Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(\(3+\dfrac{x}{3-x}+\dfrac{2x}{3+x}-\dfrac{4x^2-3x-9}{x^2-9}\) ):\(\left(\dfrac{2}{3-x}-\dfrac{x-1}{3x-x^2}\right)\)\(=\left(\dfrac{3x^2-27}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{-x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{4x^2-3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\)\(:\left(\dfrac{2x}{x\left(3-x\right)}-\dfrac{x-1}{x\left(3-x\right)}\right)\)
\(=\dfrac{3x^2-27-x^2-3x+2x^2-6x-4x^2+3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}\)
\(=\dfrac{-6x-18}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}\) \(=\dfrac{-6\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}\)
\(=\dfrac{6}{3-x}.\dfrac{x\left(x-3\right)}{x+1}\) \(=\dfrac{6x}{x+1}\)
\(i,=\left(x-3\right)\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x^2+6x+9-x^2-3x-9\right)\\ =3x\left(x-3\right)=3x^2-9x\\ ii,=x^3-8-25-x^3=-33\)
ii: Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x^3+25\right)\)
\(=x^3-8-x^3-25\)
=-33
\(a,\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-1\right)\left(x+27\right)\)
\(=\left(x^3-27\right)-x^3-27x^2+x+27=x-27x^2\)
\(b,\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=27-9x+3x^2-x^3-\left(x^3+27\right)=3x^2-9x-2x^3\)
\(c,\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^3-8\right)-x\left(x^2-9\right)=x^3-8-x^3+9x=9x-8\)
a) (x-3)(x2+3x+9)-(x2-1)(x+27)
=(x3-27)-(x3+27x2-x-27)
=x3-27-x3-27x2+x+27
=-27x2+x
=x(-27x+1)
b) (3-x)3-(x+3)(x2-3x+9)
=27-27x+9x2-x3-x3-27
=-2x3+9x2-27x
=x(-2x+9x-27)
c) (x-2)(x2+2x+4)-x(x-3)(x+3)
=x3-8-x(x2-9)
=x3-8-x3+9x
=9x-8
#H
a: Ta có: \(\left(x-2\right)^2-\left(2x-1\right)^2+\left(3x-1\right)\left(x-5\right)\)
\(=x^2-4x+4-4x^2+4x-1+3x^2-15x-x+5\)
\(=-16x+8\)
b: Ta có: \(\left(x-3\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3-27+9x^2-1\)
=27x-55
9/x^2-3x viết kiểu này thì chịu ..................................
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne3\\x\ne1\end{cases}}\)
\(A=\left(\frac{x-3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}\right):\frac{2x-2}{x}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{\left(x-3\right)^2-x^2+9}{x\left(x-3\right)}:\frac{2\left(x-1\right)}{x}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x^2-6x+9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\cdot\frac{x}{2\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-6x+18}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-6\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-3}{x-1}\)
a: \(M=\dfrac{x^2-3x+2x^2+6x-3x^2-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)
Đk \(x\ne\left\{-3;3\right\}\)
\(M=\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}-\frac{9-3x^2}{9-x^2}\)
\(=\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}+\frac{9-3x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x-3\right)+2x\left(x+3\right)+9-3x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+2x^2+6x+9-3x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{3x+9}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{3\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)
B giải nốt hộ nình đc ko:
1) tìm x để M >0 và M<0
2) tính giá trị của M khi x thỏa mãn |2x+1|=5