![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giải giúp mình bài này ới ạ mình đng cần gấp
Cho biểu thức
c=(căng x-2/căng x+2+căng x+2/căng x-2)nhân căng x+2/2 - 4 căng x/căng x-2
a)
\(P=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}+\frac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-3}-\frac{3a+9}{a-9}\)
\(P=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}+\frac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-3}-\frac{3a+9}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}\)
\(P=\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-3\right)}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+3\right)}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}-\frac{3a+9}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}\)
\(P=\frac{a-3\sqrt{a}+3+3\sqrt{a}-3a-9}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}\)
\(P=\frac{-2a-3}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}\)
\(P=\frac{-2a-3}{a-9}\)
b) Để \(P=\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{-2a-3}{a-9}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow3\left(-2a-3\right)=a-9\)
\(\Rightarrow-6a-9=a-9\)
\(\Rightarrow-6a-a=-9+9\)
\(\Rightarrow-7a=0\left(L\right)\)
Vậy ko có gt của a để P=1/3 ( mk ko chắc.....)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1: Sửa lạ đề chút nhé : 4x + 1 -> 4x -1
Đặt A = \(\sqrt{2x+\sqrt{4x-1}}+\sqrt{2x-\sqrt{4x-1}}\)
=> \(\sqrt{2}.A\)= \(\sqrt{4x-1+2\sqrt{4x-1}+1}+\sqrt{4x-1-2\sqrt{4x-1}+1}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{4x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{4x-1}-1\right)^2}\)
= \(\left|\sqrt{4x-1}+1\right|+\left|\sqrt{4x-1}-1\right|\)
Vì \(\frac{1}{4}< x< \frac{1}{2}\Rightarrow0< 4x-1< 1\Rightarrow0< \sqrt{4x-1}< 1\)
nên \(\sqrt{2}A=\)\(\sqrt{4x-1}+1+1-\sqrt{4x-1}\)=2
=> \(A=2:\sqrt{2}=\sqrt{2}\)
Câu 2. Có: \(9-4\sqrt{2}=8-2.2\sqrt{2}+1=\left(2\sqrt{2}-1\right)^2\)
=> \(\sqrt{9-4\sqrt{2}}=2\sqrt{2}-1\)
=> \(4+\sqrt{9-4\sqrt{2}}=4+2\sqrt{2}-1=2+2\sqrt{2}+1=\left(\sqrt{2}+1\right)^2\)
=> \(\sqrt{4+\sqrt{9-4\sqrt{2}}}=\sqrt{2}+1\)
=> \(53-20\sqrt{4+\sqrt{9-4\sqrt{2}}}=53-20\left(\sqrt{2}+1\right)=33-2.10\sqrt{2}=5^2-2.5.2\sqrt{2}+8=\left(5-2\sqrt{2}\right)^2\)
=> \(\sqrt{53-20\sqrt{4+\sqrt{9-4\sqrt{2}}}}=5-2\sqrt{2}\)
\(\sqrt{2x+\sqrt{4x-1}}+\sqrt{2x-\sqrt{4x-1}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mik làm bài này
linh tinh
bn ơi
cho mik
xin 1 L-I-K-E
b,
d,
\(\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)
\(=\frac{2}{\sqrt{5}-2}-\frac{2}{2+\sqrt{5}}\)
\(=\frac{2\left(\sqrt{5}+2\right)-2\left(\sqrt{5}-2\right)}{5-4}\)
\(=2\sqrt{5}+4-2\sqrt{5}+4\)
\(=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Cách 1 :
\(M=\sqrt{11-6\sqrt{2}}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}\)
\(M=\sqrt{9-6\sqrt{2}+2}+\sqrt{9+6\sqrt{2}+2}\)
\(M=\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(M=\left|3-\sqrt{2}\right|+\left|3+\sqrt{2}\right|\)
\(M=3-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}=6\)
Cách 2 :
\(M=\sqrt{11-6\sqrt{2}}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}\)
\(\Rightarrow M^2=11-6\sqrt{2}+2\sqrt{11-6\sqrt{2}}.\sqrt{11+6\sqrt{2}}+11+6\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow M^2=22+2.7=36\)
\(\Leftrightarrow M=6\left(\sqrt{11-6\sqrt{2}}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}>0\right)\)
2)
\(A=53-20\sqrt{4+\sqrt{9-4\sqrt{2}}}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{4+\sqrt{8-4\sqrt{2}+1}}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{4+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{4+\left|2\sqrt{2}-1\right|}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{4+2\sqrt{2}-1}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{3+2\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\left(\sqrt{2}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{2}-20=33-20\sqrt{2}\)
3)
\(M=\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)
\(M=\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(3\sqrt{10}-3\sqrt{2}+5\sqrt{2}-\sqrt{10}\right)\)
\(M=\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(2\sqrt{10}+2\sqrt{2}\right)\)
\(M=2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(\sqrt{5}+1\right)\)
\(\Rightarrow M^2=8.\left(3-\sqrt{5}\right).\left(5+2\sqrt{5}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow M^2=\left(24-8\sqrt{5}\right)\left(6+2\sqrt{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow M^2=144+48\sqrt{5}-48\sqrt{5}-80\)
\(\Leftrightarrow M^2=64\Leftrightarrow M=8\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(3+\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)>0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1\)
\(=2\)
b) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5}-2-\left(2+\sqrt{5}\right)\)
\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}-2\)
\(=-4\)
a) \(\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}-\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1\)
\(=2\)
b) tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\frac{9\sqrt{5}+3\sqrt{27}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=\frac{9\sqrt{5}+9\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=\frac{9\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=9\)
\(C=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{4}+\sqrt{4}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)+\sqrt{2}.\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\sqrt{2}+1\)
mik chỉnh lại đề
\(D=\frac{3\sqrt{8}-2\sqrt{12}+\sqrt{20}}{3\sqrt{18}-2\sqrt{27}+\sqrt{45}}=\frac{6\sqrt{2}-4\sqrt{3}+2\sqrt{5}}{9\sqrt{2}-6\sqrt{3}+3\sqrt{5}}\)
\(=\frac{2\left(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}{3\left(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}=\frac{2}{3}\)
\(\sqrt{53-20\sqrt{4}+\sqrt{9-4\sqrt{2}}}\)
=\(\sqrt{53-40+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}}\)
=\(\sqrt{13+2\sqrt{2}-1}\)=\(\sqrt{12+2\sqrt{2}}\)