Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
a/ \(D=2x\left(10x^2-5x-2\right)-5x\left(4x^2-2x-1\right)\)
\(D=2x\left[10\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)\right]-5x\left[4\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\right]\)
\(D=20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)-20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\)
\(D=20x^3-10x^2-4x-20x^3+10x^2+5x\)
\(D=x\)
b/ Mình xin sửa lại đề:
Tính giá trị biểu thức \(E\left(x\right)=x^5-13x^4+13x^3-13x^2+13x+2012\)
Tại x = 12
\(E\left(x\right)=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x-1\right)x+2012\)
\(E\left(x\right)=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2-x+2012\)
\(E\left(x\right)=2012-x\)
\(E\left(x\right)=2000\)
2/
a/ \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
<=> \(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
<=> \(-13x=26\)
<=> \(x=-2\)
b/ Bạn vui lòng coi lại đề.
3a/ Ta có \(D=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(D=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)
\(D=-10\)
Vậy giá trị của D không phụ thuộc vào x (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(21x^2y-12xy^2=xy.\left(21x-12y\right)\)
2)\(x^3+x^2-2x=x.\left(x^2+x-2\right)\)
3)\(3x.\left(x-1\right)+7x^2\left(x-1\right)=\left(x-1\right).\left(3x+7x^2\right)=x.\left(x-1\right)\left(3+7x\right)\)
15)\(\left(2a+3\right)^2-\left(2a+1\right)^2=\left(2a+3-2a-1\right)\left(2a+3+2a+1\right)=2.\left(4a+4\right)=8\left(a+1\right)\)
14) \(-4y^2+4y-1=-\left[\left(2y\right)^2-2.2y.1+1^2\right]=-\left(2y-1\right)^2\)
13) \(x^6+1=\left(x^2\right)^3+1=\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\)
12) \(\left(x+1\right)^2-\left(y+6\right)^2=\left(x+1-y-6\right)\left(x+1+y+6\right)=\left(x-y-5\right)\left(x+y+7\right)\)
4) \(3x\left(x-a\right)+4a\left(a-x\right)=3x.\left(x-a\right)-4a\left(x-a\right)=\left(x-a\right)\left(3x-4a\right)\)
Sao nhiều thế!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1 : điền vào chỗ chấm để đk khẳng định đúng :
a) (.x..+2y...)2=x2+..4y.+4y2
b) (.a..-.3b..)2=a2-6ab+.9b2..
c) (.m..+.\(\frac{1}{2}\)..)2=.m2..+m+1/4
d) 25a2-..\(\frac{1}{4}b\).=(.5a..+1/2b)(..5a..-1/2b)
e)(.2x...+.1..)^2 = 4x^2 +.4x..+1
g)(2-x)(.4..+.2x..+.x2..)=8-x^3
h) 16a^2 - ..9. = (..4a.+3)(..4a.-3)
f)25 - ..30y.+9y^2=(..5.+...3y.)^2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(3x+2\left(x-5\right)=6-\left(5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-10=6-5x+1\)
\(\Leftrightarrow-15\ne0\)Vậy phương trình vô nghiệm
b, \(x^3-3x^2-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-3\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=3;\pm1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 1 ; -1 ; 3 }
c, \(\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}=\frac{2}{x^2-9}ĐK:x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x+3+x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)thỏa mãn
Vậy ...
Đăng lẻ + gõ mấy phân thức này bằng latex đi bạn :33
kệ giúp mk đi