![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\frac{7.5^9.9^5}{15^{10}}\)
Hay \(A=\frac{7.5^9.3^{10}}{3^{10}.5^{10}}\)
=> \(A=\frac{7.1.1}{1.5}\)
Vậy \(A=\frac{7}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\dfrac{2^{19}\cdot3^9+2^{18}\cdot3^9\cdot5}{2^{19}\cdot3^9+2^{20}\cdot3^{10}}=\dfrac{2^{18}\cdot3^9\cdot\left(2+5\right)}{2^{19}\cdot3^9\cdot7}=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\dfrac{-3}{29}+\dfrac{16}{58}\)\(=\dfrac{-3}{29}+\dfrac{8}{29}=\dfrac{5}{29}\)
b) \(\dfrac{8}{40}+\dfrac{-36}{45}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{-4}{5}=\dfrac{-3}{5}\)
c) \(\dfrac{-8}{18}+\dfrac{-15}{27}=\dfrac{-4}{9}+\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)
a) \(\dfrac{-3}{29}+\dfrac{16}{58}=\dfrac{-3}{29}+\dfrac{8}{29}=\dfrac{-3+8}{29}=\dfrac{5}{29}\)
b) \(\dfrac{8}{40}+\dfrac{-36}{45}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{-4}{5}=\dfrac{1+\left(-4\right)}{5}=\dfrac{-3}{5}\)
c) \(\dfrac{-8}{18}+\dfrac{-15}{27}=\dfrac{-4}{9}+\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-4+\left(-5\right)}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tính các tổng dưới đây sau khi đã rút gọn phân số :
a)\(\dfrac{7}{21}\) + \(\dfrac{9}{-36}\) = \(\dfrac{7}{21}\)+\(\dfrac{-9}{36}\)=\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{-1}{4}\)=\(\dfrac{4}{12}\)+\(\dfrac{-3}{12}\)=\(\dfrac{1}{12}\)
b) \(\dfrac{-12}{18}\)+\(\dfrac{-21}{35}\)=\(\dfrac{-2}{3}\)+\(\dfrac{-3}{5}\)=\(\dfrac{-10}{15}\)+\(\dfrac{-9}{15}\)=\(\dfrac{-19}{15}\)
c) \(\dfrac{-3}{21}\)+\(\dfrac{6}{42}\)=\(\dfrac{-1}{7}\)+\(\dfrac{1}{7}\)=0
d) \(\dfrac{-18}{24}\)+\(\dfrac{15}{-21}\)=\(\dfrac{-18}{24}\)+\(\dfrac{-15}{21}\)=\(\dfrac{-3}{4}\)+\(\dfrac{-5}{7}\)=\(\dfrac{-21}{28}\)+\(\dfrac{-20}{28}\)=\(\dfrac{-41}{28}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{-8}{11}\left(1\right)\Leftrightarrow1-\dfrac{a}{b}=1-\dfrac{-8}{11}\)
Hay \(\dfrac{b-a}{b}=\dfrac{11+8}{11}=\dfrac{19}{11}\left(2\right)\)
Thay \(b-a=190\) vào \(\left(2\right)\) ta được:
\(\dfrac{190}{b}=\dfrac{19}{11}\Leftrightarrow190.11=19b\Leftrightarrow b=110\)
Thay \(b=110\) vào \(\left(1\right)\) ta được:
\(\dfrac{a}{110}=\dfrac{-8}{11}\Leftrightarrow11a=-8.110\Leftrightarrow a=-80\)
Vậy phân số \(\dfrac{a}{b}\) cần tìm là \(\dfrac{-80}{110}\)
Thay b - a = 190 vào (1) ta được:
Phân số a/b phải tìm là -80/110
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\)
\(\dfrac{45^2.3^8.10^5}{5^5.3^7.18^5}\)
\(=\dfrac{3^4.5^2.3^8.2^5.5^5}{5^5.3^7.2^5.3^{10}}\)
\(=\dfrac{3^{12}.2^5.5^7}{5^5.3^{17}.2^5}\)
\(=\dfrac{1.5^2}{3^5.1}\)
\(=\dfrac{25}{243}\)
\(2,\)
\(\dfrac{4^5.9^4+2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
\(=\dfrac{2^{10}.3^8+2.2^9.3^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}\)
\(=\dfrac{2^{10}.3^8+2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)
\(=\dfrac{2^{10}.3^8.4}{2^{10}.3^8.6}\)
\(=\dfrac{2^{12}.3^8}{2^{11}.3^9}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
\(3,\)
\(\dfrac{15.3^{11}+4.27^4}{9^7}\)
\(=\dfrac{3.5.3^{11}+2^2.3^{12}}{3^{14}}\)
\(=\dfrac{5.3^{12}+2^2.3^{12}}{3^{14}}\)
\(=\dfrac{3^{12}\left(5+2^2\right)}{3^{14}}\)
\(=\dfrac{3^{12}.9}{3^{14}}\)
\(=\dfrac{3^{14}}{3^{14}}\)
\(=1\)
\(4,\)
\(\dfrac{4^7.2^8}{3.2^{15}.16^2-5^2\left(2^{10}\right)^2}\)
\(=\dfrac{2^{22}}{3.2^{23}-5^2.2^{20}}\)
\(=\dfrac{2^{22}}{2^{20}.\left(-1\right)}\)
\(=\dfrac{2^{22}}{-2^{20}}\)
\(=-4\)
* Mấy bài còn lại tương tự đấy bạn tự làm đi
Mình mỏi tay lắm rồi
P/s:khuyến khích tự làm,chỉ làm mẫu 1 câu:
1)\(\dfrac{45^2.3^8.10^5}{5^5.3^7.18^5}=\dfrac{\left(5.9\right)^2.3.3^7.\left(2.5\right)^5}{5^5.3^7.\left(2.9\right)^5}\)\(=\dfrac{5^2.9^2.3.3^7.2^5.5^5}{5^5.3^7.2^5.9^5}\)\(=\dfrac{5^2.9^2.3.1.1.1}{1.1.1.9^5}\)\(=\dfrac{5^2.9^2.3}{9^5}=\dfrac{5^2.9^2.3}{9^2.9^3}=\dfrac{5^2.3}{9^3}=\dfrac{75}{729}=\dfrac{25}{243}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Rút gọn:
\(\dfrac{-1}{6};\dfrac{1}{5};\dfrac{-1}{2}\)
Quy đồng:
\(\dfrac{-5}{30};\dfrac{6}{30};\dfrac{-15}{30}\)
b) Rút gọn:
\(\dfrac{-3}{5};\dfrac{-5}{8};\dfrac{-4}{9}\)
Quy đồng:
\(\dfrac{-216}{360};\dfrac{-225}{360};\dfrac{-160}{360}\)
b) \(\dfrac{7.12^3+64.27}{4^6.3^4}\)
a) \(\dfrac{7.5^9.\left(3^2\right)^5}{15^{10}}\)=\(\dfrac{7.5^9.3^{10}}{15^{10}}\)=\(\dfrac{7.5^9.3^9.3}{15^{10}}\)=\(\dfrac{7.15^9.3}{15^{10}}\)\(\dfrac{7.3}{15}=\dfrac{7}{5}\)