Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3)
a)\(\left(x+5\right)^3=-64\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\\ \Leftrightarrow x+5=-4\\ \Leftrightarrow x=-9\)
Vậy x = -9
b)\(\left(2x-3\right)^2=9\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm3\right)^2\\ \Rightarrow2x-3\in\left\{3;-3\right\}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c)\(x^2+1=82\\ \Leftrightarrow x^2=81\\ \Leftrightarrow x^2=\left(\pm9\right)^2\\ \Rightarrow x\in\left\{9;-9\right\}\)
Vậy...
d)\(x^2+\frac{7}{4}=\frac{23}{4}\\ \Leftrightarrow x^2=16\\ \Leftrightarrow x^2=\left(\pm4\right)^2\\ \Rightarrow x\in\left\{4;-4\right\}\)
Vậy...
e)\(\left(2x+3\right)^2=25\\ \Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2=\left(\pm5\right)^2\\ \Rightarrow2x+3\in\left\{5;-5\right\}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=5\\2x+3=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy...
3)
a) \(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=\left(-4\right)-5\)
\(\Rightarrow x=-9\)
Vậy \(x=-9.\)
b) \(\left(2x-3\right)^2=9\)
\(\Rightarrow2x-3=\pm3.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6:2\\x=0:2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{3;0\right\}.\)
c) \(x^2+1=82\)
\(\Rightarrow x^2=82-1\)
\(\Rightarrow x^2=81\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-9\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{9;-9\right\}.\)
d) \(x^2+\frac{7}{4}=\frac{23}{4}\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{23}{4}-\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow x^2=4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(\left|2x-3\right|-\dfrac{5}{2}=\dfrac{1}{3}\)
\(\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{6}+\dfrac{15}{6}\)
\(\left|2x-3\right|=\dfrac{17}{6}\)
\(+)2x-3=\dfrac{17}{6}\Rightarrow2x=\dfrac{35}{6}\Rightarrow x=\dfrac{35}{12}\)
\(+)2x-3=\dfrac{-17}{6}\Rightarrow2x=\dfrac{1}{6}\Rightarrow x=\dfrac{1}{12}\)
vậy...
\(\left|x-1\right|+3x=1\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=1-3x\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1-3x\\x-1=-1+3x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x=2\\-2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
Dấu ngoặc vuông nhé
thánh bấm nhầm
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !