right)}{12xy\left(2x-3y\right)}=\frac{5y^4}{4}\)
Tham khảo nhé~
a)\(\dfrac{12x^3y^2}{18xy^5}\)=\(\dfrac{2x^2}{3y^3}\)
b)\(\dfrac{15x.\left(x+5\right)^2}{20x^2.\left(x+5\right)}\)=\(\dfrac{3.5x\left(x+5\right)}{4x.5x.\left(x+5\right)}\)=\(\dfrac{3\left(x+5\right)}{4x}\)
a) \(\frac{x^2-y^2}{\left(x+y\right)\left(ay-\text{ax}\right)}=\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{-a\left(x+y\right)\left(x-y\right)}=\frac{-1}{a}\)
b) \(\frac{2ax-2x-3y+3ay}{4ax+\text{4x}+6y+6ay}=\frac{2x\left(a-1\right)+3y\left(a-1\right)}{\text{4x}\left(a+1\right)+6y\left(a+1\right)}\)
\(=\frac{\left(a-1\right)\left(2x+3y\right)}{2\left(a+1\right)\left(2x+3y\right)}=\frac{a-1}{2\left(a+1\right)}\)
\(a)\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{(x-3)^2(2x+5)}{(3x-1)(x-3)^2}(ĐK:x\ne3,x\ne\frac{1}{3})\)
\(=\frac{2x+5}{3x-1}\)
Còn bài b bạn tự làm nhé
Điều kiện: \(x\ne\left\{-1;-2;-5\right\}\)
\(\frac{x^3+x^2-4x-4}{x^3+8x^2+17x+10}=\frac{x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2+7x+10\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=\frac{x-2}{x+5}\)
Điều kiện: \(x\ne\left\{3;\frac{1}{3}\right\}\)
\(\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{2x^3-6x^2-x^2+3x-15x+45}{3x^3-9x^2-10x^2+30x+3x-9}\)
\(=\frac{2x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)-15\left(x-3\right)}{3x^2\left(x-3\right)-10x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)\left(2x^2-x-15\right)}{\left(x-3\right)\left(3x^2-10x+3\right)}\)
\(=\frac{2x^2-x-15}{3x^2-10x+3}=\frac{2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)}{3x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(2x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2x+5}{3x-1}\)
\(=\dfrac{4\left(1+2y\right)}{3y^2\left(1+2y\right)}=\dfrac{4}{3y^2}\)
mik cam on bn