Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{\sqrt{x^2}+\sqrt{4-4x+x^2+1}}{2x-1}\)
\(=\frac{x+2-2\sqrt{x}+1}{2x-1}\)
\(=1+\frac{4-2\sqrt{x}}{2x-1}\)
em lớp 8 chỉ làm được thế thôi
a) \(\dfrac{x^2-5}{x+\sqrt{5}}\)(với x khác -\(\sqrt{5}\)) =\(\dfrac{\left(x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)}{x+\sqrt{5}}\) = x-\(\sqrt{5}\) vậy \(\dfrac{x^2-5}{x+\sqrt{5}}\) = x-\(\sqrt{5}\) với x khác -\(\sqrt{5}\) b) \(\dfrac{x^2+2\sqrt{2}x+2}{x^2-2}\) ( với x khác +-\(\sqrt{2}\) ) = \(\dfrac{\left(x+\sqrt{2}\right)^2}{\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)}\) =\(\dfrac{x+\sqrt{2}}{x-\sqrt{2}}\) vậy \(\dfrac{x^2+2\sqrt{2}x+2}{x^2-2}\) =\(\dfrac{x+\sqrt{2}}{x-\sqrt{2}}\) với x khác +-\(\sqrt{2}\)
\(=\frac{\left(x^2+5x+6\right)+x\sqrt{9-x^2}}{\left(3x-x^2\right)+\left(2+x\right)\sqrt{9-x^2}}\)
\(=\frac{\left(x+2\right)\left(3+x\right)+x\sqrt{\left(3+x\right)\left(3-x\right)}}{x\left(3-x\right)+\left(x+2\right)\sqrt{\left(3+x\right)\left(3-x\right)}}\) nhóm nhân tử chung
\(=\frac{\sqrt{3+x}\left(\left(x+2\right)\sqrt{3+x}+x\sqrt{3-x}\right)}{\sqrt{3-x}\left(x\sqrt{3-x}+\left(x+2\right)\sqrt{3+x}\right)}\)rồi rút gọn được
\(=\frac{\sqrt{3+x}}{\sqrt{3-x}}\)
\(B=\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}-2}-\sqrt{x^2+\frac{1}{x}+2}=\sqrt{\left(x-\frac{1}{x}\right)^2}-\sqrt{\left(x+\frac{1}{x}\right)^2}=x-\frac{1}{x}-x-\frac{1}{x}=-\frac{2}{x}\)
\(B=\sqrt{\left(x-\frac{1}{x}\right)^2}-\sqrt{\left(x+\frac{1}{x}\right)^2}=\left|x-\frac{1}{x}\right|-\left|x+\frac{1}{x}\right|=\frac{\left|x^2-1\right|}{\left|x\right|}-\frac{x^2+1}{\left|x\right|}=\frac{\left|x^2-1\right|-\left(x^2+1\right)}{\left|x\right|}\)
x2 - 1 > 0 <=> (x-1).(x+1) > 0 => x + 1 < 0 hoặc x - 1> 0 <=> x <-1 hoặc x > 1
Vậy
+) Khi x < -1 => B = \(\frac{x^2-1-\left(x^2+1\right)}{-x}=\frac{2}{x}\)
+) Khi -1< x< 0 thì B = \(\frac{-\left(x^2-1\right)-\left(x^2+1\right)}{-x}=\frac{-2x^2}{-x}=2x\)
+) Khi 0 < x < 1 thì B = \(\frac{-\left(x^2-1\right)-\left(x^2+1\right)}{x}=\frac{-2x^2}{x}=-2x\)
+) Khi x > 1 thì B = \(\frac{\left(x^2-1\right)-\left(x^2+1\right)}{x}=\frac{-2}{x}\)
\(A=\frac{\left(x+\sqrt{x^2-2x}\right)^2-\left(x-\sqrt{x^2-2x}\right)^2}{\left(x-\sqrt{x^2-2x}\right)\left(x+\sqrt{x^2-2x}\right)}\)
\(=\frac{2x\times2\sqrt{x^2-2x}}{2x}=2\sqrt{x^2-2x}\)