Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a, \(6x^2\left(3x^2-4x+5\right)=18x^4-24x^3+30x^2\)
b, \(\left(3x-y\right)^2=9x^2-6xy+y^2\)
c, \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)-x\left(x-5\right)=x^2-9-x^2+5=-4\)
d, \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3y\right)^2-\left(2x+4\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2+4x+4+x^2-6xy+9y^2-2x^2+2x+12\)
\(=9y^2+6x+16\)
Bài 2:
a, \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
b, \(27x^3-\dfrac{1}{27}=\left(3x\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(3x-\dfrac{1}{3}\right)\left(9x^2-x+\dfrac{1}{9}\right)\)
c, \(3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
d, \(x^2+7x+12=x^2+3x+4x+12=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
\(a,3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
\(b,\frac{2}{5}x^2+5x^3+x^2y=x^2\left(\frac{2}{5}+5x+y\right)\)
Bài giải:
a) 3x - 6y = 3 . x - 3 . 2y = 3(x - 2y)
b) 2525x2 + 5x3 + x2y = x2 (2525 + 5x + y)
c) 14x2y – 21xy2 + 28x2y2 = 7xy . 2x - 7xy . 3y + 7xy . 4xy = 7xy(2x - 3y + 4xy)
d) 2525x(y - 1) - 2525y(y - 1) = 2525(y - 1)(x - y)
e) 10x(x - y) - 8y(y - x) =10x(x - y) - 8y[-(x - y)]
= 10x(x - y) + 8y(x - y)
= 2(x - y)(5x + 4y)
a,\(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
b,\(x^2(\dfrac{2}{5}+5x+y)\)
c,\(7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
d,\(\dfrac{2}{5}x\left(y-1\right)-\dfrac{2}{5}y\left(y-1\right)\)
=\(\dfrac{2}{5}\left(y-1\right)\left(x-y\right)\)
e,\(10x\left(x-y\right)-8y\left(y-x\right)=10x\left(x-y\right)+8y\left(x-y\right)\)
\(2\left(x-y\right)\left(5x+4y\right)\)
Bài 3 :
a ) \(x\left(x-1\right)+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy...........
b ) \(3\left(x-3\right)-4x+12=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-3\right)=0\Rightarrow x=3\)
Vậy............
Các câu sau tương tự
a.=\(\frac{7x+2}{3xy^2}.\frac{x^2y}{14x+4}\)
=\(\frac{7x+2}{3y}.\frac{x^2y}{2\left(7x+2\right)}\)
=\(\frac{1}{3y}.\frac{x}{2}\)
=\(\frac{x}{6y}\)
b.=\(\frac{8xy}{3x-1}.\frac{5-15x}{12xy^3}\)
=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-15x+5}{3y^2}\)
=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-5\left(3x-1\right)}{3y^2}\)
=\(\frac{-10}{3y^2}\)
c.=\(\frac{3\left(x^3+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)
=\(\frac{3\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)
=\(\frac{3x+3}{x-1}\)
d.=\(\frac{4\left(x+3\right)}{.\left(3x-1\right)}.\frac{1-3x}{x^2+3x}\)
=\(\frac{4\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x\left(x+3\right)}\)
=\(\frac{-4}{x^2}\)
e.=\(\frac{2\left(2x+3y\right)}{x-1}.\frac{1-x^3}{4x^2+12xy+9y^2}\)
=\(2.\frac{-\left(1+x+x^2\right)}{2x+3y}\)
=\(-\frac{2x^2+2x+2}{2x+3y}\)
a, \(3x^2\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\)\(=\left(x+1\right)\left(3x^3-2\right)\)
b, \(4x^2\left(x-2y\right)-20x\left(2y-x\right)\)
\(=4x^2\left(x-2y\right)-20x\left[-\left(x-2y\right)\right]\)
\(=4x^2\left(x-2y\right)+20x\left(x-2y\right)\)
\(=\left(4x^2+20x\right)\left(x-2y\right)\)
\(=\left(4x^2+20x\right)\left(x-2y\right)\)
\(=4x\left(x+5\right)\left(x-2y\right)\)
c, \(3x^2y^2\left(a-b+c\right)+2xy\left(b-a-c\right)\)
\(=3x^2y^2\left(a-b+c\right)+2xy\left[-\left(a-b+c\right)\right]\)
\(=3x^2y^2\left(a-b+c\right)-2xy\left(a-b+c\right)\)
\(=\left(3x^2y^2-2xy\right)\left(a-b+c\right)\)
\(=xy\left(3xy-2\right)\left(a-b+c\right)\)
d, \(4x^2-4x+1\)\(=\left(2x\right)^2-2.2x.1+1^2\)\(=\left(2x-1\right)^2\)
j, \(16x^2+24xy+9y^2\)
\(=\left(4x\right)^2+2.4x.3y+\left(3y\right)^2\)
\(=\left(4x-3y\right)^2\)
g, \(x^2-64y^2\)\(=x^2-\left(8y\right)^2\)\(=\left(x-8y\right)\left(x+8y\right)\)
a) 3( x - y ) - 5x( y - x )
= 3( x - y ) - 5x[ -( x - y ) ]
= 3( x - y ) + 5x( x - y )
= ( 3 + 5x )( x - y )
b) x3 + 2x2y + xy2 - 9x
= x( x2 + 2xy + y2 - 9 )
= x[ ( x + y )2 - 32 ]
= x( x + y - 3 )( x + y + 3 )
c) 14x2y - 21xy2 + 28x2y2
= 7xy( 2x - 3y + 4xy )
Bài giải
\(a,\text{ }3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
\(b,\text{ }x^3+2x^2y+xy^2-9x\)
\(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-3^2\right]\)
\(=x\left(x+y+3\right)\left(x+y-3\right)\)
\(c,\text{ }14x^2y-21xy^2+28x^2y\)
\(=7xy\left(2x-3y+4x\right)\)
\(=7xy\left(6x-3y\right)\)
a) \(a^2+2ab+b^2-2a-2b+1=\left(a+b\right)^2-2\left(a+b\right)+1\)
\(=\left(a+b\right)\left(a+b\right)-2\left(a+b\right)+1=\left(a+b-2\right)\left(a+b\right)+1\)
b) \(x^3-4x^2+4x-1=x^3-3x^2+x-x^2+3x-1\)
\(=x\left(x^2-3x+1\right)-\left(x^2-3x+1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
c) \(x^3-3x^2-3x+1=x^3-4x^2+x+x^2-4x+1\)
\(=x\left(x^2-4x+1\right)+\left(x^2-4x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
d) câu này đề hình như sai rồi đó bn
Ko sai đâu, mk lm đc câu đó rùi
Cảm ơn bn nhiều nha