Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
gọi 3 phần của số M lần lượt là x,y,z (x,y,z\(\in\) N*)
Vì số M đc chia thành 3 phần tỉ lệ vs 0,5;53;94 nên: \(\frac{x}{0,5}=\frac{y}{53}=\frac{z}{94}\) <=> \(\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{53}=\frac{z}{94}\)
Vì theo đề bài biết rằng tổng bình phương 3 số đó nên: \(\frac{x^2}{\frac{1}{4}}=\frac{y^2}{2809}=\frac{z^2}{8836}\)
ADTC dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{x^2}{\frac{1}{4}}=\frac{y^2}{2809}=\frac{z^2}{8836}=\frac{x^2+y^2+z^2}{\frac{1}{4}+2809+8836}=\frac{4660}{\frac{46581}{4}}\)
đến đây b tự tính x^2;y^2;z^2 rồi + 3 số vừa tính lại :)) nhưng mình thấy đề sai vì nếu ra kiểu này thì số to lắm nên mình sửa đề là 5/3 và 9/4 nhé nếu o phải thì thôi :)))
Sửa đề:
gọi 3 phần của số M lần lượt là x,y,z (x,y,z\(\in\) N*)
Vì số M đc chia thành 3 phần tỉ lệ vs 0,5;5/3;9/4 nên: \(\frac{x}{0,5}=\frac{y}{\frac{5}{3}}=\frac{z}{\frac{9}{4}}\) <=> \(\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{5}{3}}=\frac{z}{\frac{9}{4}}\)
Vì theo đề bài biết rằng tổng bình phương 3 số đó nên: \(\frac{x^2}{\frac{1}{4}}=\frac{y^2}{\frac{25}{9}}=\frac{z^2}{\frac{81}{16}}\)
ADTC dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{x^2}{\frac{1}{4}}=\frac{y^2}{\frac{25}{9}}=\frac{z^2}{\frac{81}{16}}=\frac{x^2+y^2+z^2}{\frac{1}{4}+\frac{25}{9}+\frac{81}{16}}=\frac{4660}{\frac{1155}{144}}=576\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{\frac{1}{4}}=576\Leftrightarrow x^2=144\Leftrightarrow x=\pm12\\\frac{y^2}{\frac{25}{9}}=576\Leftrightarrow y^2=1600\Leftrightarrow y=\pm40\\\frac{z^2}{\frac{81}{16}}=576\Leftrightarrow z^2=2916\Leftrightarrow z=\pm56\end{cases}}\)
=> M chia thành 2 th
* M=12+40+54=106
*M=-12+(-40)+(-54)=-106
Vậy M=106 hoặc M=-106
c: \(=\dfrac{7}{23}\cdot\left(\dfrac{-4}{3}-\dfrac{5}{2}\right)=\dfrac{7}{23}\cdot\dfrac{-8-15}{6}\)
\(=\dfrac{7}{23}\cdot\dfrac{-23}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
d: \(=\dfrac{5}{7}\left(23+\dfrac{1}{4}-13-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{5}{7}\cdot10=\dfrac{50}{7}\)
e: \(=\dfrac{2^5\cdot3^3\cdot5^3}{2^3\cdot3^3\cdot2^2\cdot5^2}=5\)
i: \(=\dfrac{1}{3^{10}}\cdot3^{50}-\dfrac{2^{10}}{3^{10}}:\dfrac{4^5}{3^{10}}\)
\(=3^{40}-1\)
a, \(\dfrac{20}{x}=\dfrac{-12}{15}\Rightarrow x=\dfrac{20.15}{-12}\Rightarrow x=-25\)
\(b,\dfrac{-15}{35}=\dfrac{27}{x}\Rightarrow x=\dfrac{35.27}{-15}\Rightarrow x=-63\)
\(c,\dfrac{\dfrac{4}{5}}{1\dfrac{2}{5}}=\dfrac{2\dfrac{2}{5}}{x}\Rightarrow x=\dfrac{2\dfrac{2}{5}.1\dfrac{2}{5}}{\dfrac{4}{5}}\Rightarrow x=\dfrac{\dfrac{84}{25}}{\dfrac{4}{5}}\Rightarrow x=\dfrac{21}{5}\)
\(d,\dfrac{x}{1\dfrac{1}{4}}=\dfrac{1\dfrac{1}{5}}{2}\Rightarrow x=\dfrac{1\dfrac{1}{4}.1\dfrac{1}{5}}{2}\Rightarrow x=\dfrac{\dfrac{3}{2}}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(e,\dfrac{\dfrac{1}{2}}{1\dfrac{1}{4}}=\dfrac{x}{3\dfrac{1}{3}}\Rightarrow x=\dfrac{\dfrac{1}{2}.3\dfrac{1}{3}}{1\dfrac{1}{4}}\Rightarrow x=\dfrac{\dfrac{5}{3}}{\dfrac{5}{4}}\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
a,12x2(-2x2y2z)3=[12.(-2)].[(x2x2).y2]3.z2=-24.(x4y2z2)3
b,14x2(-23y5)=[14.(-2)3].(x2y5)=-112.x2y5
Thấy đúng cho mik 1 k nha XD